Lộ trình học IELTS dành cho sinh viên

0
389

Bạn muốn học IELTS nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tự học nhưng không tìm được nguồn tài liệu uy tín cũng như không biết được lộ trình học mang lại hiệu quả nhanh nhất?

Rõ ràng luyện thi IELTS là cả một quá trình, cần bạn đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách luyện tập đúng cách, học đúng trọng tâm thì mục tiêu 6.5 7.0 không phải một con số xa vời. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự học từ 0 – 7.0 IELTS

 1. Chứng chỉ IELTS được hiểu là gì?

IELTS (viết tắt: International English Language Testing System) là một chứng chỉ quốc tế, được nhiều quốc gia nói tiếng Anh sử dụng như điều kiện bắt buộc xét nhập cư. Hiện nay, chứng chỉ IELTS chia thành 2 dạng chính: IELTS General (thường được dùng khi bạn muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các nước nói tiếng Anh) và IELTS Academic (loại hình được sử dụng để đi du học tại các trường Đại học hoặc sau Đại học, săn học bổng).

Hiện nay chứng chỉ IELTS không còn quá xa lạ với chúng ta, nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Dưới đây là một số lợi ích khi các bạn Sinh Viên Đại Học sở hữu tầm bằng IELTS:

 • Đáp ứng điều kiện du học, săn học bổng: Hầu hết các trường ĐH trên thế giới hoặc chương trình liên kết với nước ngoài hiện nay đều yêu cầu bằng IELTS từ 5.5-6.0 trở lên. Đây là mức điểm tốt, cho thấy rằng người học đã có thể sử dụng ngôn ngữ ở mức thành thạo, có thể nghe hiểu bài giảng trên lớp. Ngoài ra, số điểm IELTS này, bạn hoàn toàn đủ điều kiện xét tuyển học bổng, tiết kiệm chi phí du học.
 • Dễ dàng xin việc sau khi ra trường: Với tấm bằng này, hồ sơ xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ sáng giá hơn rất nhiều. Bởi lẽ, những công ty nước ngoài với mức lương cao sẽ yêu cầu IELTS như một điều kiện tiên quyết. Vì vậy, khi sở hữu tấm bằng IELTS, bạn sẽ có nhiều cơ hội rộng mở hơn, mức lương xứng đáng với công sức bạn bỏ ra
 1. Lộ trình học IELTS dành riêng cho sinh viên (0-7.0+ IELTS)

Hiện nay, mức điểm 6.0 IELTS là số điểm vừa phải, vừa đáp ứng chuẩn đầu ra của các trường Đại học; vừa đáp ứng điều kiện xét tuyển học bổng hay du học.

Với mục tiêu 6.0 IELTS, IELTS Fighter gợi ý tới bạn 3 chặng mục tiêu như sau: 0-3.0, 3.0-5.0 và 5.0-6.0+.

Lộ trình học IELTS Master từ mất gốc tới 7.0 IELTS

3.1 Chặng 1: 0 – 3.0 – Xây dựng nền tảng 

+ Từ vựng:

 • Đây có thể được coi là phần khó nhất cho người mới bắt đầu học IELTS, đòi hỏi bạn phải đầu tư vào thời gian, tiền bạc, công sức để ôn luyện cũng như thật kiên trì. Việc học từ vựng không chỉ là việc “học qua loa ngày một ngày hai”, kiên định và chăm chỉ là hai yêu tố giúp bạn có thể cái thiện được vốn từ của mình.
 • Bạn nên có thêm một quyển sổ ghi chép từ và thường xuyên mở ra ôn tập lại những từ vựng đó. Với các bạn mất gốc, cuốn “Oxford Word Skill” hoặc “Vocabulary in use” sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Một số chủ đề bạn nên tập trung ôn tập đó là: People (con người), The World (thế giới), Social Issues (vấn đề xã hội), Technology (Công nghệ), At home (nhà), School & Workplace (trường học và nơi làm việc), Leisure (thời gian rảnh)….

Ở chặng này, nếu bạn chưa có nền tảng về ngữ pháp, phát âm hay từ vựng thì nên tập trung xây dựng “móng” chắc chắn đã.

