IELTS và TOEIC khác nhau như thế nào? Nên học IELTS hay TOEIC?

0
681

IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ phổ biến nhất tại Việt Nam. Cùng là chứng chỉ tiếng Anh, IELTS và TOEIC khác nhau như thế nào? Nên học IELTS hay TOEIC? Cũng giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé!

1. ĐỊNH NGHĨA

IELTS là gì?

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là bài thi kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh phục vụ cho mục đích học tập, làm việc và định cư. IELTS được tổ chức lần đầu tiên bởi tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh vào năm 1980. 

Có hai loại hình thức thi IELTS là IELTS Academic và IELTS General.

Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Kết quả thi IELTS sẽ trung bình cộng điểm số của 4 bài thi kỹ năng.

TOEIC là gì?

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication) là một bài Kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế dành cho người đi làm (không phải là người bản ngữ), đặc biệt là với những đối tượng sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc quốc tế.

Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo và khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp của bạn. 

2. SO SÁNH IELTS VÀ TOEIC

Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEIC

  • Hai chứng chỉ IELTS và TOEIC đều được công nhận rộng rãi bởi nhiều cơ quan, tổ chức trên thế giới.
  • Cả hai bài thi IELTS và TOEIC đều có bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Tuy nhiên tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC hai kỹ năng nghe – nói sẽ phổ biến hơn.
  • Chứng chỉ IELTS và TOEIC đều chỉ có thời hạn là 2 năm.
Chứng chỉ IELTS và chứng chỉ TOEIC

Điểm khác nhau giữa IELTS và TOEIC

  • Cấu trúc bài thi

Bài thi IELTS bao gồm 4 phần thi tương ứng với 4 kỹ năng nghe (listening), đọc (reading), viết (writing) và nói (speaking). 

Bài thi TOEIC có hai dạng là TOEIC hai kỹ năng nghe (listening) – đọc (reading), và TOEIC bốn kỹ năng nghe (listening) – đọc (reading) – viết (writing) – nói (speaking).

Mặc dù cùng là chứng chỉ tiếng Anh 4 kỹ năng nhưng nội dugn của từng bài thi IELTS và TOEIC có nhiều sự khác nhau. Cụ thể:

So sánh cấu trúc bài thi IELTS và TOEIC
  • Thang điểm và cách tính điểm bài thi

Chứng chỉ IELTS được tính theo thang điểm 0-9 cho từng kỹ năng, và điểm Overall sẽ là trung bình cộng kết quả của 4 bài thi kỹ năng. Từng thang điểm của chứng chỉ IELTS sẽ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết tiếng Anh đến sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Thang điểm TOEIC hai kỹ năng sẽ là tổng điểm của hai bài thi nghe (listening) và đọc (reading). Mỗi bài sẽ có 100 câu tương ứng với 495 điểm. 

  • Đối tượng hướng đến sử dụng

Theo hướng dẫn của chứng chỉ IELTS và TOEIC:

Chứng chỉ TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là người đi làm là chủ yếu.

IELTS bao gồm hai dạng bài thi là Academic và General. Trong đó, IELTS Academic dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập tại nước ngoài. Còn IELTS General dành cho ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài. 

  • Lệ phí thi

Hiện tại, lệ phí thi IELTS là 4.750.000 đ.

Bài thi TOEIC có thể chia thành 2 loại là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. Lệ phí thi TOEIC 2 kỹ năng là 890.000 đ, và nếu đăng ký thi thêm Speaking và Writing thì thí sinh sẽ phải đóng thêm 80 USD.

3. Nên học IELTS hay TOEIC?

Sau khi đã so sánh điểm giống và khác nhau của hai chứng chỉ IELTS và TOEIC, có lẽ bạn đã đưa ra được câu trả lời rồi, đúng không nào?

Trên thực tế, tùy thuộc theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn thi IELTS hoặc TOEIC.

  • Nếu bạn muốn thi chứng chỉ để xét tuyển Đại học, hãy tìm hiểu quy chế chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trường Đại học bạn muốn xét tuyển.
  • Nếu bạn muốn thi chứng chỉ để du học, hãy tìm hiểu rõ yêu cầu của từng trường.
  • Nếu bạn muốn thi chứng chỉ để đạt chuẩn đầu ra đại học, hãy tìm hiểu rõ quy định của trường bạn đang theo học.

Đều là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên thế giới nhưng chứng chỉ IELTS và TOEIC có nhiều đặc điểm và tính ứng dụng khác nhau. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã lựa chọn được chứng chỉ mục tiêu của mình nhé!

XEM THÊM

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here