10 từ vựng hay phát âm nhầm, bạn có thế?

0
194

Từ đầu tiên là 1 từ nhẹ nhàng đơn giản thôi, các bạn phát âm từ này như thế nào?

1.Often

/ˈɔːfn/ hay /ˈɔːftən/, chắc hẳn các bạn đang suy nghĩ người Mỹgh phát âm là /ˈɔːfn/ còn người Anh phát âm là /ˈɔːftən/ đúng không? Thực ra người Anh, người Mỹ đều phát âm theo cả 2 cách trên tùy theo thói quen của họ mà thôi. Vậy chốt lại từ này bạn có thể pronounce là /ˈɔːfn/ hoặc /ˈɔːftən/ nhé.

2. Restaurant

réts tau rần, rét s ront hay là res tơ rònt? Hm… tất cả đều sai hết nhé. Từ này có 2 cách đọc. 1 là /ˈrestrɑːnt/, các bạn để ý có chữ “tr” và sau đó là âm a nha. /trɑːnt/. Tương tự chữ như “tr” trong history, mình đọc là /ˈhɪstri/. Cách thứ 2 là /ˈrestərɑːnt/ , chú ý âm ơ và a, /tərɑːnt/.

3. vehicles

vé hi cồ s, vi hờ cồ s? Okay, các bạn thử đọc lại từ này với âm “h” câm xem nào. Mình sẽ đọc là /ˈviːəkl/, tuy nhiên, mình thấy vẫn có những người đọc âm “h” không câm, /ˈviːhɪkl/ luôn, nhưng đa số vẫn đọc là /ˈviːəkl/. So it depends.

Xem thêm: Bảng phiên âm IPA và cách phát âm chuẩn

Từ cao đẳng mình đọc là college /ˈkɑːlɪdʒ/ đúng không. Vậy từ “colleague” mình đọc như thế nào?

4. Colleague

Lưu ý thứ nhất, ko đọc âm “o” mà đọc “a” nhé /kɑ/. Đuôi đằng sau mình đọc nhẹ hơn và kết thúc bằng /g/ chứ ko phải /dʒ/ → /ˈkɑːliːɡ/

5. Singer

“Taylor Swift is an American singer-songwriter and actress.”
Taylor Swift là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ, diễn viên người Mỹ.

Ca sĩ – sing gờ, right? No no no, chúng ta sẽ câm âm “g” nhé → các bạn đọc lại nào → /ˈsɪŋər/

6. Wednesday

Các bạn thử đọc cho mình các thứ trong tuần nào. Monday, Tuesday, Wednesday → wait, hang on, wen nes day? Ok, giờ các bạn thử bỏ từ nes đi, thay bằng âm “z”, vậy từ này từ 3 âm xuống còn 2 âm. /ˈwenzdeɪ/ 2 âm thôi đúng ko nào? /ˈwenzdeɪ/

7. Education

Một từ nữa mà mình thấy khá nhiều bạn phát âm sai, đó là từ giáo dục (chữ hiện ra), các bạn thử đọc lên nào! Có bạn nào đọc là e đu cation ko nhỉ? Nếu có, giờ bạn hãy thay từ “đu” bằng “dʒu” rồi đọc lại nhé → /ˌedʒuˈkeɪʃn/. Tương tự với graduate, ko phải gra đu ệt mà là /ˈɡrædʒuət/ nhé!

Xem thêm: Chia sẻ cách luyện nói tiếng Anh IELTS tự nhiên như người bản xứ

8. Conclusion

Chuyển qua kỹ năng Writing 1 chút, khi làm essay, mình có mở bài là Opening, thân bài là Body và kết luận là [conclusion] How do we pronounce this word?

Có phải là Conclu/tion/ ko nhỉ? → Mình biết chữ sion các bạn thường sẽ đọc là /tion/ đúng ko nhưng với trg hợp này, chúng ta đọc là /ʒn/ nhé. Tương tự với từ này các bạn đọc như thế nào nhỉ occasion → /əˈkeɪʒn/

9. Woman/women

Đố các bạn biết sắp đến ngày gì mà chị em phụ nữ chúng ta sẽ đc nhận quà → 20/10 → Vietnamese women’s day. Danh từ “phụ nữ” mình vừa đọc là /ˈwʊmən/, hay /ˈwɪmɪn/ mới đúng nhỉ? Nếu 1 ng phụ nữ, chúng ta sẽ đọc là /ˈwʊmən/ và cách ghi là woman, chữ a nhé.

Ex: I prefer to see a woman doctor. Còn DT số nhiều chúng ta sẽ đọc là /ˈwɪmɪn/ (a few /ˈwɪmɪn/), cách ghi sẽ là women (chữ e). Vậy quay trở lại ngày Phụ nữ VN, cách đọc đúng là….. Vietnamese women’s day is annually held on October 20th.

10. Predator

Từ cuối cùng, có thể hơi lạ với 1 số bạn khá là lạ. Đó là từ để chỉ những con vật sau [hình ảnh]. Yup, những loài động vật ăn thịt. Các bạn đọc từ này ntn nhỉ? Mình cá chắc 99% đọc là Pri đây tờ nếu nhìn thấy từ này lần đầu. Actually, từ này phát âm đúng là /ˈpredətər/, wow, so weird right? Pre də tər → /ˈpredətər/.

Qua 10 từ vựng này các bạn có rút ra cho mình được điều gì ko? Còn với mình, sau khi phát âm sai nhiều từ và nhiều lần thì mình rút ra được cho bản thân đó là tuyệt đối không được nhìn từ và đoán phát âm rồi mặc định là đúng. Mà phải nghe người bản xứ phát âm trước, rồi đọc theo và học. IELTS Fighter gọi đó là pp Shadowing – nghe và lặp lại. Bạn áp dụng nha! Học phát âm rất quan trọng cho IELTS Speaking và luyện nghe sau này đó nhé.

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here