5 bước để luyện kỹ thuật Skim cho IELTS Reading

0
161

HOW TO SKIM LIKE A BOSS? ‘O’ wow

Đọc lướt – nhận được bản chất từ việc đọc tài liệu mà không cần đọc tất cả các từ – nắm rõ phần nào cần đọc và phần nào cần lướt qua. Sau đây là một số mẹo và kỹ thuật Skim để nhận ra nội dung quan trọng cần đọc trong quá trình đọc lướt.

– Reminder: Trước khi bắt đầu đọc lướt, hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn nhận được gì từ cuốn sách hoặc bài báo dưới góc nhìn của mình.

Hãy nghĩ đến hai hoặc ba thuật ngữ mô tả những gì bạn muốn biết và khi bạn đọc lướt, hãy để ý hai hoặc ba thuật ngữ đó. Đọc lướt không có mục đích cụ thể có thể gây buồn ngủ và cuối cùng là ngủ. =)))

1. Đọc ngang – Đọc dọc

Khi đọc lướt, bạn di chuyển mắt theo chiều dọc cũng như di chuyển mắt theo chiều ngang.
Đọc lướt cũng giống như chạy xuống cầu thang. Đúng là bạn nên đi từng bước một, và chạy xuống cầu thang là liều, nhưng các bạn à, liều thì ăn nhiều. Skim như thế mới bắt thông tin nhanh nhưng phải chắc chắn!!!!

2. Cố gắng phát hiện ý chính trong các đoạn giới thiệu

Các đoạn văn giới thiệu thường thể hiện ý tưởng chính, lập luận hoặc mục tiêu của một bài báo hoặc chương.

Đọc những đoạn văn này một cách chặt chẽ. Chúng cho bạn biết mục đích của tác giả là gì, điều này có thể giúp bạn sớm quyết định xem bài báo hoặc chương có đáng để đọc chi tiết hay không.

3. Đọc câu đầu tiên trong mỗi đoạn

Câu giới thiệu của mỗi đoạn văn thường mô tả những gì tiếp theo trong đoạn văn.
Khi bạn đọc lướt, hãy đọc câu đầu tiên trong mỗi đoạn văn và sau đó quyết định xem phần còn lại của đoạn văn có xứng đáng được đọc hay không. Nếu không, hãy tiếp tục.

4. Không nhất thiết phải đọc các câu hoàn chỉnh

Khi luyện kỹ thuật Skim đọc lướt, các bạn thậm chí không cần phải đọc các câu hoàn chỉnh. Nếu đầu câu không có ý nào hứa hẹn về câu cung cấp cho bạn thông tin bạn muốn, hãy chuyển sang câu tiếp theo.

Đọc kỹ phần đầu của các câu để biết liệu chúng có mang lại thông tin hữu ích hay không và chỉ đọc hết chúng khi thoạt nhìn chúng có vẻ hữu ích.

5. Don’t Skim toooooooo fast!!! Take your time!!

Các bạn hãy luyện tập mỗi ngày để nâng cao kỹ thuật Skim, cải thiện IELTS Reading nha.

Các bạn cùng xem thêm bài viết: 9 điều nên làm để đi thi IELTS Speaking tự tin hơn

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here