4 ĐIỀU MÌNH HỐI TIẾC KHI THI LISTENING

0
308

Vừa rồi mình có thi IELTS Listening tại IDP với kết quả là 8.0 Listening, không thấp nhưng không cao như kỳ vọng, mình mong muốn 8.5 Listening. Đây là lần đầu tiên mình thi giấy tại IDP (trước đó mình có thi ở BC). Và sau đây là những điều mình tiếc lúc làm bài Listening.

1. “10 phút vàng”

10 phút đầu Listening là 10 phút KHÓ TẬP TRUNG nhất, dù là 2 section khá dễ là section 1 và 2. Nhưng không hiểu sao trong phòng thi cực kỳ khó tập trung dẫn đến mình làm sai 4 câu ở phần này, section 3 sai 1 câu và section 4 ko sai. Mình cực kỳ tiếc cho section 1,2 của mình vì đề tương đối dễ nhưng vì mất tập trung nên sai.Bài học rút ra: Mình khuyên các bạn nên cực kỳ tập trung vào 10-15 phút đầu tiên của bài Listening. Vì tốc độ bài nói sẽ nhanh (có thể là nhanh hơn Cam đó) nên để sai section dễ mất tinh thần và lúc dò đáp án thì vô cùng tiếc.

2. Nhiệt độ phòng thi

Mình còn nhớ lúc nghe xong thì mình cởi áo khoác ra cho dễ làm bài, xong tới lúc bắt đầu section 2 lạnh quá chịu không nổi thì lại mặc áo khoác vào, dẫn đến bị miss 2 câu đầu Section 2. Nên mình sẽ để ý hơn rút kinh nghiệm lần sau, mình chỉ mặc 1 hoodie/sweater để thuận tiện, không mặc 1 lớp áo thun rồi áo khoác lằng nhằng từ khâu kiểm tra checkin tới lúc làm bài. Và lần này mình cũng mang luôn 1 đôi vớ dự phòng cho những bạn nào mang dép (vì mình thích sự thoải mái lúc làm bài), còn ai thích thì cứ mang sneaker nhé (cho đỡ lạnh).

3. Tai nghe của IDP

Đây là trải nghiệm cá nhân lúc mình đi thi hôm 14/3/2020, là lúc test tai nghe thì rất ngon lành nhưng tới lúc mở audio phần chuyển giao giữa từng section thì rè kinh khủng, nhất là lúc mở đầu bài nói cho từng Section, nên mình bị giật mình 4 lần vì cái tai nghe và cũng bị mất chữ (nhưng những từ ko quan trọng) nhưng điều đó cũng làm giảm đi sự hài lòng về kỳ thi tại IDP. Lúc mình thi tại BC thì tai nghe cũng có vấn đề nên cũng phải nghe lại 1 đoạn section 2 (số mình k có số thi hay sao). À bạn mình có chỉ cho mình 1 tips đó là vì Lis là kỹ năng thi đầu tiên nên sáng hôm thi dậy sớm để nghe 1 audio/video bất kỳ at least 30 phút, để cho tai mình quen với tiếng Anh trước), mình đã thử và thấy cực kỳ hiệu quả luôn.

4. “10 PHÚT CUỐI”

10 phút cuối có bạn nói trôi qua rất lâu, nhưng theo mình nó trôi qua cực kỳ nhanh. Mình bị phân vân 3-5 câu nên phải dò lại bài, mà các bạn biết đấy, càng phân vân chọn lựa lâu thì càng sai .

🙂 Nhưng may quá hôm đó mình phân vân mà lại chọn đúng đáp án. Nên mình khuyên những bạn có ý định chủ quan 10 phút cuối transfer đáp án rồi đóng đề đi ngủ thì các bạn nên dò lại bài, nên nghe rồi ghi vào đề luôn chứ ko nên vừa nghe vừa ghi ra tờ answer sheet. Các bạn nhớ phải tận dụng hết thời gian trong phòng thi, 10 phút transfer cũng vậy.

Xem thêm bài viết chia sẻ:

Mình đã luyện Listening như thế nào?

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here