+ Ngữ Pháp: 

Ngoài việc học và ôn luyện các thì cơ bản trong tiếng Anh (thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, tương lai đơn); hay các vị trí của danh từ, tính từ, động từ; trạng từ; giới từ; mệnh đề quan hệ; các cấu trúc so sánh… Bạn có thể tham khảo và ôn luyện trên các quyển “Cambridge – Grammar for IELTS”, cuốn sách “gối đầu giường”. Đây đều là những nguồn tài liệu đã được IELTS Fighter kiểm duyệt.

Ngoài quyển “Cambridge – Grammar for IELTS”, bạn có thể tham khảo thêm:

 • Tổng hợp các thì trong tiếng Anh: Link

+ Phát âm:

Nếu bạn là người mất gốc hoàn toàn, chưa biết gì về tiếng Anh và IELTS; IELTS Fighter khuyên bạn nên học bảng phát âm IPA trước khi bắt đầu học các quyển sách khác.

Tham khảo phát âm 44 âm chuẩn IPA tại: Link

Tuy nhiên, nếu bạn là người đã học và có sẵn nền tảng tiếng Anh, cuốn “Basic IELTS Listening” sẽ giúp bạn chinh phục IELTS Speaking dễ dàng hơn. Một số chủ đề bạn nên chú trọng trong cuốn này như: Name & Places, Numbers, Popular English, …

Ngoài ra, IELTS Fighter khuyên bạn nên luyện nghe theo phương pháp Shadowing – nghĩa là nghe và đọc lại theo những gì bạn nghe thấy. Nhờ vậy, trọng âm, phát âm cũng như ngữ điệu của bạn cũng sẽ được cải thiện hơn đáng kể đó.

Tìm hiểu thêm về kỳ thi IELTS tại đây: Link

3.2 Chặng 2: Xây dựng kiến thức IELTS cơ bản (mục tiêu 5.0 IELTS)

+ Về kỹ năng Listening: đây là kỹ năng yêu cầu bạn cần chủ động luyện tập, có kế hoạch học tập cụ thể. Có thể nói, đây là một trong hai kỹ năng mềm giúp bạn học dễ hơn ở những kỹ năng sau này. Tuy nhiên, có một lưu ý đó là bạn không nên vội vàng bắt tay ngay vào luyện đề IELTS mà nên luyện tập theo độ khó tăng dần. Hãy biến tiếng Anh trở thành một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Về tài liệu học tập, với kỹ năng Listening, cuốn “Basic IELTS Listening” ở chặng trước, bạn có thể tận dụng để tiếp tục ôn tập trong giai đoạn này.

Một số dạng bài bạn cần tập trung ôn tập đó là: Form/Table completion; Multiple choice question; Labelling Map.

 

+ Kỹ năng Reading: Bạn nên làm từ các bài cơ bản rồi dần nâng lên các bài nâng cao, bạn cũng nên chú ý với một số dạng bài cơ bản hay xuất hiện trong đề thi là: Note/Summary/Sentence Completion; Multiple choice; Flowchart/Diagram Completion… Một số cuốn sách phù hợp với chặng này bạn có thể tham khảo: Get ready for IELTS Reading, Complete IELTS (Band 4.0 – 5.0), Tactics for Listening và Active Skills for Reading… Ngoài ra, các bài tập trong IELTS Reading thường mang tính học thuật cao, nhiều từ vựng chuyên ngành nên khi luyện tập kỹ năng này, bạn nên kết hợp đọc báo, xem youtube, nghe postcard hàng ngày để nâng cao vốn từ của mình.

Về kỹ năng Speaking: Sau khi thực hành kỹ năng nghe và đọc, viết lại theo script thuần thục, bạn sẽ thấy kỹ năng Speaking của mình được cải thiện đáng kể. Đây là tiền đề để bạn chuyển sang luyện tập kỹ năng IELTS Speaking. Một số tài liệu bạn có thể tham khảo để luyện tập kỹ năng này như: Get ready for IELTS Speaking, Trọn bộ từ vựng IELTS Speaking Band 7.0 – IELTS Fighter…Ngoài ra, khi bắt đầu luyện tập, bạn nên có một người bạn hay người thầy đồng hành để sửa chữa lỗi sai của mình hoặc ghi âm lại bài nói của mình. Đây là cách hiệu quả, làm tiền đề cho việc luyện tập Speaking chuyên sâu sau này.

