11 điều nên nhớ khi làm bài IELTS Listening

0
278

Khi thi IELTS Listening trên giấy, bạn nên lưu ý những điều này để làm bài hiệu quả hơn nhé. Sẵn sàng tinh thần tốc thắng với bài Nghe nha.

1. Ở phần đầu của mỗi bài, cần đọc kỹ các câu hỏi cho phần đó trước khi bắt đầu nghe. Điều này đã giúp mình theo dõi bài nghe và xác định câu trả lời.

2. Sau khi hoàn thành một phần, việc tốt nhất là tập trung và đọc các câu hỏi cho phần tiếp theo. Điều kiêng kị là không nên lo lắng cho phần đã qua rồi.

3. Đôi khi chúng ta sẽ phải chọn 1 trong nhiều phương án khác nhau. Các câu trả lời có thể được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái và không nhất thiết phải theo thứ tự đã nghe.

4. Lưu ý giới hạn từ. Nếu có hướng dẫn: Write no more than two words, viết nhiều hơn hai từ có nghĩa là sẽ không nhận được điểm nào cho câu trả lời của mình, ngay cả khi một số từ viết ra đã đúng.

5. Cố gắng lắng nghe các keywords (từ khóa) hoặc synonyms (những từ có nghĩa giống hoặc gần giống nghĩa với một từ khác) trong câu hỏi, từ đó giúp mình xác định câu trả lời nhanh hơn.

Ví dụ, trong đoạn ghi âm, ta có thể nghe thấy: “She likes going to the gym and playing tennis”. Trên phiếu trả lời, điều này có thể xuất hiện dưới dạng “She is an active person.”

6. Bài thi có thể sẽ được yêu cầu viết ra những từ đã được đánh vần trong đoạn ghi âm. Để làm tốt phần này, mình nghĩ rằng bảng chữ cái tiếng Anh và cách phát âm từng chữ cái đã giúp mình rất nhiều.

Ví dụ: chữ ‘W’ được phát âm là ‘double-u’

7. Lắng nghe cẩn thận các từ cho biết chúng ta đang nghe đến phần nào.
Ví dụ:. ‘Firstly’, ‘My next point, ‘To sum up’. Những từ này sẽ giúp xác định đã đến câu hỏi nào.

8. Khi đang nghe đoạn ghi âm, mình sẽ gạch bỏ những lựa chọn không phù hợp. Điều này giúp mình dễ dàng tìm ra đáp án đúng dễ dàng hơn. Bạn có thể thử nhé.

9. Khi đang viết câu trả lời về ngày tháng, mình luôn chú ý có một số cách viết đúng (ví dụ: 24th April, April 24 và 24 April đều đúng).

10. Nếu có những câu mình không thể trả lời, mình chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Điều này sẽ giúp giữ bình tĩnh và tích cực. Quay trở lại những câu hỏi dở ở cuối, nếu còn đủ thời gian.

11. Sau khi phần nghe cuối cùng kết thúc, ta có 10 phút để chuyển đáp án sang phiếu trả lời. Đừng phạm sai lầm khi sao chép những đáp án sang, nếu không bạn có thể bỏ lỡ thông tin quan trọng về phần tiếp theo của bài kiểm tra. Chờ cho đến khi kết thúc Phần 4 trước khi chuyển câu trả lời của bạn.

Chúc các bạn luyện Listening hiệu quả.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here