IELTS Speaking tips – Cách mình học để đạt 8.0 speaking

0
435

Xin chào mọi người! Mình là Thái Anh, học viên IELTS Fighter cơ sở Nguyễn Văn Lộc. Vừa rồi mình đã thi lấy chứng chỉ và đạt 7.5 overall, trong đó có 8.0 kĩ năng speaking.
Mình là một người luôn bị căng thẳng khi thi và khả năng ăn nói không tốt, đây là một trong những điều đáng lo ngại nhất khi đi thi speaking. Vì vậy mình muốn chia sẻ với mọi người một cách mình đã áp dụng để luyện thi hiệu quả, và cả tips cải thiện tâm lý phòng thi.

IELTS Speaking tip # 1 – Luyện nói một mình

Mình có thói quen độc thoại thường xuyên và hoàn toàn bằng tiếng Anh.

– Đó có thể là tự cảm thán, nhận xét, nói chuyện đối đáp linh tinh hoặc thậm chí là xây dựng tình huống nào đó và nhập vai để diễn với bản thân mình.

– Những lúc tự luyện tập thế này mình coi bản thân là một người khác, có chính kiến riêng thậm chí là đối lập, và cùng tranh luận với mình.

– Trong quá trình “đối đáp” nếu bị bí từ vựng hay không biết cách diễn giải ra sao, mình sẽ lại tra từ điển hoặc tra google.

Việc này đã cải thiện rất nhiều kĩ năng đối đáp, rèn khả năng ăn nói tự nhiên và khả năng diễn đạt, giải thích suy nghĩ của mình. Đặc biệt việc nhập vai vào các tình huống nhỏ lẻ và “diễn” cũng giúp mình nói tiếng Anh với cảm xúc và ngữ điệu sinh động hơn nhiều, thoát khỏi giọng “robot”, đều đều không cảm xúc.

Tip 2. Hãy tỏ ra tự tin

Chỉ cần mình tự tin là sẽ không còn lo lắng hay sợ hãi trước kì khi vào thi nữa. Cảm giác tự tin cũng khiến não bộ hoạt động tốt hơn và phản xạ nhanh nhạy hơn. Tuy nhiên việc thực sự tự tin vào bản thân mình là rất khó, vậy nên mọi người có thể làm một vài hành động để tạm thời đặt mình vào trạng thái tự tin “giả vờ” như:

– Ngồi thẳng lưng, khoanh tay ngẩng mặt, thả lỏng cơ thể và hít thở sâu.

– Hãy nghĩ trong đầu rằng “ta là người giỏi nhất, out trình mấy đứa ở đây”, “ai kém mới phải sợ mình giỏi mình lo cái gì”
Nghe rất ngứa đòn nhưng mà đừng quên là chúng mình chỉ giả vờ để tự tin thui, nên hãy cho phép bản thân kiêu ngạo trong một lúc nhé TT

– Hãy nghĩ như kiểu bạn không đến để thi, mà để kiểm tra xem giám thị có đủ trình chấm mình không :))

– Hãy cố gắng biến nỗi lo lắng không biết mình có làm tốt không bằng sự háo hức muốn thể hiện khả năng của mình.
(Kiểu “Nóng lòng muốn nói cho giám thị nghe quá!”)

Tips này có vẻ nực cười nhưng lần đầu tiên mình áp dụng nó cũng là lần đầu tiên mình bước vào phòng thi với nhịp tim hoàn toàn bình thường.

Vậy hoii. Mình hi vọng những tips ở trên sẽ giúp ích mọi người phần nào trong hành trình luyện thi IELTS. Cảm ơn mọi người rất nhiều và chúc tất cả chúng mình những kì thi thuận lợi, đạt được kết quả vượt kì vọng nhennn!!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here