NGÔN NGỮ VÀ TỪ VỰNG DÙNG CHO IELTS SPEAKING VÀ WRITING KHÁC GÌ NHAU?

0
1507

Hi các bạn. Mình xin chia sẻ ý kiến cá nhân về việc “Ngôn ngữ và từ vựng dùng cho IELTS Speaking và Writing” – vấn đề đã “gây nhức nhối” cho không ít người học IELTS.

Trước khi đi vào phần phân tích, mình muốn nói rằng ngôn ngữ dùng cho IELTS Speaking và Writing có thể coi là học thuật như nhau, tuy nhiên thì tính học thuật cho Writing sẽ cao hơn vì Speaking là ngôn ngữ nói – và có những câu chúng ta có thể sử dụng văn phong không quá trang trọng (nhưng phải lịch sự).

Sở dĩ tồn tại những điểm khác nhau là vì kỹ năng Nói là ngôn ngữ phổ thông, có thể có những lúc giao tiếp không đòi hỏi độ chính xác quá cao về thông tin, nếu không đúng thì chúng ta có thể sửa được, đơn giản các bạn có thể hiểu “Lời nói gió bay”. Tuy nhiên với kỹ năng Viết, bạn cần hết sức trau chuốt vì “Bút sa gà chết” mà, từng câu chữ viết ra phải hết sức chắc chắn và học thuật vì các bạn có thể hiểu rằng bài viết của mình còn có những người khác đọc và sẽ đọng lại vào tâm trí họ sâu hơn.

Writing khác gì Speaking về ngôn ngữ, từ vựng?


Sau đây là một số điểm khác nhau mà mình nhận thấy:

1. SỬ DỤNG THÀNH NGỮ (Idioms)

Việc sử dụng thành ngữ là có thể trong Speaking, tuy nhiên với IELTS Writing thì các bạn rất nên tránh. Vì đặc thù cũng là bài nói học thuật nên các bạn hạn chế sử dụng quá nhiều idioms trong bài nói vì nó sẽ làm cho bài nói của bạn bị giảm tính học thuật đi rất nhiều. Bạn chỉ nên sử dụng khoảng từ 1 đến 2 idioms cho cả 3 parts và nên “liệu thời cơ” để biết lúc nào nên sử dụng idioms hay không. Còn với Writing, các bạn không nên sử dụng idioms nhé!

2. SỬ DỤNG CÂU HỎI

Việc sử dụng câu hỏi trong Writing như là câu hỏi tu từ với mục đích làm cho bài viết của bạn hay hơn là một sai lầm và là điều tối kỵ vì các câu hỏi không mang tính trang trọng; tuy nhiên, câu hỏi trong Speaking lại là một điều có thể. Bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking trong các trường hợp sau:
– Khi giám khảo hỏi bạn một câu hỏi và bạn không nghe rõ, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu họ nhắc lại câu hỏi: Sorry but can you repeat the question, please?
– Khi bị hỏi một câu hỏi khó và trong đầu bạn chưa hình dung được bạn sẽ trả lời nó như thế nào, bạn có thể “câu giờ” một chút bằng cách tự hỏi lại câu hỏi đó để không tạo ra bất kỳ một khoảng trống “ngượng ngùng” nào. 
Ví dụ: Bạn được hỏi “Do you know how engines in cars work?” 
=> Bạn có thể nói rằng: “How engines in cars work? Well, let me think for a second. …”

3. TỪ VỰNG

Về mặt từ vựng, có thể thấy sự khác nhau là không quá rõ ràng vì những từ ngữ học thuật có thể được sử dụng trong cả phần thi IELTS Speaking và Writing. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bạn cần lưu ý:
– Diễn đạt ý “Kết luận là”: Trong Speaking các bạn có thể dùng “In a nutshell”, tuy nhiên trong Writing cụm này rất nên tránh và bạn chỉ nên dùng “To conclude”, “In conclusion” hoặc “In summary”.
– Diễn đạt ý “Tiêu dùng nhiều”: Trong Speaking các bạn có thể dùng “To dig deep in one’s pocket to do St”, tuy nhiên chúng ta không nên dùng cụm này trong Writing và các bạn có thể thay bằng “To spend a large proportion of one’s budget on St”.
– Diễn đạt ý “Nhiều”: Từ “a lot of” có thể dùng với cả 2 phần thi Speaking và Writing nhưng trong Writing mình khuyến khích các bạn sử dụng “A great number of/ A great amount of” hoặc “A wide range of”. 
– Diễn đạt ý “Động vật dưới nước”: Trong Speaking có thể diễn đạt “Animals living in water” nhưng tất nhiên là điểm của bạn sẽ không cao bằng “Aquatic animals” dùng cho cả Speaking và Writing.

Viết sẽ cần cẩn trọng hơn Nói

– Một số từ và cụm từ dùng được trong cả IELTS Speaking test và Writing:

Affluent – Wealthy – Well-off: Giàu có (thay cho “Rich”)
Large metropolis: Thành phố lớn (thay cho “Big cities”)
Urban sprawl: Đô thị hóa (thay cho “Urbanization”)
Important role: Vai trò quan trọng (thay cho “Pivotal role”)
To inflict harm on Sb/St: Gây thiệt hại cho ai/ cái gì (thay cho “To do harm to Sb/St)
Groundbreaking: Đột phá (thay cho “Very creative”)
Breakthrough: Sự đột phát (thay cho “Very important discovery”)
Far-reaching consequences: Ảnh hưởng sâu rộng
To make strides in St: Tiến bộ (Thay cho “To make progress”)

Trên đây là một số ý kiến về sự khác nhau giữa ngôn ngữ, từ vựng dùng cho IELTS Speaking và Writing, các bạn tham khảo để áp dụng cho bài thi của mình nhé!

https://mshoagiaotiep.com/tieng-anh-giao-tiep/10-mau-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-anh-cuc-chat-nd498537.html

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here