Cách luyện đọc tiếng Anh hiệu quả và bớt nhàm chán

0
367

A MINIMALIST GUIDE TO READING: Quẳng tờ giấy nhớ đi và vui đọc!

Trong bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ một kinh nghiệm luyện tập đọc và viết tiếng Anh mà mình mà bản thân mình đã áp dụng và thấy vô cùng hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo và chia sẻ lại trải nghiệm nhé.

Phương pháp luyện đọc tiếng Anh tối giản

Mình gọi đây là phương pháp “Tập đọc một cách tối giản”, tham khảo từ “Free Reading Technique” của anh Phạm Quang Hưng. Thực ra, gọi đây là “phương pháp” thì có lẽ hơi cường điệu, bởi các bước được liệt ra ở đây vô cùng đơn giản. Và chính nhờ tính đơn giản của cách học này mà ta có thể tập trung tâm trí và thời gian vào việc luyện tập tiếng Anh một cách đều đặn và bền bỉ.

Bước một: Đầu tiên, hãy chọn cho mình một nguồn đọc nhỉnh hơn trình độ của bạn một chút về một chủ đề bạn thực sự yêu thích.

Cá nhân mình có sở thích đọc các bài xã luận, phê bình văn hóa nên điểm đến của mình sẽ là các trang như: Aeon.co, Newyorker, Atlantic,vv.

Về sách tiếng Anh, mình thường theo dõi các trang điểm sách uy tín của nước ngoài, tham khảo reading list của bạn bè trên Goodreads rồi sau đó đặt mua bản mềm qua Amazon hoặc bản cứng tại một số hiệu sách ngoại văn tại Hà Nội.

*Mình sẽ để lại nguồn báo chí, sách vở ở cuối bài viêt,

Bước hai: Tận hưởng việc đọc, như một thú vui

Với nhiều bạn, “phản xạ có điều kiện” khi đứng trước một văn bản tiếng Anh là lăm le sẵn giấy note, bút chì, bút nhớ, từ điển, vv.

Tuy nhiên, mình sẽ khuyên các bạn gác tạm những công cụ đó sang một bên, để bên cạnh một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet và bắt đầu đọc.

Bạn chỉ việc đọc, từ gì khó thì tra cứu google, từ điển Oxford Online, hiểu rồi thì đọc tiếp, không cần note lại gì cả, bạn cũng không cần dày công ghi nhớ một từ cụ thể nào đó.

Mục tiêu tối hậu là bạn nắm được ý của đoạn văn; bạn thấy hứng thú với những kiến thức mình đang nhận được và quan trọng hơn cả, bạn coi việc đọc là một niềm vui, không phải một cực hình.

Dần dần, bạn sẽ thấy tốc độ của mình tăng lên. Bạn không còn sợ hãi trước từ mới, và đôi khi, bạn sẽ tự nhận ra có vẻ mình vừa tự nhớ thêm một số từ vựng trong quá trình đọc luôn nữa.

Lý do là một quyển sách sẽ không khỏi lặp đi lặp lại một số từ, và việc tra cứu những từ vựng này thường xuyên, thấy được cách tác giả sử dụng chúng trong nhiều bối cảnh đã giúp tâm trí bạn quen thuộc với từ vựng đó.

Còn những từ xuất hiện mà bạn không nhớ được thì sao? Thì tốt thôi, lần sau gặp lại bạn sẽ lại tra cứu chúng. Nếu không gặp lại, thì có thể từ vựng đó không gắn với các vấn đề bạn quan tâm đến thế, nói đơn giản, là không có duyên.

Tiếng Anh chỉ là công cụ, và nếu bạn không biến nó trở nên hữu ích với chính mình thì rất dễ nản. Hãy để tiếng Anh đến với bạn một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và đều đặn. Điều đó đòi hỏi không chỉ sự chăm chỉ, mà còn là niềm hứng thú. Mình đã có được điều đó nhờ “đọc tối giản”, và mong rằng các bạn cũng sẽ vậy.

