Học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu? Chi tiết lộ trình ôn IELTS

0
334
mất bao lâu từ 0 lên 6.5 IELTS

Người mất gốc, mới bắt đầu học IELTS hay đã có nền tảng tiếng Anh thì mất bao lâu sẽ đạt 6.5 IELTS? Lộ trình học chi tiết ra sao? Cần lưu ý gì để có con đường ngắn nhất chinh phục 6.5 IELTS. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. IELTS 6.5 là trình độ gì?

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo theo 4 kỹ năng Listening, Reading, Speaking, Writing. Trong tháng điểm từ 1-9, 6.5 IELTS là mức điểm khá . Là band điểm nhiều bạn hướng tới.

Với tấm bằng 6.5 IELTS mở ra có bạn nhiều lợi thế hơn so với các bạn đồng trang lứa. Ví dụ như miễn phi THPT môn tiếng Anh. Bạn được quy đổi điểm xét tuyển vào một số trường Đại học Top, Cao đẳng,..Săn học bổng toàn phần du học chân trời Âu như Anh, Mỹ, Canada,..Hay đối với các bạn sinh viên sẽ giúp đáp ứng chuẩn đầu ra Đại học. Có việc làm thu nhập cao ngay từ thời sinh viên, giúp người đi làm tăng lương thăng chức, mở rộng cơ hội nghề nghiệp, mối quan hệ.

Lợi thế vượt trội khi có bằng 6.5 IELTS

Vô vàn lại ích nếu bạn có chứng chỉ IELTS sớm ngay từ hôm nay. Trong tình hình kinh tế toàn cầu hóa, giỏi tiếng Anh không còn là lợi thế quá lớn, mà nếu không có tiếng Anh sẽ là bất lợi, thiệt thòi lớn cho bạn. Vậy để bắt đầu hành trình chinh phục IELTS 6.5 từ con số 0 thì bạn cần chuẩn bị những gì để rút ngắn thời gian học?

2. Top 3 lưu ý trước khi bắt đầu lộ trình học IELTS

Tư duy đúng “Học IELTS là một hành trình dài đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực “

Tiếng Anh là ngôn ngữ chứ không phải môn học, mà đã là ngôn ngữ thì cần thời gian để thẩm thấu, cần được rèn luyện và dùng mỗi ngày. Do đó từ con số 0 để giỏi tiếng Anh hay đạt band 6.5 IELTS bạn cần hiểu rõ mình cần thực hành liên tục trong một thời gian dài. Hãy kiên nhẫn và chuẩn bị cho minh một lộ trình tinh gọn để tiết kiệm thời gian học nhất có thể.

Xác định trình độ hiện tại

Mình đang mạnh, yếu kỹ năng nào? Từ vựng, phát âm, ngữ pháp của mình đang ở trình độ nào? Việc nắm rõ trình độ hiện tại của mình đang ở đâu là căn cứ để bạn lựa chọn tài liệu và lộ trình học phù hợp, tập trung được vào những lỗ hổng còn thiếu, tinh giản thời gian học.

Do đó việc xác định trình độ hiện tại của mình ở đâu là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa nắm rõ level của mình để có thể đăng ký tham gia kiểm tra test trình độ và tham vấn hoàn toàn miễn phí tại đây.

Hiểu rõ tiêu chuẩn để đạt được 6.5 IELTS

IELTS 6.5 là mức tổng điểm overal của cả 4 kỹ năng. Để đạt mức điểm này mỗi kỹ năng bạn cần đạt được như sau:

 • Listening: Đạt tối thiểu 5.5 – 6.5 tương đương đúng 23-25/40 câu hỏi
 • Reading: Với bài học thuật thì cần 5.5-6.5 tương đương đúng từ 23-26/40 câu. Bài tổng quát cần đạt 6.0-7.0 tương đương đúng 30/40 câu.
 • Speaking cần đạt 5.5-6.5, đảm bảo 4 tiêu chí về phát âm, ngữ pháp, nói mạch lạc, trôi chảy, từ vựng đa dạng. Phong thái cần tự tin, tự nhiên, an tâm bạn vẫn có thể mắc một số lỗi nhỏ.
 • Writing cần đạt 5.5-6.5, đảm bảo trả lời đúng trọng tâm, logic, từ vựng và ngữ pháp đa dạng.

3. Học từ 0 lên 6.5 IELTS mất bao lâu?

Thời gian học từ 0 lên 6.5 IELTS trung bình mất khoảng 1 năm. Nếu bạn có lộ trình học chi tiết + sách chất lượng logic + người hướng dẫn + có động lực học rõ ràng thì thời gian trung bình sẽ chỉ khoảng 8 – 10 tháng. Nhanh hơn nữa là 6 tháng đạt band 6.5 IELTS cho người mất gốc.

Nhiều trường hợp các bạn luyện thi IELTS cấp tốc chỉ tập trung học mẹo, chiến thuật thì có thể thời gian sẽ nhanh hơn. Nhưng bạn sẽ chỉ ứng dụng được trong bài thi, sau khi thi xong bạn sẽ không nhớ cũng như không sử dụng được vào thực tế. Trong khi đó, mục đích học tiếng Anh của chúng ta không phải chỉ là có bằng cấp ABC mà là dùng được tiếng Anh trong cuộc sống, công việc, là công cụ để mình học tập phát triển, giao tiếp kết nối được với bất cứ ai trên thế giới.

Do đó, lộ trình học IELTS bài bản, có tính ứng dụng cao, giúp bạn tiết kiệm được thời gian học là điều mà chúng ta luôn muốn tìm kiếm. Hãy tham khảo lộ trình học chi tiết dưới đây nhé.

