LỘ TRÌNH HỌC LISTENING CHO NGƯỜI MẤT GỐC

0
897


Kỹ năng nghe là một trong 4 kỹ năng mấu chốt của việc học ngoại ngữ, và đây có thể được coi là kỹ năng gây hoang mang nhất cho những bạn bắt đầu học hoặc mất gốc vì các bạn không biết được định hướng để học thì cần tham khảo những tài liệu gì, phân bổ thời gian như thế nào cho hợp lý và nếu có khó khăn gì khi tự học thì làm thế nào? Chính vì những thắc mắc của các bạn nên IELTS Fighter cảm thấy có động lực để chia sẻ lộ trình học Listening cho những bạn mất gốc. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé

Xem thêm bài viết:

I. KHỞI ĐỘNG

Tài liệu là phần quan trọng nhất trong giai đoạn này của các bạn. Nếu như chọn tài liệu không phù hợp thì việc học sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Sau đây sẽ là một vài những gợi ý của mình về việc chọn tài liệu học Listening sao cho phù hợp.

– Bộ sách Tactics for Listening: Bộ sách gồm 3 cuốn, mỗi cuốn sẽ có 24 Unit và các quyển sẽ có độ khó tăng dần. 3 cuốn sách trong bộ này đều có các Unit tập trung vào các bài tập ở các dạng khác nhau như điền từ vào chỗ trống, ghép hình, nghe đoạn hội thoại và rút ra đoạn văn đang nói về điều gì.

– Bộ sách Listen Carefully: Sách bao gồm 15 Unit về những chủ đề gần gũi, tốc độ băng đọc khá chậm.

– Essential Listening for IELTS: Cuốn sách được chia thành các chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề tương ứng với một Unit và trong đó có bao gồm nhiều dạng bài khác nhau. Các dạng bài sẽ y hệt với dạng bài trong đề thi IELTS thật, tuy nhiên được làm cho ngắn hơn để các bạn mất gốc có thể dễ dàng luyện tập.

Vì các bạn đang trong quá trình bắt đầu học nên đây sẽ là giai đoạn quan trọng nhất. Bạn nên luyện nghe hàng ngày và mỗi ngày bạn chỉ nên dành ra khoảng 3 tiếng để nghe (nếu bạn nghe bằng tai nghe) và khoảng 4 tiếng để nghe (nếu bạn nghe bằng loa ngoài) và không nên nghe liên tục 3 hoặc 4 tiếng vì như thế các bạn sẽ dễ bị ù tai và nghe liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ không đạt hiệu quả. Hãy thật sự tập trung vào bài nghe và khi băng đã bắt đầu bật thì hãy cuốn theo bài nghe để nghe thật kỹ bạn cần làm gì với những câu hỏi được cho sẵn.

Chú ý: Luôn xem lại lỗi sai của mình. Nếu như bạn nghe nhiều mà chỉ quan tâm đến kết quả và không xem lại những lỗi sai của mình thì bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian. Việc này lại càng cần thiết hơn với những bạn ở giai đoạn này. Với mỗi câu trả lời bị sai, bạn hãy đánh dấu hoặc làm cách nào đó của riêng bạn để phân loại lỗi sai đó thuộc loại lỗi sai gì (Ngữ pháp, số ít – số nhiều, số diện thoại, hiểu nhầm ý,…) để ghi nhớ cho lần sau không phạm phải những sai lầm này nữa.

II. VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT

Sau giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn bắt đầu thì ở giai đoạn này, bạn cần nâng cấp tài liệu nghe lên một chút để có sự cải thiện cho kỹ năng nghe của bạn. Tuy nhiên khi bạn đã nghe được một chút rồi thì bạn không nên áp dụng phương pháp nghe chép chính tả nữa vì như vậy sẽ rất mất thời gian và không hiệu quả với trình độ này nữa. Vì vậy những gì bạn cần làm là tìm bài nghe, điền hoặc chọn câu trả lời đúng như được yêu cầu bởi đề bài, sau đó nghe lại và nhìn tapescript để gạch chân những từ mới. Thậm chí những bài hát tiếng Anh cũng là các nguồn nghe lý tưởng để bạn nghe và đoán các từ.

