TẤT TẦN TẬT VỀ IELTS SPEAKING

0
384

Tất tần tật những điều bạn cần biết về phần thi khó nhằn nhất của bài thi IELTS – IELTS Speaking.

1. Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking sẽ kéo dài trong khoảng 11-14 phút, bao gồm 3 phần:

 • Phần 1 (4 phút): Introduction and Interview

Phần 1 thường được coi là phần thi ‘dễ thở nhất’ của bài thi IELTS Speaking. Phần thi này sẽ tương tự một bài phỏng vấn. Giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi ngắn liên quan đến thông tin cá nhân, bao gồm: tên, tuổi tác, nghề nghiệp hiện tại, sở thích, nơi ở…

 • Phần 2 (3-4 phút): Long turn

Phần 2 sẽ gồm 2 phần. Trước tiên, thí sinh sẽ nhận được một bộ câu hỏi gồm 3-4 câu hỏi từ giám khảo và có 1 phút để chuẩn bị câu trả lời. Sau đó, thí sinh có 1-2 phút để đưa ra câu trả lời cho giám khảo. Chủ đề của các câu hỏi thường rất bao quát, ví dụ bạn có thể được yêu cầu kể về một sự kiện, một hoạt động, hay một địa điểm nào đó…

 • Phần 3 (4-5 phút): Two-way discussion

Ở phần 3, giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi liên quan chủ đề ở phần 2 nhưng có mức độ nâng cao và chuyên sâu hơn. Phần thi cuối này yêu cầu thí sinh cần bộc lộ ý kiến và quan điểm cá nhân một cách rõ ràng nhất.

2. TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM IELTS SPEAKING

 • Fluency and Coherence (Mức độ lưu loát và mạch lạc)

Mức độ lưu loát bao gồm các yếu tố như: tốc độ nói, độ dài câu trả lời và việc ngắt giọng hay tạm ngừng đúng chỗ.

Độ mạch lạc là việc trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và phát triển câu trả lời bằng cách thêm các ví dụ cụ thể, rõ ràng và logic. 

 • Lexical Resource (Nguồn từ vựng)

Tiêu chí này yêu cầu thí sính phải sử dụng từ ngữ phong phú, đa dạng trong các chủ đề khác nhau. Ngoài ra, giám khảo sẽ đánh giá cao hơn nếu thí sinh có thể sử dụng các từ hoặc cụm từ mang tính học thuật cao thay vì chỉ sử dụng những từ ngữ đơn giản, quen thuộc.

 • Grammatical Range and Accuracy (Cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác)

Để đạt điểm cao với tiêu chí này, thí sinh nên sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp như câu phức, câu bị động, câu điều kiện… trong khi trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, cần phải tuyệt đối chú ý tránh các lỗi ngữ pháp không đánh có, đặc biệt là lỗi chia động từ để không mất điểm đáng tiếc. 

 • Pronunciation (Cách phát âm)

IELTS Speaking là một bài kiểm tra kỹ năng nói tiếng Anh, nên chắc chắn sẽ yêu cầu thí sinh cần phát âm chính xác. Nhiều thí sinh nhầm lẫn rằng để đạt điểm cao thì cần phải phát âm như người bản ngữ, nhưng thực tế việc bạn phát ẩm chuẩn, rõ ràng và dễ hiểu sẽ được đánh giá cao hơn. Các yếu tố được đánh giá trong tiêu chí này bao gồm: phát âm các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant) của từ chính xác, nhấn đúng trọng âm (stress), có ngữ điệu (intonation), nhịp điệu lên xuống phù hợp, ngắt giọng đúng chữ và không nói quá nhanh hoặc quá chậm. 

3. PHƯƠNG PHÁP TRẢ LỜI CÂU HỎI IELTS SPEAKING ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO

Phần 1: Introduction and Interview

 • Tự tin, thoải mái và nhìn thẳng vào giám khảo khi trả lời câu hỏi và trả lời rõ ràng, mạch lạc để giám khảo có thể nghe thấy câu trả lời.
 • Đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, cố gắng mở rộng và phát triển câu trả lời bằng cách đưa ra các ví dụ hay diễn giải.
 • Không nên học thuộc câu trả lời mẫu mà chỉ nên học các từ vựng liên quan đến chủ đề của bài thi.
 • Trong trường hợp không hiểu hoặc không nghe rõ câu hỏi, đừng lo lắng mà hãy yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi để đảm bảo bạn nắm được câu hỏi và trả lời đúng nội dung câu hỏi.

Phần 2: Long turn

 • Nắm rõ các yêu cầu của câu hỏi để trả lời đúng topic.
 • Tận dụng 1 phút suy nghĩ hiểu quả. Bạn nên viết nháp trước một số ý, từ vựng hoặc những điều cần lưu ý khi trả lời.
 • Giống như phần 1, đừng cố gắng học thuộc bài mẫu mà hãy học các cụm từ hay trong các topic liên quan.
 • Lưu ý rằng nếu bạn nói quá dài, giám khảo có thể yêu cầu bạn dừng câu trả lời. Do đó, hãy đảm bảo câu trả lời của bạn có nội dung thích hợp để có thể đưa ra câu trả lời trọn vẹn nhé.

Phần 3: Pronunciation

 • Nghe kỹ câu hỏi để hiểu rõ yêu cầu của giám khảo: giám khảo yêu cầu bạn giải thích, so sánh, hay bày tỏ quan điểm…
 • Hãy đảm bảo câu trả lời của bạn thỏa mãn yêu cầu của câu hỏi và bạn nên trả lời dài hơn so với Phần 1.
 • Một lần nữa, đừng học thuộc câu trả lời mẫu mà hãy chuẩn bị những từ vựng hay cho các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 3.
 • Không có câu trả lời sai hay đúng ở IELTS Speaking mà giám khảo sẽ chú tâm tới cách bạn trả lời câu hỏi hơn, do đó đừng quá lo lắng sẽ trả lời gì mà hãy tự tin, trả lời rõ ràng để đảm bảo giám khảo có thể nghe thấy câu trả lời của bạn.

Trên đây là những điều cần biết về bài thi IELTS Speaking. Đừng quên tham khảo các tài liệu luyện thi IELTS Speaking theo trình độ được đội ngũ học thuật của IELTS Fighter tổng hợp và biên soạn dưới đây nhé:

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here