4. Chi tiết lộ trình học từ 0 – 6.5 trong 8 tháng

Giai đoạn 1: Từ 0 lên 3.0 IELTS

Đây là giai đoạn xây dựng nền tảng cơ bản về phát âm – từ vựng – ngữ pháp để bạn có thể học lên cao hơn. Thời điểm này bạn cần tập trung học

 • Học cách phát âm 44 âm trong tiếng Anh IPA

 • Các từ loại, vị trí, cách dùng danh từ, tình từ, động từ, giới từ, trạng từ, đại từ, mạo tự, trợ động từ,…
 • Mệnh đề quan hệ, thể bị động,…
 • Xây dựng vốn từ vựng cơ bản ở các chủ đề thường gặp trong IELTS. Ví dụ như gia đình, công việc, sở thích, thói quen, xã hội, môi trường, sức khỏe,…
 • Thì tiếng Anh: 12 thì tiếng Anh cơ bản

 • Luyện nghe các đoạn hội thoại đơn giản. Luyện đọc các văn bản ngắn. Thực hành tìm thông tin cụ thể trong bài, hiểu ý chính.

Gợi ý tài liệu học trong giai đoạn này như

Giai đoạn 2 Học IELTS từ 3.0 lên 5.0

Lộ trình học IELTS từ 3.0 lên 5.0 tập trung vào việc nâng cao từ vựng, ngữ pháp, phát âm và kỹ năng làm bài thi IELTS. Bạn cần

 • Tập trung học và sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn
 • Luyện nghe các bài có độ khó tăng dần gồm bài giảng, hội thoại, tin tức. Tập trung nghe hiểu chi tiết cụ thể, ý chính
 • Luyện nói đa dạng chủ đề về môi trường, sở thích, công việc,..
 • Đọc là các tốt nhất để rung nạp nhiều từ vựng. Cần đọc bài dài, phức tạp hơn như báo chí, sách, tài liệu học thuật. Phát triển kỹ năng quét thông tin, phân tích bài đọc.
 • Luyện viết đa dạng các dạng bài như viết thư, biểu đồ, luận văn. Nắm rõ main topc, sub sentence, detail sentence,…

Để luyện nghe hiệu quả, cùng tham khảo: Tổng hợp các cách luyện nghe tốt nên thử

Kỹ năng nghe và đọc bạn có thể tự học tại nhà. Bạn tự tra từ vựng, ngữ pháp nhìn transcript để tự học đượ.  Nhưng kỹ năng nói và viết nên tìm cho mình người đồng hành, hướng dẫn để được chỉnh sửa tỉ mỉ về phát âm, từ vựng, ngữ pháp trong văn nói và bài viết. Từ đó sẽ giúp bạn đi nhanh hơn so với người khác.

Giai doạn 3 tăng tốc từ 5.0 lên 6.5 IELTS

Giai đoạn này bạn sẽ cần làm quên với fomat một đề thi hoàn chỉnh. Đặt mục tiêu Listening và Reading 6.0 – 7.0, Speaking và Writing 4.0 – 5.0.

Bạn cần:

 • Ưu tiên tập trung học từ vựng các chủ đề lớn như Health, Environment, Education, Development, Globalistion, Technology, Goverment, Animal, Criminal, Society, Teenager issues,…
 • Phần Speaking xong xong với ôn part 1. Bạn bắt đầu ôn sâu part 2 với các chủ đề lớn như Person, Event, Things, Favorite, Activities,… Làm quen dần với Part 3. Ở part 3 bạn nên dùng format A.R.E.A để trả lời bằng cách đưa ra những ý sau: Answer, Reason, Example, Alternative.

Bạn có thể tham khảo cuốn 31 High-scoring fomulas to answer the IELTS speaking questions. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn từ vựng hay, tự nhiên ăn điểm trong IELTS Speaking.

Ví dụ như thay vì nói “He is funny” (band 5), bạn nói “He has a good sense of humor” (band 7). Bạn sẽ tìm thấy nhiều từ vựng hay ho hơn nữa trong cuốn sách này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ngay trên website của cựu giám khảo IELTS nổi tiếng về ngôn từ, hướng tư duy trình bày ý tưởng mạch lạc – thầy Simon tại đường link sau: www.ielts-simon.com

5. Nên tự học IELTS tại nhà hay đi học ở trung tâm?

Nếu bạn nắm rõ trình độ hiện tại của bản thân. Bạn tự xây dựng được lộ trình học tinh gọn, có được nguồn tài liệu chất lượng. Bạn không sợ bị trì hoãn, thiếu động lực. Bạn không cần người đồng hành hỗ trợ hướng dẫn chi tiết thì bạn có thể tự học tại nhà mà vẫn giỏi IELTS.

Nhưng nếu bạn không tự tin những điều trên. Bạn muốn học nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Bạn cần người hướng dẫn chuyên nghiệp, phản hồi bất cứ vấn đề nào mình cần. Bạn cần người đồng hành cùng bạn chỉnh sửa tỉ mỉ phát âm, ngữ pháp,…thì học IELTS tại trung tâm là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn lúc này.

Tùy vào mục tiêu, trình độ, thời gian bạn có để chọn lựa hình thức học phù hợp. Dành cho bạn nào muốn tham khảo tiêu chí lựa chọn trung tâm tiếng Anh hiệu quả giữa hàng ngàn trung tâm mọc lên như nấm hiện nay, thì xem thêm tại đây

Hi vọng rằng với những chia sẻ chuyên sâu trên bạn đã trả lời được câu hỏi Học IELTS từ 0 lên 6.5 mất bao lâu? Bỏ túi thêm cho mình chi tiết lộ trình học từ 0 lên 6.5 IELTS. Bạn có được tài liệu IELTS và nguồn học hiệu quả.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here