Về kỹ năng Writing: Trong bài thi IELTS, Writing gồm 2 phần: task 1 và task 2. Ở giai đoạn này, bạn nên tập trung luyện tập task 1 với một số chủ đề cơ bản như: Line graph, Pie Chart, Bar chart, Table, Diagram, Map, Process, Mixed chart… Ngoài ra, ở phần này, việc học và luyện tập cách phân tích biểu đồ; lựa chọn số liệu nổi bật và các mẫu câu dẫn dắt số liệu cũng là phần bạn nên chú ý.

 

 

3.3 Chặng 3: Tăng tốc về đích (mục tiêu: 6.0-6.5)

Trải qua giai đoạn xây gốc, khi đến chặng 3: tăng tốc, bạn cần làm quen và luyện tập đào sâu tất cả các dạng bài còn lại của 4 kỹ năng.

 + Nâng cao kỹ năng Listening và Reading: Trong giai đoạn này, bạn sẽ có rất nhiều đầu sách để lựa chọn. Ví dụ như, 5 quyển Cambridge Practice Test for IELTS sẽ là “trợ thủ đắc lực” đồng hành cùng bạn trong chặn đường này. Ngoài ra, 2 cuốn: Listening for IELTS và Reading for IELTS với nội dung gồm 12 units, mỗi unit tập trung khai thác một chủ đề khác nhau trong IELTS: Holiday, Youth, … cũng là những cuốn sách bạn có thể tham khảo. Nhờ vậy, từ vựng và ý tưởng cho bài thi Speaking của bạn sẽ trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

 • Bạn cũng có thể tham khảo các bài Test Listening tại : LINK   
 • Tài liệu Listening cho người mới bắt đầu : link 

 

Bộ sách Cambridge Practice Test for IELTS

+ Nâng cao kỹ năng Writing: Ở giai đoạn này, bạn nên tập trung luyện tập task 2 là một bài tiểu luận ít nhất 250 từ vựng thảo luận về một topic nào đó. Đây là phần thi quan trọng, chiếm đến ⅔ số điểm phần thi Writing nên bạn cần tập trung luyện tập. Một số quyển sách bạn có thể tham khảo như: Collins – Get ready for IELTS Writing là đầu sách hữu ích, giúp bạn nâng cao từ vựng, idea cho bài viết của mình. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, một số điểm bạn cần lưu ý:

 • Lập dàn ý cụ thể trước khi viết bài, đảm bảo tính logic, mạch lạc cho bài viết.
 • Nắm chắc cách làm bài ở các dạng khác nhau
 • Để cải thiện tình trạng “bí idea”, việc đọc thêm sách báo, nghe đài Youtube, Postcast hàng ngày để tăng vốn từ, cũng như làm cho bài viết thêm phong phú cũng là điều hữu ích trong giai đoạn này.

+ Nâng cao kỹ năng Speaking: Ở chặng trước, khi đã nắm vững các dạng bài ở Part 1, bạn nên tiếp tục luyện tập song song Part 2 với Part 1. Tuy nhiên, khác với Part 1 là đoạn hội thoại thì ở Part 2, đây là phần thi độc thoại, đòi hỏi bạn cần trình bày lưu loát và trôi chảy. Một số chủ đề bạn cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng như: Person, Event, Things, Favorite, Activities…

3.4 Chặng 4: Về đích (mục tiêu: 6.5-7.0 IELTS)

Ở chặng cuối của lộ trình chinh phục 6.5 – 7.0 IELTS, bạn cần nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp cùng việc luyện tập hàng ngày cả 4 kỹ năng. Điều cần chú ý đó là nâng cao khả năng sử dụng các Collocations (cụm từ), Phrasal Verbs (cụm động từ), Idiomatic Expressions (thành ngữ) và các chủ điểm ngữ pháp nâng cao cho cả 2 kỹ năng.

Để nâng cao band điểm, bạn nên tập trung phân tích các đề đã làm, tìm lỗi sai và hoàn thiện cả 4 kỹ năng. Đặc biệt, 2 kỹ năng Listening và Reading là cặp kỹ năng dễ luyện tập và lên band điểm hơn, nên bạn hoàn toàn có thể đặt mục tiêu 7.0 7.5 cho 2 kỹ năng này nhằm nâng cao điểm overall. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu 7.0 Overall, bạn cần đạt 5.5-6.0 Speaking và Writing.

Hy vọng với lộ trình cùng tài liệu gợi ý từ IELTS Fighter, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về  những kiến thức cần học của bài thi IELTS. Từ đó, xây cho mình một kế hoạch học tập phù hợp, sớm đạt được số điểm mong muốn!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here