7 mẹo tối ưu điểm IELTS Speaking dành cho bạn

0
170

Để tối ưu điểm Speaking, các bạn có thể tham khảo những tips sau, một số mẹo nhỏ hiệu quả cho bạn gây ấn tượng với giám khảo đó nha.

Khái quát về các phần trong Speaking

IELTS Speaking part 1 thì bạn sẽ có trò chuyện trong khoảng từ 4 đến 5 phút với giám khảo IELTS về giới thiệu bản thân, các chủ đề sở thích, công việc, học tập….

Bạn có thể xem Bài thi Speaking part 1

Speaking Part 2, bạn được phát một thẻ với một chủ đề. Bạn có một phút để ghi chú về chủ đề và sẽ được phát một cây bút chì và giấy để chuẩn bị câu trả lời của bạn, sau đó bạn sẽ nói về chủ đề đó trong 2 phút.

Xem thêm: Bài thi Speaking part 2

Speaking part 3, giám khảo IELTS sẽ hỏi xoay quanh chủ đề được đưa ra trong phần 2, thảo luận chi tiết hơn về chủ đề đó. Thời gian sẽ khoảng 4 đến 5 phút.

Xem thêm: Bài thi Speaking part 3

7 Tips giúp nâng điểm Speaking

Tip 1: Don’t memorise answers

Đừng ghi nhớ câu trả lời, đặc biệt là trong Phần 1. Ngôn ngữ ghi nhớ không giúp giám khảo đánh giá chính xác kỹ năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Giám khảo sẽ có thể cho biết liệu bạn đã ghi nhớ câu trả lời của mình hay chưa và điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn.

Tip 2: Don’t use big and unfamiliar words

Bạn có thể muốn gây ấn tượng với giám khảo bằng những từ lớn và phức tạp trong bài thi Nói của mình. Nhưng để an toàn, hãy tránh sử dụng những từ bạn không quen thuộc. Khả năng mắc lỗi cao hơn do phát âm sai từ hoặc sử dụng chúng trong ngữ cảnh sai. Sai lầm có thể ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn.

Tip 3: Use a range of grammatical structures

Khi giám khảo IELTS đánh giá kỹ năng nói của bạn, họ sẽ đánh giá bạn dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:
• Lưu loát và mạch lạc
• Nguồn từ vựng
• Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác
• Cách phát âm

Hãy thử và sử dụng một loạt các cấu trúc ngữ pháp bằng cách sử dụng các câu phức tạp và đơn giản để diễn đạt những gì bạn muốn nói. Biết lỗi của bản thân và luyện nói với bạn bè bằng tiếng Anh, hoặc tự ghi âm lại để xem liệu bạn có thể phát hiện lỗi hay không. Nếu bạn nghe thấy lỗi, hãy nhớ tự sửa. Bạn được đánh giá về khả năng sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn phải luyện nói về quá khứ, hiện tại và tương lai bằng cách sử dụng các thì chính xác.

Tip 4: Don’t worry about your accent

Với bài thi IELTS Speaking, giám khảo IELTS hiểu được nhiều trọng âm nên sẽ có thể hiểu được những gì bạn nói, không giống như một cỗ máy AI. Nếu bạn có thể giao tiếp tốt thì không có gì phải lo lắng cả. Nhưng hãy lưu ý những âm mà bạn gặp khó khăn và đảm bảo sử dụng trọng âm và ngữ điệu vì tiếng Anh là một ngôn ngữ có trọng âm. Thực hành với bạn bè và họ sẽ nói cho bạn biết nếu họ không thể hiểu bạn đang nói gì.

Tip 5: Pause to think

Không có hại gì khi tạm dừng một chút để suy nghĩ về những gì cần nói. Tất cả chúng tôi làm điều đó để xử lý các câu hỏi. Bạn có thể sử dụng các cụm từ để bạn có thời gian suy nghĩ trong bài thi Nói – những cụm từ như:

That’s an interesting question
I have never thought about that, but…
Let me see
That’s a good point
That’s a difficult question, but I’ll try and answer it
Well, some people say that is the case, however I think…
Let me think about that for a minute

Tip 6: Avoid using fillers

Tránh dùng những fillers:
Like
You know
Umm…
Ahh…
Ehh…
Well
Yeah…

Tip 7: Extend your answers

Hãy thử và trả lời đầy đủ các câu hỏi của giám khảo. Mở rộng câu trả lời của bạn và không đợi giám khảo nhắc bạn bằng một câu hỏi. Khi câu trả lời của bạn ngắn, điều này cho giám khảo thấy rằng bạn không thể nói chi tiết về một chủ đề. Nếu giám khảo nói ‘Tại sao?’, Họ sẽ nhắc bạn đưa ra lý do cho câu trả lời của mình và mở rộng đầy đủ hơn.

Xem thêm:

Phrasal verbs cho IELTS Speaking ấn tượng hơn

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here