7 ĐIỀU “KHÔNG NÊN LÀM” TRONG BÀI WRITING

0
194

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về 7 điều không nên làm trong bài Writing. Mình cùng bắt đầu nhé!

Điều số 1: Không dùng văn nói (informal) 

Nếu như Speaking chúng ta không nên dùng những từ quá formal thì IELTS Writing là kỹ năng ngược lại, mình nên viết bài bằng những từ ngữ formal hơn, academic hơn. Câu hỏi đặt ra: làm sao để biết từ nào là formal từ nào là informal?

Các bạn hoàn toàn có thể research bảng chuyển đổi từ informal sang formal, hay thậm chí khi dò từ điển, Oxford sẽ suggest cho bạn luôn dạng formal của từ đó là gì. Lưu ý là chỉ dùng với 1 số từ cần thiết thôi nhé, chứ 100% đều dùng thì nghe bài văn cứng nhắc lắm.

Vd: Peter checks up on the numbers everyday.

The figures is investigated by Peter on a daily basis.

Điều số 2: Không viết tắt

Ví dụ to be honest thì không được viết là tbh, hay anyway là anw.

I’m not phải viết là I am not, don’t là do not, can’t là cannot (ko phải can not)

Việt Nam nên được viết là Vietnam, Saigon, Hanoi, Danang…

Xem thêm: TỪ VỰNG “ĂN ĐIỂM” ĐỀ WRITING TASK 2

Điều số 3: Không nên đặt câu hỏi

Trong văn phong Writing chúng ta không nên ghi vào bài viết quá nhiều câu hỏi, nếu có thì nên là câu hỏi tu từ hoặc mang tính sâu sắc và hàm ý. Chứ không nên là câu hỏi kiểu văn nói.

Mình lấy ví dụ: I do not know so I ask him: “Do you like to drink coffee?”

Thay vào đó mình có thể viết: I do not know whether he likes to drink coffee.

Điều số 4: Không dùng idiom

Idiom là những thành ngữ….. văn phong thông thuờng… nói… tự nhiên…. speaking… ko phù hợp trong writing

Ví dụ: blow someone’s mind, break a leg, hot couch potato… những idiom này có thể dùng trong Speaking nhưng hoàn toàn ko phù hợp trong Writing nhé! 

It was raining cats and dogs.

It was raining very heavily

Điều số 5: Không nên sử dụng danh xưng ngôi thứ nhất.

Vì trong Writing Task 2 thì chúng ta sẽ đi theo hướng debate, mà debate (tranh luận) thì mình nên giấu nhân xưng đi. Nếu muốn đưa ý kiến cá nhân của mình thì nên dùng 

Personally, In my opinion …. thêm I phía sau thì bị lặp từ

thứ 2 nữa là I sẽ làm yếu cái argument của mình đi, phân biệt opinion và fact. Cách để tăng độ tin cậy và làm rõ quan điểm Writing của mình là hãy viết Opinion như là 1 Fact.

I think anyone can take interesting pictures without knowing  too much about….

In my opinion, anyone can take interesting pictures without knowing too much about….

Xem thêm: NÂNG CẤP TỪ VỰNG CHO “SANG” HƠN

Điều số 6: Không dùng ngôn ngữ bảo thủ, khẳng định cao 

Vd: The 

Đừng viết quá chắc chắn vì có những idea mình ko thể biết là đúng hay sai, có một điều chắc chắn là không có gì trên thế giới này chắc chắn cả, nên bài Writing vừa là một bài bạn đưa ra ý kiến cá nhân, vừa phải dựa vào những yếu tố khác như số liệu kiểm chứng (nếu có), cảm quan,… nên hạn chế dùng những từ vựng như always, definitely, surely, etc. Thay vào đó, b có thể dùng probably, perhaps, occasionally, unlikely, etc.

Điều cuối cùng: Không nên bỏ qua việc làm dàn ý

Một điều mà từ thuở sơ khai khi chúng ta còn học cấp 2, cấp 3 đã được dạy đó là trước khi tập làm văn là phải lập dàn ý. Writing cũng thế, việc đầu tiên mình làm sau khi đọc xong đề bài đó là Lập dàn bài opening, body, conclusion, gạch đầu dòng triển khai ntn. Khoảng 4-5 phút trước khi đặt bút viết. Mình thấy đối với mình, pp này hiệu quả và làm cho mình thứ nhất ko bị quên hay bí ý tưởng trong lúc viết, thứ 2 là mình biết mình cần phải viết những gì, tốc độ viết sẽ nhanh hơn.

Và đó là 7 điều các không nên làm trong kỹ năng Writing. Các bạn còn tips nào nữa không nhỉ? Comment bên dưới cho mình biết với nhé! Cảm ơn bạn đã xem video này và chúc các bạn học tốt kỹ năng Writing! Thank you and See ya!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here