CÓ THỂ TỰ HỌC IELTS KHÔNG? TỰ HỌC IELTS CÓ KHÓ KHÔNG?

0
32

Có thể tự học IELTS tại nhà không? Tự học IELTS có khó không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều bạn đang có dự định thi chứng chỉ IELTS. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp hiện nay, nhu cầu học IELTS tại nhà lại càng tăng cao. Hãy cùng giải đáp câu hỏi trên trong bài viết này nhé!

1. CHỨNG CHỈ IELTS LÀ GÌ?

IELTS (viết tắt của từ International English Language Testing System, tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Theo thống kê, hàng chục nghìn trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác đang sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức trong đó có Úc, Anh, Canada và New Zealand…

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung), trong đó:

Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.

–  General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn chó thể lựa chọn hình thức thi cho phù hợp. Nếu vẫn còn băn khoăn hai loại chứng chỉ IELTS này, bạn có thể tham khảo thêm BÀI VIẾT NÀY.

Một bài thi IELTS gồm 4 phần nghe, nói, đọc, viết. Điểm trên chứng chỉ IELTS là điểm trung bình kết quả của 4 phần thi này.

XEM THÊM:

2. HỌC IELTS LÀM GÌ?

Có lẽ nhiều bạn chỉ biết rằng chứng chỉ IELTS có thể sử dụng để xét tuyển thẳng Đại học và du học. Tuy nhiên, việc sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ đem đến cho bạn nhiều LỢI ÍCH không ngờ khác đó:

  • Được miễn thi môn tiếng Anh kỳ thi THPT (với chứng chỉ 4.0 IELTS trở lên, chỉ áp dụng đối với thí sinh sử dụng điểm thi môn tiếng Anh để xét tốt nghiệp THPT).
  • Xét tuyển thẳng vào nhiều trường Đại học top đầu như: Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại ngữ, Đại học FPT…
  • Được miễn học phần tiếng Anh tại Đại học.
  • Đáp ứng chuẩn đầu ra của trường Đại học, bao gồm: Đại học FPT, Đại học Hà Nội, Học viện kỹ thuật mật mã…
  • Săn học bổng du học
  • Tăng cơ hội thăng tiến trong công việc
  • Khẳng định trình độ tiếng Anh của bản thân

3. TỰ HỌC IELTS CÓ KHÓ KHÔNG?

Có thể nói, tự học IELTS là khó nhưng không phải là không thể. Hiện nay, có rất nhiều tài liệu luyện thi IELTS được chia sẻ miễn phí trên mạng, cũng như các website học IELTS online hoàn toàn miễn phí. Như vậy, việc tìm kiếm tài liệu học tập là không hề khó khăn. Chỉ cần bạn cố gắng, chăm chỉ học tập không ngừng thì chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu.

Vậy tự học IELTS như thế nào cho hiệu quả?

Trước hết, bạn nên làm hoàn chỉnh một vài đề thi IELTS chuẩn (có thể tham khảo sách Cambridge IELTS những phiên bản gần đây) để xác định được trình độ hiện tại của bản thân. Từ đó, xây dựng lộ trình học tập phù hợp để nhanh chóng đạt được mục tiêu. 

Một lời khuyên là bạn nên chia nhỏ mục tiêu theo từng chặng, như vậy sẽ dễ giữ vững tinh thần học tập hơn và dễ tìm được tài liệu phù hợp hơn. Nếu nền tảng tiếng Anh chưa vững, hãy xây dựng vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú trước khi bắt đầu luyện thi IELTS nhé. Và đừng quên hãy luyện tập đồng thời cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết vì kết quả cuối cùng ghi trên chứng chỉ IELTS của bạn sẽ là trung bình cộng điểm số của 4 bài thi kỹ năng.

Nếu bạn chưa xác định được lộ trình học tập hay chưa biết phân chia tài liệu luyện tập cho phù hợp với từng giai đoạn,hãy tham khảo các bài viết dưới đây:

Bên cạnh đó, hãy tham gia group IELTS Fighter – Hỗ trợ học tập để đọc thêm các bài học bổ ích được biên soạn bởi đội ngũ 8.0-8.5 IELTS của IELTS Fighter, cũng như các bài chia sẻ kinh nghiệm ôn thi đến từ các học viên điểm cao của IELTS Fighter nhé!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here