IELTS Reading tips – 9 Mẹo học có thể bạn chưa biết, cùng tham khảo nhé

0
380
9 mẹo làm IELTS Reading hiệu quả

1. Làm sao để cải thiện IELTS Reading?

Trước mình là người vô cùng lười đọc, nên bắt đầu làm đề Reading IELTS chỉ được 5.5 – 6.5, sau đó mình đã đọc nhiều hơn, đọc báo, đọc sách, đọc online offline, đọc tất cả mọi thứ viết bằng chữ… Sau khoảng 1 tháng liên tục thì band điểm cải thiện được 0.5, nên vẫn tiếp tục duy trì thói quen đọc đến giờ.

2. Không nhất thiết phải đọc tiếng Anh (nhưng nên đọc tiếng Anh nếu có thể)

Mình có 1 người bạn làm practice luôn được 8.0 – 8.5 Reading, chắc hắn phải đọc sách báo tiếng Anh nhiều lắm. Nhưng khi mình hỏi là thì hắn bảo là đọc tiếng Việt thôi, tiếng Anh chi, nhưng do quen mắt đọc rồi, nên khi đọc bài IELTS cũng không lạ lắm, chỉ khác là bài đọc IELTS từ vựng khó hơn, nhưng quan trọng là mỗi ngày đều đọc, Anh Việt đều được.

3. Chiến lược làm bài 3 Passage

Trong IELTS Reading, thường mình thấy độ khó của 3 đoạn sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Passage 1 dễ và Passage 3 khó nhất. Nên bạn có thể thử làm bài theo các chiến lược khác nhau, ví dụ như mình, theo mình ban đầu bao giờ đầu óc mình cũng tỉnh táo nhất khi bước vào bài Reading, nên mình đọc Passage 2 trước (độ khó vừa vừa), rồi đọc Passage 3 khó nhất, rồi cuối cùng, khi đã không còn não, mình đọc Passage 1 dễ thở hơn và làm cũng nhanh hơn nếu trong trường hợp không kịp giờ. Mình cũng thử làm theo thứ tự Passage 3-2-1 rồi nhưng không hiệu quả, còn bạn thì sao?

4. Luôn đọc câu hỏi trước

Bao giờ làm Reading mình cũng đọc câu hỏi trước, để nắm toàn bộ câu hỏi sau đó mới đọc bài đọc. Quan niệm của mình là đây là 1 kỳ thi, và nhiệm vụ của mình là chọn đáp án đúng, chứ không phải Đọc – Hiểu hết nội dung bài đọc rồi không kịp giờ chọn đáp án. Nên nhiều khi bạn thấy có những paragraph không cần đụng đến, không cần đọc nhưng vẫn làm đúng hết, đơn giản vì nó không có thông tin mình cần tìm để tra đáp án.

Xem thêm: [TIPS IELTS READING] PHƯƠNG PHÁP TÌM KEYWORDS

5. Làm cuối cùng

Gặp dạng bài Matching information, Matching Headings thì bạn có thể chọn làm cuối cùng. Mình thấy khá dễ thở hơn. Đặc biệt dạng Headings thì nên chia cặp, tức là đọc kỹ 1 list headings thì bạn sẽ thấy có 2-3 headings nó “giống giống” nhau, thì ghép thành 1 cặp để đó, lát nữa đọc ý chính paragraph xong thì chọn trong cặp mình nghi ngờ và loại trừ là sẽ ra.

6. Làm triệt để

Bạn nên tập thói quen đó là sau khi làm xong 1 bài Reading, sai ở những câu nào, thì phải tra cho bằng được là tại sao mình sai. Đáp án đúng nằm ở chính xác câu nào, liên tục đặt câu hỏi tại sao, cho đến khi hiểu triệt để đáp án. Làm khoảng 4-5 đề thì hy vọng bạn sẽ không bị dính bẫy và không sai ở những đề sau nữa.

7. Thử làm Reading trên máy tính

Không biết mọi người sao nhưng nếu ai chưa thử làm Reading trên máy tính thì có thể thử nhé. Vì bản thân mình thấy làm Reading trên máy tính có phần dễ hơn trên giấy (không hiểu sao cứ đọc trên giấy là nhức đầu và buồn ngủ), hơn nữa, trên máy tính có đáp án bên tay phải để đối chiếu với bài đọc (dành cho bạn nào cứ đọc xong câu hỏi là quên, khi đọc bài đọc ko nhớ đang tìm cái gì) rất tiện lợi luôn. Và có phần highlight nổi bật rõ mồn một, hơn gạch chân và khoanh tròn bằng bút chì trên giấy.

8. Website luyện Reading

Những trang báo các bạn có thể mở ra đọc mỗi ngày để hình thành thói quen đọc, và đặc biệt lỡ hên xui IELTS lấy trúng 1 bài từ những trang này ra thi thì sao, đây nhé: https://www.newscientist.com/, http://scitechdaily.com/, http://www.howstuffworks.com/, http://earthobservatory.nasa.gov/, https://www.nationalgeographic.com/, http://www.biography.com/

9. Trước khi bắt được cá lớn thì phải bắt từ cá nhỏ.

Các bạn nên luyện Reading theo dạng bài (dành cho những bạn mới bắt đầu học IELTS), với rất nhiều tài liệu mọi nơi trên Internet, và từ rất nhiều đầu sách khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng học. Nhân tiện đây thì cho bạn nào muốn “dâng cơm dâng nước” tới miệng khỏi mất công đi tìm thì đợi tới ngày 2/6 tuần tới, Ms.Jenny sẽ tặng các bạn 1 chuỗi học Reading & Listening miễn phí, tổng hợp tài liệu, bài tập, tất tần tật, và Jenny sẽ follow trên Group này mỗi ngày, các bạn không cần phải làm gì cả chỉ cần học thôi.

❎ “First Come First Serve” – Hãy là những người đầu tiên đăng ký nhận tài liệu khóa R&L tại: https://bit.ly/29daysSharpen

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here