7 ĐIỀU “AT LEAST” BẠN CÓ THỂ LÀM ĐỂ CHUẨN BỊ CHO KỲ THI IELTS

0
273

1. Nghe 30 phút tiếng Anh

Một tips bạn mình chỉ thấy khá hiệu quả đó là lúc sáng hôm đi thi IELTS, cố gắng dậy sớm chút, mở bất cứ clip hoặc file audio nào bằng tiếng Anh cũng được để luyện cho tai nghe quen với tiếng Anh, vì Listening là kỹ năng thi đầu tiên, nên cho tai và não mình quen với tiếng Anh để vào phòng thi “switch” ngôn ngữ cho kịp, lúc nghe não không bị bỡ ngỡ. Nếu bạn nào siêng hơn thì nghe 30 phút tiếng Anh mỗi ngày mỗi ngày trước kỳ thi IELTS để tai mình nghe quen mỗi ngày, cực kỳ hữu ích luôn đó!

2. Đọc 1 bài báo tiếng Anh

Có một sự thật là từ vựng dùng trong báo, tin tức, tạp chí, nhất là tạp chí khoa học, thiên nhiên,… thì gặp rất nhiều từ vựng trùng trong bài Reading IELTS. Nên bạn nào siêng đọc báo, sách thì chắc chắn sẽ đọc IELTS rất tốt luôn. Nếu bạn là người lười đọc (giống mình) thì at least nên đọc ít nhất 1 mẩu tin bằng tiếng Anh mỗi ngày trước khi thi IELTS. Còn ai siêng hơn thì đọc 1 bài trên newscientist.com, lục lại mấy bài năm xưa cũ như 2009, 2007 ấy mình thấy có khi IELTS lấy lại những bài từ lâu lắc để ra đề.

Xem thêm: Lưu ý, chiến lược và kỹ thuật làm bài Reading

3. Thử vận may với website Trung Quốc

Thú thật thì mình không recommend cách này cho lắm, vì bộ đề dự đoán Speaking Việt Nam thu nhặt lại từ những bạn đã đi thi gần đây report lại là chuẩn nhất. Mình thấy mỗi nước lại có một bộ đề Speaking khác nhau (không biết đúng không nhỉ?) cho nên nếu bạn nào đã ôn hết sạch sẽ rồi, muốn học thêm đọc thêm, thì xem thử nguồn tài liệu mới lạ từ Trung Quốc, bạn có thể tham khảo trên weibo (wechat) hoặc website iPredicting (mình thấy nhiều bạn review) mà mình xem thử rồi cũng hên xui lắm haha, cho nên bạn nếu chán, hoặc muốn tìm gì đó mới lạ thì thử xem nhé.

4. Mỗi ngày 1 test tại IELTS Online Test

Mặc dù mình thấy đề trong đây khó hơn đề thi thực tế, nhiều câu không sát lắm nhưng chất lượng rất ổn, đáng để mỗi ngày bạn dành thời gian ra đầu tư để làm test trong này (nếu đã làm xong Cam): https://ieltsonlinetests.com/. Chắc chắn nhiều bạn biết đến website này rồi, lưu ý là có thể lựa test nào nhiều người làm ấy, xem lượt Test Taken chẳng hạn. Website này rất rất hiệu quả cho những bạn nào có ý định thi IELTS bằng máy tính, cho nên cứ việc ôn luyện, yên tâm!

5. Mỗi ngày tập nói 1 bài Speaking Part 2

Nhiều bạn cứ lăn tăn về việc không ai sửa Speaking cho, hoặc ngại khi nghe lại giọng của mình trong băng ghi âm, hoặc ngại nói với người khác. Không sao cả. Bạn cứ tập nói 1 mình, và mình chắc chắn luôn khi bạn tập nói 1 mình sẽ đủ nhận ra là bài nói của bạn có nhiều vấn đề (khi nói lần đầu đề Speaking Part 2), sau đó cũng cái đề đó, lập dàn ý kỹ hơn, câu cú ok hơn, bấm giờ 2 phút nói lại, tự fix lỗi cho mình. Nếu lần 2 nói ok rồi thì ko sao, còn chưa thấy ổn thì sửa tiếp, nếu ko ổn nữa thì gửi file ghi âm cho mình, mình có thể giúp sửa cho bạn.

6. Mỗi ngày suy nghĩ về 1 đề Writing Task 2

Nếu để dành ra 40 phút ngồi viết Writing Task 2 chắc bạn đang lười nhỉ. Nhưng việc at least bạn có thể làm là chỉ cần “suy nghĩ” về nó thôi. Đọc 1 đề Writing Task 2, lướt trên facebook lấy đề mấy bạn đi thi về report lại ấy, nằm vắt tay lên trán suy nghĩ xem nếu là mình, thì Body 1 mình sẽ viết về cái gì, Body 2 về cái gì. Chỉ nghĩ thôi mà, rồi nghĩ thử xem là mình có đủ vocab cho cái topic đó chưa, nếu chưa thì search thêm từ vựng xem qua thử coi có vào đầu được từ nào không. Mỗi ngày nghĩ thử xem 1 đề Task 2 cho tới lúc thi nhé!

7. Hãy để 1 tâm hồn thoải mái

Trước ngày thi IELTS hãy thật thoải mái, đừng quá áp lực, hãy làm cho tinh thần và não bộ của bạn nghỉ ngơi sau 1 thời gian dài học tập vất vả, mọi thứ đã ổn định trong não rồi, để ngày mai bung lụa. Đừng thức đêm thức hôm, hoặc không ăn uống đầy đủ, là công lao đổ sông đổ bể hết. Nói chung là thật thoải mái, thật vui vẻ, hãy xem nó như một trải nghiệm của mình, để xem sức mình đang ở đâu, đừng quá áp lực tâm lý nhé!

Xem thêm: 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ LISTENING

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here