Phương pháp phản xạ từ vựng nhanh trong IELTS Speaking

0
472

Xin chào tất cả mọi người, mình là Minh Hà – 7.0 IELTS, hôm nay chúng mình cùng tìm hiểu về 1 mẹo giúp mình cải thiện kĩ năng Speaking một cách đáng kể nhé.

Không biết ở đây có ai giống mình không, trong khoảng thời gian đầu học Ielts, mình thường ngại nói vì không biết diễn đạt các ý tưởng thế nào với vốn từ vựng hạn chế, đôi khi không biết phải nói gì và nói như thế nào cho đúng. Trong nhiều buổi học mình khá là tự ti về kĩ năng này của bản thân, đôi khi mình thấy bất lực khi trong lớp mọi người nói rất giỏi còn mình thì giống như ” a fish out of water ” ( kiểu lạc lõng ấy 😢 ).

Và rồi mình đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, và phương pháp mà mình sử dụng đó chính là ” Phân loại từ vựng theo từng chủ đề riêng biệt “. Nghe đến đây thì chắc hẳn sẽ có bạn nghĩ rằng phân loại từ vựng thì đơn giản, dễ như ăn kẹo đúng không ^^. Việc phân loại từ vựng nghe thì tưởng chừng như đơn giản nhưng để áp dụng được những từ vựng đó một cách tự nhiên và trôi chảy thì theo mình nghĩ không dễ dàng đâu nhé.

Vào thẳng vấn đề chính luôn nha. Mình thường ghi chép và phân loại từ vựng vào 1 quyển sổ, mỗi trang sẽ là 1 chủ đề riêng. Ví dụ trang đầu tiên của mình về chủ đề RELAX, thì nội dung trong trang đó mình sẽ chỉ xoay quanh những từ vựng về Relax thuii, như let my hair down, release stress, get rid of stress, …. Sang trang tiếp theo mình làm chủ đề về Sport này, thì các từ vựng cũng sẽ liên quan đến chủ đề thể thao như là improve cardiovascular fitness, build up mental strength, enhance body attractiveness …. chúng ta cứ tiếp tục như thế sang những trang tiếp theo với những chủ đề khác là đã có một quyển sách phân loại các từ vựng theo chủ đề rồi.

Việc tiếp theo đó chính là ôn tập, chỉ ghi chép thôi là chưa đủ đâu nhé mọi người. Vậy thì ôn như thế nào để nhớ lâu và sử dụng những từ vựng đó một cách tự nhiên nhất. Mình theo khuynh hướng chậm mà chắc, khi gặp một câu hỏi Speaking mình sẽ cố gắng dùng những từ vựng mà mình đã ghi chép trong cuốn sổ phân loại, có thể dùng lần đầu không nhớ ngay nhưng mình tin đến lần 2, lần 3 hoặc lần 4 chắc chắn chúng mình sẽ nhớ.

Theo bản thân mình thấy thì với cách học này khi luyện tập dần dần sẽ giúp chúng ta hình thành phản xạ và sử dụng được những từ vựng đã lặp đi lặp lại nhiều lần một cách tự nhiên nhất mà không ép chúng ta phải cố nhớ từ khi nói. Đối với mình thì đây chính là phương pháp học chân ái, giúp mình từ một người tự ti trong kĩ năng Speaking trở nên tự tin hơn và muốn nói nhiều hơn.

Hy vọng bài viết của mình có thể giúp ích cho các bạn trên con đường ôn luyện IELTS. Chúc mọi người ôn tập tốt và sớm đạt được tấm bằng Ielts với band điểm mình mơ ước nhé 🥰

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here