TỪ VỰNG PHỔ BIẾN NHẤT TRONG TIẾNG ANH LÀ GÌ?

0
149

Các bạn có bao giờ tự hỏi Từ vựng phổ biến nhất trong tiếng Anh là gì không nhỉ? What is the most common word in English?

Theo thống kê của Wikipedia, từ phổ biến nhất trong tiếng Anh là “the”. (Nguồn: https://simple.wikipedia.org/wiki/Most_common_words_in_English)

Đầu tiên mình sẽ nói về cách phát âm → để lưỡi ra ngoài, chạm răng trên, khi phát âm họng hơi rung → the /ðə/ (THuh) Một cách phát âm khác của từ này là /ðiː/ (THEE)

Tiếp theo là cách dùng. Chúng ta dùng THEE khi từ đi theo sau nguyên âm (vowels) là A,E,I,O,U hay học nhanh là UỂ OẢI đúng ko nào. → the apple, the example,…

Còn mình sẽ phát âm là TH khi theo sau là phụ âm (consonants).

Nhưng nói máy móc như thế thôi, thực ra thì bạn phải dựa vào cách phát âm, ví dụ “the hour (bắt đầu bằng nguyên âm o)”, “the one (bắt đầu bằng wh)”, “the UK, US (bắt đầu bằng ju)”,….

Ngoài ra chúng ta dùng THEE khi mình muốn nhấn mạnh 1 điều gì đó. Ví dụ:
I met THuh President of the United States last year.
What? You met THEE President of the United States?
→ Chốt lại, từ “the” chúng ta có 2 cách đọc là THuh và THEE. Khi phát âm hãy đưa lưỡi ra ngoài, bạn có thể áp dụng tương tự cách đọc này cho những âm bắt đầu bằng th như “three”, “thousand”, “thought”,…

Xem thêm: 10 từ vựng hay phát âm nhầm, bạn có thế?

Một từ nữa các bạn cần lưu ý trong bảng “most common words” của Wikipedia đó là từ ở TOP 6, từ “a”. Mạo từ “a” được đọc là /ə/ hay /eɪ/. Câu trả lời là cả 2, nhưng /ə/ được sử dụng phổ biến hơn rất rất nhiều so với /eɪ/. Chúng ta sử dụng “a” khi muốn chỉ số lượng là 1 đúng ko nào? Ví dụ a book, a pen, a cup, a shirt, etc.

Mình có tình huống như sau: Me and mom we went to the mall last week. We had been walking around the mall then suddenly stopped in front of the bakery. And I said “Mom, I wish I could eat a strawberry cupcake.” Then my mom went into the shop and bought a bunch of strawberry, blackberry cupcakes. Then I just thought “Wow, mom, I’ve just only wished for a /eɪ/ strawberry cupcake.” → Mình nhấn mạnh số lượng là “một cái bánh cupcake”, do đó mình dùng /eɪ/. Ngoài ra, chúng ta dùng /eɪ/ cho những dịp formal, trang trọng và dịp đặc biệt nào đó vd như trong nhà thờ, đám cưới, lễ tốt nghiệp….

Chốt lại, chúng ta có mạo từ “the” và “a” là những từ căn bản nhất cần phải nắm chắc. Bên cạnh tạo từ, chúng ta còn phải học đại từ, động từ, tính từ, danh từ, trạng từ,… các thì HT-QK-TL và các cấu trúc khác để ăn điểm như câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, liên từ, đảo ngữ, câu tường thuật…. Tất cả đều được tóm gọn trong cuốn sách Trọn bộ 25 chủ điểm Ngữ pháp IELTS cho người mới bắt đầu.

Bạn cùng tham khảo đây nha: Trọn bộ 25 chủ điểm cho người mới bắt đầu

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here