5 phương pháp luyện nghe hiệu quả

0
1063

Luyện nghe tiếng Anh như thế nào, có phương pháp nào hiệu quả để dễ áp dụng không? Nếu bạn đang băn khoăn điều đó thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

1.Tập trung dành thời gian luyện nghe

Trước khi bước vào phương pháp mà mình áp dụng, mình khuyên bạn khi luyện nghe nên luyện đều đặn, tránh để việc luyện hôm được hôm mất dễ chán nản lắm. Khi quyết định học tiếng Anh thì bạn hãy đặt ít nhất là 20 phút để luyện nha.

Dưới đây là 5 phương pháp luyện nghe tốt mà các bạn có thể tham khảo áp dụng với các website nổi bật.


1.Phương pháp nghe – chép chính tả

Bạn vào : listenaminute.com, chọn 1 topic mình cảm thấy thích nhất rồi mở audio 1 phút ra nghe.

Bài nghe trên này ngắn chỉ 1 phút nên đừng đọc script bên dưới, vừa nghe vừa chép chính tả. Căn thời gian khoảng 3-5 phút là phải xong 1 audio đó.

Sau đó dò lại với script. Dò chính tả nha. Rồi pick mấy từ vựng ra để học. Vậy là xong. Cố gắng 1 ngày làm 2-3 bài. là ok rồi.

Mình có pick các từ ra thế này nè:

HEALTHY & DIET
fatso (n): chú béo/ cô béo
→ You used to call me fatso all the time when I was little.
eat smaller portions
load up your plate with seconds and thirds: ăn nhiều, bới thêm 2,3 chén cơm
→ I can’t load up your plate with seconds and thirds like I always used to do at the family parties.
high-calorie stuff like ice cream and chocolate
→ do not eat high-calorie stuff at night, your body isn’t active to burn it off, so you just store those calories as fat.
put a break on: to slow down or stop an activity
Ex: I started to put a break on my eating habit by giving up on carbohydrates and meat, only eat fruits, grains and vegetables.
cut out the fast food
cut way back on sugar
sugary drinks: Coke, Chocolate milk, Soda, etc.
tooth decay: sâu răng
→ Eating too many sweets and not brushing your teeth will cause tooth decay.

2.Phương pháp nghe – làm bài tập

Lên website này: esl-lab.com. Có 3 level: Easy, Intermediate, Difficult. Bạn tự chọn cho mình 1 level thích hợp. Sau đó bấm đọc qua 1 loạt 5 câu hỏi, bấm vào audio, vừa nghe vừa làm câu hỏi nha. Bảo đảm bạn nào yếu Multiple Choice IELTS qua đây luyện 1 tuần là lên trình ngay.

1 điểm mình thích nhất đó là những audio siêu siêu đời thường luôn, nên những từ vựng pick ra dùng cho giao tiếp, Speaking là hết chỗ chê. Nhớ học từ vựng nhé!

3.Phương pháp nghe – học kiến thức

Bấm vào website bbc.co.uk/learningenglish. Một số bạn ko mở được chắc là do họ chặn IP Việt Nam hay sao nhưng máy mình vẫn mở bình thường. Ở đây có nhiều chuyên mục: Grammar, Vocabulary, Pronunciation, News, Business, Quizzes, etc.

Mỗi bài đều có video và script để xem, chủ yếu về những topic rất đời sống, tin tức, kiến thức như Coronavirus, Climate Change, Wild animals, Environment…

Ko những cải thiện Listening và còn luyện luôn Reading IELTS nữa đó. Nếu để xem + học từ vựng thì mình thấy hơi mất thời gian do có rất nhiều từ mới, mà mục đích của mình vào đây luyện Nghe thôi cho nên nghe là chính, còn học từ vựng, học kiến thức, luyện Reading là phụ nha.

4.Phương pháp nghe – giải trí

Cái này thì dễ, các bạn lên Youtube, Netflix, Spotify… nghe nhạc, xem phim, lướt web… Gì cũng được, miễn là bằng tiếng Anh + sub tiếng Anh là được!

Ngoài ra bạn có thể cài chế độ Language là English cho điện thoại của mình, cho laptop của mình nữa.

Nói chung là mình thấy việc xem phim + Engsub là siêu hiệu quả với mình luôn. Với nghe nhạc + học lời bài hát + hát theo nữa haha, mà phải hiểu nghĩa tiếng Anh nhá nên hát cho có ý nghĩa chút xíu.

5.Phương pháp nghe – luyện IELTS

Nghe đề IELTS Cam, Actual Test, yếu dạng nào nghe và làm BT nhiều dạng đó (Maps, Multiple Choice….)

Lưu ý: 1 đề IELTS nghe từ 2-3 lần

LẦN 1: Nghe để làm bài → dò đáp án → ko nhìn đáp án mà chỉ biết sai câu mấy

LẦN 2: Dò đáp án xong → nghe lại những câu sai → Chọn lại đáp án những câu sai

LẦN 3: Dò đáp án chi tiết những câu sai → Nghe lại những Section nào sai + nhìn Transcript

P/s: Các bạn đã nghe đến câu chuyện có 2 vận động viên thi chạy, trong quá trình luyện tập, 1 người mang tạ để chạy, 1 người ko mang tạ, 2 người đều chạy về đích ngang nhau. Vậy khi đến ngày thi đấu thật sự, người kia tháo tạ ra để chạy, đố các bạn ai chạy nhanh hơn?

Tất nhiên là người tháo tạ ra đúng không vì anh ta đã quen với việc khó khăn khi mang tạ chạy rồi, giờ tháo ra chạy sẽ nhẹ nhõm và dễ dàng hơn nhiều.

Cũng vậy, khi xem phim hoặc xem clip Youtube, nghe IELTS Listening, các bạn có thể chỉnh speed, tốc độ lên 1.25x hoặc 1.5x để tai quen dần với tốc độ nói nhanh. Khi đã quen rồi thì chỉnh về tốc độ “chuẩn” nghe sẽ dễ hơn rất rất nhiều.

Xem thêm: 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ LISTENING

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here