4 điều quan trọng giúp bạn học IELTS Reading tốt hơn

0
921

IELTS Reading được xem là một phần thi không quá khó và có khả năng tăng band điểm nhanh chóng nếu các bạn nỗ lực cố gắng. Khác với Listening phải nghe và chú ý hay Speaking yêu cầu sự ứng biến, Writing là logic và ý tưởng thì IELTS Reading dễ hơn với các kỹ thuật đọc – hiểu. Nhưng không có điều gì hoàn toàn là dễ cả. Vì học Reading cũng sẽ tốn nhiều công sức của bạn.

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ thêm cho các bạn những cách để học IELTS Reading hiệu quả hơn. Hãy cố gắng thực hiện nhé!

Học IELTS Reading không phải là dễ

1. Luôn đọc kỹ yêu cầu đề bài

Bạn phải biết đề bài yêu cầu gì thì mới hoàn thành bài đọc tốt nhất được. Có nhiều dạng câu hỏi trong IELTS Reading do đó các bạn cần cẩn thận, không chỉ áp dụng kỹ năng đọc lướt, keysword đơn giản được. Bước này cực kỳ quan trọng nhé!

Ví dụ:
– Với dạng bài yêu cầu điền từ vào đoạn văn: Yêu cầu của đề rất khác nhau, có lúc thì đề yêu cầu không được điền quá 2 hoặc 3 từ, có lúc thì đề yêu cầu chỉ được điền 1 từ. Nếu như không đọc kỹ đề bài mà các bạn chỉ đọc lướt và nghĩ là đề bài yêu cầu điền từ mà không để ý số lượng từ cần điền là bao nhiêu. Kết quả là kể cả bạn có làm đúng hết các chỗ cần điền mà bị thừa từ thì chắc chắn bạn sẽ không còn điểm nào trong tay.

Vì vậy các bạn hãy cố gắng thực hiện giúp mình phần đọc kỹ yêu cầu của đề bài để biết chắc chắn mình cần làm gì.

2. Tìm keys và gạch chân

Bạn sẽ thấy các từ quan trọng – hay từ khóa trong các câu hỏi trong bài chính là những yếu tố giúp cho chúng ta tìm được thông tin và trả lời một cách chính xác nhất. Hãy gạch chân các từ mang ý nghĩa quan trọng trong câu – những từ mà nếu không có trong bài bạn sẽ không hiểu được nghĩa của câu đó. Nếu câu dài, bạn có thể ghi vắn tắt nghĩa tiếng Việt của nó sang bên cạnh để không bị nhầm lẫn với các câu còn lại.

Các câu hỏi trong bài đọc IELTS sẽ theo một trình tự từ trên xuống nên bạn có thể yên tâm phần nào về việc phải dò tìm thông tin ở cả bài. Vì vậy bạn hãy ghi nhớ câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời là gì để khi bạn bắt đầu đọc đoạn văn, bạn có thể dễ dàng xác định thông tin bạn cần tìm mà không bị mất công đọc qua đoạn thông tin cần tìm rồi mới tìm lại câu hỏi để trả lời, như vậy rất mất thời gian. Tuy nhiên, hãy lưu ý với dạng bài mà câu hỏi không phân theo trật tự như dạng Matching nhé!

Với mỗi vùng thông tin bạn tìm được để trả lời cho mỗi câu hỏi tương ứng, bạn hãy đánh dấu theo cách nào đó để nếu bạn muốn kiểm tra lại hay nếu bạn đang phân vân giữa các đáp án thì bạn sẽ không mất công tìm lại đoạn văn đó nữa.

3. Xem lại lỗi sai sau thời gian làm bài

Bạn thường dùng các sách có đáp án để học đúng không? Bạn sẽ không biết mình làm bao nhiêu điểm? Vì thế, tra đáp án và tính theo thang điểm IELTS reading là cần thiết để kiểm tra khả năng của bạn, nhưng đừng chỉ tập trung vào kết quả mà không để ý đến những lỗi sai của mình. Những lỗi sai sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể tiến bộ hơn ở những phần bạn đang yếu.

Với các lỗi sai, sau khi so đáp án, bạn hãy chịu khó đọc lại vùng thông tin bạn đã tìm được của những câu đó, rồi tìm ra tại sao bạn lại làm sai để rút kinh nghiệm ở những lần sau. Trong một bài test 40 câu, bạn hãy tìm ra lỗi sai tổng thể về kỹ năng để còn có kế hoạch ôn luyện. Ví dụ bạn bị sai nhiều ở phần Heading hoặc Multiple choice questions thì bạn nên đầu tư thêm thời gian để làm 2 phần này (Các bạn có thể tham khảo cuốn IELTS Reading Strategies).

Mỗi lần tìm ra lỗi sai, chắc chắn bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để làm tốt những phần sau nhé!

4. Cẩn thận tìm câu trả lời dựa vào câu hỏi

Bài thi IELTS nổi tiếng là bài thi yêu cầu các bạn phải có sự linh hoạt trong khi đọc bài, hiểu một sự việc theo các cách viết khác nhau – hay còn gọi là paraphrase. Mình chắc chắn rằng không có một bài nào mà câu hỏi như thế nào thì câu trả lời sẽ y hệt như vậy trong đoạn văn vì nếu thế thì IELTS đã quá dễ.

Các bạn không thể tìm được một Reading test nào mà câu hỏi và câu trả lời có trong đoạn văn sẽ lặp lại các từ như nhau. Như mình đã nói ở trên, khi gạch chân key word của câu hỏi và các phương án trả lời, các bạn hãy cố gắng tóm gọn ý của chúng lại, nghĩ về đại ý hoặc ý tổng quát của chúng để khi trong bài người ta có paraphrase kiểu gì thì các bạn cũng có thể hiểu được. 


Hãy TÓM GỌN Ý VÀ HIỂU THEO MỘT CÁCH NGẮN GỌN vì chỉ có như thế thì bạn mới không bị đánh lừa bởi các cách paraphrase thiên biến vạn hóa của đề thi.

Hãy thử áp dụng các điều này khi học IELTS Reading xem sao nhé!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here