9 điều nên làm để đi thi IELTS Speaking tự tin hơn

0
147

Có lẽ có không ít bạn thì sinh xem bài thi IELTS Speaking là một cơn ác mộng to bự của đời mình. Người thì vừa nhìn thấy giám khảo đã dựng cả tóc gáy lên, người thì giám khảo vừa hỏi tên là chữ nghĩa bao ngày rèn luyện bay mất tiêu.

Vậy dưới đây là 9 tips sẽ giúp các bạn vững vàng hơn để đối diện với bài thi Speaking nhé. Let’s start!

“Practice expressing your opinions on different topics and talking about your past experiences”

Mọi thành công đều trải qua luyện tập và chuẩn bị. Các bạn nên luyện tập trước các topic và các câu hỏi thường xuất hiện để có nhiều ý tưởng. Lưu ý, nên nói về các câu chuyện mình đã trải qua, những chuyện bạn có đủ từ vựng để nói.

“Being open and friendly is important”

Giữ tinh thần luôn tự tin và sẵn sàng để trò chuyện. Nên nhớ đây không phải là một buổi phỏng vấn trang trọng. Giữ trạng thái thoải mái và tự tin là vô cùng quan trọng. Nhớ eyes contact với examiner nhé.

“Listen to the question and answer directly”

Lắng nghe câu hỏi từ giám khảo và trả lời đúng vào câu hỏi, tránh lạc đề. Nếu chưa có ý để trả lời ngay, bạn có thể xin giám khảo vài giây để suy nghĩ bằng cách nói “That’s a tough question, please give me a few seconds to think”

“Add more information and keep talking until the examiner stops you”

Sau khi trả lời thẳng vào câu hỏi, bạn nên triển khai thêm ý cho câu trả lời đó bằng các luận điểm, ví dụ, lật ngược lại vấn đề. Chỉ nên dừng khi thấy câu trả lời đã chất lượng hoặc giám khảo bắt đầu câu hỏi tiếp theo.

“Vocabulary is only 25% of your marks”

Quá tập trung vào các từ vựng band cao mà quên đi các phần khác sẽ không giúp bạn đạt được điểm cao. Ngữ pháp phù hợp, phát âm đúng, giọng có nhấn hợp lí, sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh,.. và nhiều phần khác nữa cũng quan trọng không kém.

“Use a range of grammar tenses in your test”

Nên sử dụng các điểm ngữ pháp phù hợp và linh hoạt. Các điểm ngữ pháp bỏ túi mà các bạn nên chú ý như: Các thì cơ bản trong hiện tại, quá khứ, tương lai đơn, mệnh đề if và mệnh đề quan hệ.

“Ask the examiner to repeat the question if you need”

Bạn hoàn toàn có thể nhờ giám khảo lập lại câu hỏi để nghe rõ câu hỏi hơn hoặc “câu giờ” để suy nghĩ câu trả lời nếu cần thiết, đừng có sợ nha.

“Don’t worry if the examiner interrupts you”

Đừng quá lo lắng khi giám khảo cắt ngang câu trả lời của bạn. Việc đó là hoàn toàn bình thường trong bài thi IELTS Speaking. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào câu hỏi tiếp theo.

“It is fine to look at your note”

Trong bài thi speaking part 2, bạn sẽ được cung cấp note và bút. Giám khảo sẽ không chấm điểm note mà chỉ chấm phần nói của bạn. Bạn hoàn toàn có thể nhìn vào note nếu cần nhưng cũng nên eyes contact thường xuyên với giám khảo nhé.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here