Ở giai đoạn này, việc chúng ta cần chú ý nhất đó là phải giữ được sự tập trung vì nếu ko tập trung, chúng ta sẽ bị để tuột mất những từ khóa giúp trả lời câu hỏi; đặc biệt là những từ mà được nối âm sẽ khá gây khó nghe cho chúng ta. Những tài liệu nghe phù hợp ở giai đoạn này là những đoạn nghe có phụ đề với tốc độ chậm và lý tưởng là các bạn có thể chọn kênh English Spelling Tests for IELTS (https://www.youtube.com/playlist?list=PLhOzapPNuXhmbAhgTkK2jjIq0vLcczXup), hoặc những talkshow vui vẻ như Ellen Show để tham khảo.

Thời gian này, bạn nên dành ra khoảng 3 tiếng một ngày để nghe và tốt nhất là bạn hãy chia ra thành các thời gian nghe khác nhau và không nên tập trung nghe liên tục vì bạn sẽ bị ngợp trước khối lượng kiến thức nhiều và điều này sẽ dẫn đến mất tập trung và nản.

Với English Spelling Tests for IELTS, các bạn sẽ có một chuỗi các video về cách phát âm những đối tượng cụ thể trong bài IELTS Listening (tên người, địa danh,…) để có thể làm quen và không bị bỡ ngỡ mỗi khi gặp một từ lạ trong bài nghe. Còn Ellen Show (https://www.youtube.com/user/TheEllenShow) là những cuộc trò chuyện giữa “host” Ellen và các khách mời, khá là dễ nghe cho các bạn ở giai đoạn này.

III. TĂNG TỐC

Đây là giai đoạn bạn cần có sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ năng nghe của mình. Chính vì vậy, tốc độ bài nghe cần được đẩy nhanh hơn, hoặc bạn vẫn giữ tốc độ nghe như ở giai đoạn 2 nhưng hãy rất hạn chế phụ thuộc vào phần phụ đề hoặc tapescript nếu bạn sử dụng sách trong khi nghe. Bị phụ thuộc vào phụ đề làm cản trở khả năng nghe và đoán từ của bạn và thậm chí phụ đề còn làm chậm lại sự tiến bộ của bạn khi nghe.

Sau khi trải qua 2 giai đoạn đầu cũng là 2 giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình luyện nghe thì đến giai đoạn này, khi nghe mà không phải nhìn tapescript và có thể hiểu được tổng quan bài nói có nội dung về cái gì thì bạn đã thực sự tiến bộ hơn rồi. Tuy nhiên bạn không được ngủ quên trên chiến thắng vì bạn cần một sự ổn định xuyên suốt giai đoạn này, nếu chủ quan và không cố gắng thì bạn sẽ dễ đánh mất phong độ nên hãy chú ý.

Ở giai đoạn này, mặc dù bạn không phải là người không nghe được gì nữa nhưng chắc chắn sẽ có những lúc bạn không nghe được một vài từ lẻ, vậy thì hãy đừng nản mà cố gắng nghe phiên âm và viết từ đó theo ý của bạn, sau đó kiểm tra lại với tapescript để biết được cách viết chính xác của từ đó. Một điều lưu ý nữa là các bạn có thể dành ra khoảng 2 tiếng một ngày để nghe, tuy nhiên nên chia ra thành nhiều lần chứ không nên nghe tập trung 2 tiếng vì nghe quá nhiều sẽ nản và không hiệu quả.

Tài liệu cần chú ý: BBC 6 minutes, https://www.spotlightenglish.com/

IV. VỀ ĐÍCH

Đây là giai đoạn cuối cùng giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng và thậm chí là cấu trúc ngữ pháp hay. Những bài nghe được cho là khó hơn nằm ở cách paraphrase vì thế khi nghe, bạn hãy chú ý đến những từ vựng và cấu trúc hay để tích lũy được một vốn từ vựng dồi dào để có thể hiểu được ý nghĩa của bài nghe dù cho bài nghe đó có sử dụng bất cứ một cách paraphrase nào.

Ngoài ra, bạn hãy bắt đầu nghe những bài có nội dung về các chủ đề riêng biệt như History, Environment hoặc Business để tăng vốn từ vựng và ngữ pháp cho mình. Đồng thời, bạn cũng không nên xem phụ đề ở giai đoạn cuối cùng này nữa để có thể nâng cao khả năng nghe của mình nhiều hơn nữa nhé. Khoảng thời gian lý tưởng để nghe trong giai đoạn này là khoảng 2 tiếng, tuy nhiên các bạn cần linh động để nghe ở nhiều nguồn khác nhau ví dụ như series TED Talks hoặc website: www.studymovie.net sẽ là những nguồn tham khảo cực kỳ hữu ích cho các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể tìm nghe những bài phỏng vấn của các kênh lớn như BBC hoặc CNN để nâng cao khả năng nghe của mình.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here