4 điều lưu ý viết bài IELTS Writing cho bạn mới bắt đầu

0
1119

Học IELTS Writing không phải là dễ và đây còn được nhiều người đánh giá là kỹ năng khó nhất trong kỳ thi IELTS. Đặc biệt với các bạn mới bắt đầu thì có nhiều băn khoăn, lo lắng. Dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ cho bạn bắt đầu học IELTS Writing.

Luyện viết Writing như thế nào?

1. Viết Writing, đừng viết quá dài

IELTS Writing không phải là một bài tập làm văn của bạn mà càng dài càng hay. Bạn cần nhớ, yêu cầu của đề bài là gì. Với yêu cầu Task 1, bạn được viết ít nhất 150 từ thì nên viết 150-170 từ thôi còn Task 2 tối thiểu 250 từ thì cũng chỉ hơn khoảng đến 300 từ thôi.

Bởi vì, đề bài không có nhiều để bạn viết nhiều mà yêu cầu sự cô đọng. Nếu viết nhiều sẽ lan man và không đem lại sự liên kết cao, giảm điểm số của bạn. Vì thế hãy luyện viết Writing với số từ vừa vặn thôi.

2. Không nên nêu quá nhiều ý kiến cá nhân trong Task 2

Việc viết bài học thuật là trình bày các ý có thể được chấp nhận bởi số đông, vì vậy nó phải mang tính khách quan, không thiên vị. Vì thế, bạn có thể thêm ý kiến cá nhân nhưng nếu được yêu cầu bởi đề bài thì hãy thêm ý kiến của riêng bạn, còn nếu khi đề bài không yêu cầu thì bạn nên hạn chế thêm quan điểm cá nhân của bạn vào vì khi đó thì bài viết của bạn sẽ mang tính chủ quan hơn là khách quan.

3. Viết Task 1 không cần phân tích hết số liệu

Bạn thấy task 1 có nhiều số liệu và cứ thế viết vào hết để phân tích, dài hơn? Việc đưa ra nhiều số liệu và chi tiết chính là một bẫy trong Task 1 để làm cho các bạn có tâm lý là cứ phân tích hết số liệu cho chắc. Nhưng điều này là sai lầm vì với Task 1, bạn hãy mô tả những xu hướng gì chung nhất bao trùm toàn bộ bảng hoặc biểu đồ, sau đó là những số liệu nổi bật (ví dụ như cao nhất, thấp nhất, cao liên tục, thấp liên tục).

Không cần phân tích hết số liệu Task 1

Bên cạnh đó bạn có thể mô tả thêm 2 hoặc 3 xu hướng cụ thể nhưng phải nổi bật của biểu đồ để cho thể hiện khả năng phân tích số liệu của bạn. Với 150 từ, bạn hãy nhớ viết đúng yêu cầu và dài hơn một chút thôi vì nếu mô tả hết thì bạn vừa tốn thời gian mà lại vừa làm bài không đúng trọng tâm, band điểm không cao.

4. Nguồn từ vựng và cấu trúc cho bài viết

Một điều mà các bạn thường gặp khó khăn là từ vựng IELTS Vocabulary và cấu trúc để viết hay hơn. Nhưng sẽ không có nguồn nào để bạn lấy đủ từ vựng và cấu trúc cho bạn chọn sẵn. Và bạn cần tích lũy, từ cấu trúc bình thường đến cấu trúc hay bằng cách đọc nhiều, tìm hiểu nhiều. Các bài mẫu sẽ tốt cho bạn. Vì vậy, hãy chăm chỉ, kiên nhẫn và tích lũy để thảo sức múa bút hơn.

Dưới đây là một số nguồn để bạn tham khảo bài mẫu:

  • https://ielts-simon.com/
  • http://ieltsliz.com/

Bên cạnh đó. bạn tìm thêm các tài liệu Writing và bài mẫu mới được chia sẻ trên Internet nữa là ok rồi!

Chúc bạn học IELTS tốt!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here