Kênh nguồn đọc tiếng Anh thú vị

Như đã hứa, đây là một số nguồn để mọi người tham khảo:

Báo chí:

The New Yorker: Tạp chí văn hóa, chính trị, xã hội hàng đầu của giới trí thức miền đông nước Mỹ. Rất nhiều bài hay.
http://www.newyorker.com/

The Atlantic: Magazine chất lượng
http://www.theatlantic.com/

The guardian: Nên đọc mục Long-Read và Điểm sách
http://www.theguardian.com/uk

The Economist: Mục Magazine nhiều bài hay. Mục What if, nhiều bài lạ
http://www.economist.com/
https://www.1843magazine.com/
http://worldif.economist.com/

Wired: Chủ yếu đưa tin về khoa học, công nghệ. Có những bài từ người trong ngành viết cho đại chúng.
http://www.wired.com/

Financial Times: Chuyên trang tài chính hàng đầu thế giới hiện nay.
http://www.ft.com/home/asia

Vox: Một trang báo dành cho giới trẻ, có nhiều hình thức trình bày mới mẻ cùng văn phong gần gũi nhưng vẫn đảm bảo được hàm lượng tri thức.
http://www.vox.com/

Điểm sách:

The New York Review of Books: Trang điểm sách kinh điển nhất

Home

London Review of Books: Kinh điển, của Anh
http://www.lrb.co.uk/

Paris Review: Tạp chí văn học tiếng Anh “chanh xả” bậc nhất. Quy tụ nhiều tay bút tài hoa
https://www.theparisreview.org/

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số Booktuber chất lượng trên Youtube. Dạo gần đây mình có sở thích binge-watch một số người này trong thời gian rảnh:

Jack Edwards: thánh review sách “xéo sắc”. Ổng là cựu sinh viên ngành văn học nên taste cũng rất ổn. Đặc biệt, ổng có chuyên mục review reading list của người nổi tiếng như Kendall Jenner, Timothée Chalamet, vv. rất nhộn.
https://www.youtube.com/user/thejackexperience

A natty nook: Bạn host là một sinh viên Singapore rất đáng yêu và có nhiều suy tư sâu sắc. Các đầu sách của bạn chủ yếu là non-fic về các chủ đề xã hội như biến đổi khí hậu, nữ quyền, quyền lao động, văn hóa gen z, vv.
https://www.youtube.com/c/anattynook/videos

Địa chỉ mua sách ngoại văn:

Khác với vài năm trước, giờ đây việc đặt mua sách ngoại văn đã trở nên dễ dàng hơn. Các đầu sách có giá rẻ (hơn trước) khi mua tại các tiệm sách cũ. Đây là một số địa điểm mình mua sách:

Gác Xép Bookstore: Hiệu sách rất có gu, từ những cuốn bắt trend đến những quyển non-fic tuyển lựa khó tìm được ở đâu khác. Admin cũng có tâm nên mua sách ở đây yên tâm là được tìm cho kèo rẻ nhất.
https://www.facebook.com/xepbookstore/

Mary Bookstore: Chuyên về dòng sách nghệ thuật, artbook. Sách đẹp và nhiều đầu sách mới.
https://www.facebook.com/goccuamary/?ref=page_internal

Bookworm Hanoi: Nhiều đầu sách đa dạng, từ self-help đến văn học kinh điển. Đây là cửa hàng sách ngoại văn lâu năm tại Hà Nội. Tuy nhiên, trải nghiệm của mình là đầu sách ở đây có giá khá cao. Các bạn có thể tham khảo.
https://www.bookwormhanoi.com/

Trên đây là một số chia sẻ cách luyện đọc tiếng Anh mà mình áp dụng hiệu quả, bạn có thể tham khảo nhé.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem thêm bài viết

Phương pháp học và cách làm từng dạng trong IELTS reading

 

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here