Làm sao để cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn?

0
582

Luyện phát âm tiếng Anh như thế nào hiệu quả và giúp bạn cải thiện tốt nhất? Nếu bạn đang băn khoăn điều đó thì có thể tham khảo những tips dưới đây.

Video chia sẻ trực tiếp:

Tip cải thiện phát âm 1: ghi âm

Khi luyện tập Speaking, mình thường có thói quen ghi âm lại những gì mình nói để check xem lỗi sai ở chỗ nào, vì trong quá trình nói chúng ta thường sẽ ko nhận ra lỗi sai, nên mọi thứ cần được ghi âm lại. Bây giờ mình sẽ lấy ví dụ nhé.

Ví dụ: “In what ways are your friends important to you?”

  • My life circles around work, family and friends so I could say friends play an important role to me. I think it’s important to have someone, especially who is near and dear to your heart, like friends whenever you feel alone, somebody that you can rely on anytime you need help or support.

Khi ghi âm, mình đã bị missing những lỗi “s” và “is”, lúc nghe lại mới phát hiện ra.

→ Các bạn thấy ko, khi mình trả lời mình ko để ý những tiểu tiết mà chỉ nghĩ về ý cần nói, nhưng người nghe họ lại nhìn ra được.

Tip cải thiện phát âm 2: Siri or Voice Notepad

Đối với những bạn dùng iPhone thì 1 tip dành cho các bạn đó là khi nào rảnh hãy nói chuyện với Siri. Hoặc mình sẽ đọc tiếng Anh và đối chiếu xem có đúng hay ko [Thử nói chuyện, giả bộ đọc sai và đọc đúng xem 2 dòng chữ hiện ra khác nhau ntn]

1 phần mềm học tiếng Anh luyện phát âm hay nữa dành cho những bạn ko xài iPhone, đây là website mà 1 thầy giáo của IELTS Fighter giới thiệu cho mình → Voice Notepad (Google) hoặc dictation.io/speech

Tip cải thiện phát âm: IPA

Nếu như học tiếng Việt, bạn phải học dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng… Học tiếng Trung bạn phải học các thanh 1,2,3,4. Thì học tiếng Anh bạn cũng phải học bảng phiên âm tiếng Anh IPA.

Bảng IPA bao gồm 44 âm chia thành 2 nhóm: Vowels (nguyên âm) và Consonants (phụ âm).

Nếu nắm rõ cách phát âm tiếng Anh của 44 âm này thì mình đảm bảo, khi gặp 1 từ mới, bạn chỉ cần nhìn IPA, ko cần nghe ngta đọc mẫu, vẫn có thể đọc đúng.

Ví dụ: anemone là 1 từ mình mới học đc, IPA của nó là /əˈneməni/ → đọc thử → check phát âm mẫu → từ này nghĩa là hải quỳ.

À còn 1 lưu ý nữa khi học IPA đó là hãy chú ý đến 2 bộ phận: đó là lưỡi và cổ họng. Âm nào cần đưa lưỡi ra ngoài, âm nào cần cổ họng rung. Ví dụ: /p/ (pen) ; /dʒ/ (jump) ; ð (this)

Tip 4: Shadowing

Shadowing là PP học phát âm bằng cách nghe – bắt chước lại.

Vd khi học từ vựng hoặc 1 câu nói nào đó,

Bước 1: b nên nghe từ 5-7 lần

Bước 2: lặp lại ít nhất 3 lần theo đúng ngữ điệu, luyến láy, nhấn nhá, ngắt câu…

Bước 3: ghi âm lại

Bước 4: so sánh và sửa

Tuy nhiên thì bước 3,4 ko bắt buộc nhé. Với pp này, bạn có thể áp dụng khi học từ điển qua Oxford, Cambridge, xem phim, Youtube hay nghe nhạc…

Bạn có thể xem thêm những bài viết chia sẻ khác hay:

Bảng chữ cái tiếng Anh có audio đầy đủ

Hướng dẫn đọc viết ngày tháng năm trong tiếng Anh

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here