15 tips hay giúp bạn luyện thi IELTS Reading dễ dàng hơn

0
664

IELTS Reading không phải là phần thi khó nhất trong IELTS nhưng là phần thi dễ khiến bạn mệt mỏi cũng như bí lối nếu không luyện được những kỹ năng đọc hiểu tốt. Vì thế, hôm nay, mình giới thiệu những tips nhỏ hy vọng giúp các bạn luyện thi IELTS tốt hơn.

1. Đọc kỹ hướng dẫn

Trước những câu hỏi sẽ một phần là hướng dẫn, các bạn không nên bỏ qua nó mà đọc kỹ phần hướng dẫn này nhé vì đây là gợi ý cho bạn làm bài. Nếu trả lời sai hướng dẫn thì bạn sẽ mất điểm đó.
Ví dụ như: Câu này yêu cầu bạn trả lời bao nhiêu từ i thì bạn cũng chỉ nên sử dụng đủ số từ đó tránh việc bạn bị trừ điểm vì lỗi làm sai cách hướng dẫn của đề bài.

Đọc câu hỏi với hướng dẫn trước khi làm Reading

2. Đọc lướt câu hỏi đầu tiên

Trước khi bạn đọc đoạn bài và trả lời các câu hỏi bạn hãy đọc lướt qua câu hỏi để từ đó bạn có thể hiểu được phần nào nội dung bài đọc đang nói về vấn đề gì? 
Bạn nhìn vào tiêu đề bài đọc, lướt qua 1 lượt bài đọc, các câu đầu chính của mỗi đoạn từ đó giúp bạn hình thành ý tưởng nội dung bài đọc, sau đó nhìn câu hỏi và các loại câu hỏi và đưa ra cho mình chiến lược để trả lời các câu hỏi nhanh nhất và chính xác

3. Có cách làm bài riêng cho mình

Bạn nhận được nhiều gợi ý cách làm bài, nhưng lời khuyên của mình dành cho các bạn không nên áp dụng những cách cách của người khác vào của mình. Bạn chỉ nên tham khảo và kết hợp lên cách làm bài phù hợp với bản thân của bạn.

4. Cẩn thận chính tả và ngữ pháp

Không chỉ writing bạn chú ý ngữ pháp và chính tả, khi trả lời các câu hỏi IELTS Reading bạn nên cẩn thận với ngữ pháp của câu, lỗi chính tả, hãy chắc chắn bạn viết lại một câu lấy từ bài đọc nhưng sai chính tả bạn sẽ bị trừ điểm.

5. Làm bật keywords chính trong bài đọc

Khi đọc các bài đọc bạn cần sử dụng 1 chiếc bút màu hay bút chì làm nổi bật những từ khoá chính quan trọng đó là danh từ riêng về con người, địa điểm, số liệu… từ đó bạn sẽ dễ dàng tìm câu trả lời cho các câu hỏi.

Gạch chân, highlight từ khóa

6. Làm câu dễ trước câu hỏi khó sau

Khi gặp một câu hỏi mà bạn không trả lời được thì hãy để qua một bên và làm câu khác, tránh mất nhiều thời gian.  
Sau khi trả lời một lượt các câu hỏi bạn có thể quay trở lại để làm và tìm ra đáp án đúng của câu hỏi đó. Làm câu hỏi dễ trước sau làm câu hỏi khó.

7. Cảnh giác với những từ đồng nghĩa

Câu hỏi sẽ không dễ dàng như bạn nghĩ, người ra đề sẽ thay từ khoá trong đoạn văn bằng một từ đồng nghĩa nghĩa khác nhằm đánh lừa các bạn cứ đi tìm từ khoá giống như vậy trong đoạn văn, cho nên các bạn cần phải chú ý điều này để tìm ra đúng chỗ có từ khoá đồng nghĩa và đưa ra câu trả lời chính xác.

8. Đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh

Đôi khi bạn không thể hiểu hết được các từ có trong đoạn văn nhưng bạn hãy đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh ở những từ và câu xung quanh từ đó. Thời gian không có nhiều nên bạn cần đoán nghĩa cách nhanh chóng, nếu không bạn có thể bỏ qua tạm thời nếu đoạn đó không quan trọng.

9. Hiểu ý chính

Mỗi đoạn văn luôn có một ý chính hay chủ đề cho đoạn văn đó, vì vậy bạn nên thực hành xác định các ý chính của một đoạn văn như thế nào để từ đó giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi các tiêu đề của đoạn văn một cách chính xác.

10 . Các câu hỏi sắp xếp theo nội dung đoạn văn

Gần như các câu hỏi trong bộ câu hỏi sẽ luôn tuân theo thứ tự của văn bản. Vì vậy khi bạn trả lời xong câu hỏi này thì câu hỏi tiếp theo sẽ có câu trả lời trong những câu tiếp trong văn bản. Tuy nhiên sẽ không hợp lý với các câu hỏi bị trộn lẫn. Vì thế hãy chú ý về từng dạng câu hỏi trong bài thi trước.

Bạn có thể xem: IELTS Reading – Phương pháp học và cách làm từng dạng trong Reading

11. Rèn luyện kỹ năng đọc lướt và quét ý chính

Đây là phương pháp đọc nhanh giúp bạn vừa đọc được bài viết một cách nhanh chóng nhưng bạn vẫn có thể tìm ra ý chính của đoạn văn nói về vấn đề gì?

12. Đọc chi tiết một số phần quan trọng của đoạn văn

Các bạn sẽ không có nhiều thời gian để đọc chi tiết hết cả đoạn văn, nhưng khi bạn đã tìm ra câu trả lời của một câu hỏi ở vị trí trong đoạn văn thì bạn cần đọc chi tiết thật kỹ câu đó để chắc chắn câu trả lời đó thật chính xác.

13. Bắt đầu làm bài kiểm tra từ từ

Nhiều bạn khi nhìn thấy đề thi bắt đầu vồ vập làm một cách nhanh chóng, nhưng lời khuyên thứ 13 khuyên bạn khi bắt đầu vào làm bài thi ielts reading hãy bình tĩnh làm từ từ, để cho đầu óc của bạn thật thư giãn 
Trước tiên hãy đưa ra chiến lược làm đề thi của bạn và bắt đầu làm quen với tất cả các câu ở các thể khác nhau và trả lời thật chính xác từng câu hỏi. Đây là bí quyết luyện thi IELTS dành cho cả bài thi Writing.

14. Tăng tốc độ làm bài

Thời gian đầu làm thử các đề thi IELTS Reading bạn có thể mất nhiều thời gian vượt quá 60 phút, nhưng khi kiến thức đã tăng dần bạn cần cải thiện thời gian làm bài của mình nhanh hơn dần dần để đảm bảo bạn hoàn thành phần thi IELTS trong thời quy định chỉ có 60 phút.

15. Đọc các tài liệu thú vị

Để rèn luyện đọc bạn phải đọc thường xuyên nhưng nếu suốt ngày cầm quyển sách toàn chữ sẽ khiến bạn cảm thấy chán. Hãy đọc những quyển sách tiếng Anh có nội dung cuốn hút, hay hình ảnh đẹp để hấp dẫn bạn hơn hơn.

Chọn đọc tài liệu thú vị

Bắt đầu từ những câu truyện ngắn, hay mẩu chuyện hài trên tạp chí… sau đó cải thiện dần là những bài báo cáo, cuốn tiểu thuyết, cuốn sách về khoa học, xã hội để giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu biết cho mình.

Trên đây là 15 tips nhỏ để luyện đọc tại nhà, hy vọng sẽ giúp được các bạn trong quá trình ôn thi IELTS. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao nhé!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here