Chia sẻ cách luyện nói tiếng Anh IELTS tự nhiên như người bản xứ

0
357

Các bạn ơi, làm thế nào để chúng ta có thể nói một cách tự nhiên nhất có thể với người nước ngoài đây?

Có nhiều bạn nói là:

“ Mình có thể học ngữ pháp và cấu trúc câu rất giỏi, nhưng khi giao tiếp, phản xạ của mình rất chậm và mình không hiểu họ nói gì cả”.

Khi nghe các bạn chia sẻ với ad điều đó, ad đã ngẫm ra rằng, kiến thức không vẫn chưa đủ, các bạn cần phải luyện tập rất nhiều, vì tất cả những kĩ năng nghe, nói, đọc, và viết đều có sự liên kết với nhau cả.

Và trong IELTS, điểm Speaking cũng rất quan trọng. Đặc biệt khi đi thi Speaking, bạn phải đối mặt 1-1 với giám khảo.

Vậy thì làm sao để mình vừa giỏi ngữ pháp, vừa có thể nói một cách tự nhiên và lưu loát nhất? Thế thì đây là một số tips mà ad đã tích lũy được trong những năm học tiếng Anh trên đất Mỹ và ad sẽ chia sẻ cho các bạn nhé.

Các bạn có thể tìm hiểu về IELTS và tiêu chí chấm điểm các phần thi trong đó có Speaking để biết vì sao chúng ta cần nói tốt trong bài viết dưới đây:

IELTS là gì? Giải đáp những thắc mắc về IELTS

1. Ngữ điệu trong câu

Tip đầu tiên đó chính là ngữ điệu trong câu. Cũng giống như tiếng Việt mình sẽ bỏ dấu và nói chuyện với các âm sắc khác nhau thì trong tiếng Anh cũng vậy nhé các bạn.

Họ sẽ lên giọng và xuống giọng, cùng với cảm xúc và biểu cảm gương mặt để câu nói của học trở nên tự nhiên hơn.

Nói tiếng Anh chú trọng tông giọng

Ví dụ khi mình chào hỏi, thì tông giọng của mình phải đi lên một chút nè, và mang một ngữ điệu phấn khởi giống như mình đang rất vui mừng khi gặp họ vậy.

Và xuyên suốt khoảng thời gian ad ở nước ngoài, thì chưa có một ai chào hỏi nhau một cách nửa vời với tông giọng ngang ngang cả.

Những câu nói đi kèm với biểu hiện cảm xúc như là ngạc nhiên, vui mừng, thích thú, phấn khởi hoặc đau buồn, thì khi nói, mình cũng cần ngữ điệu để thể hiện cảm xúc cũng như để tông giọng của mình được tự nhiên hơn thay vì ngượng ngạo nhé.

Cách tốt nhất các bạn có thể dùng là xem hoạt hình của Disney.

2. Phát âm, chú ý ending sound

Tip thứ hai ad muốn chia sẻ với các bạn, đó là ending sound, âm cuối trong từ, và đấy cũng là phần quan trọng quyết định nghĩa của từ mình nói đấy nhé.

Ví dụ có nói một câu ” I pick the pig” . Nhưng câu này, ad lại k nhấn âm cuối và thế là khi mình nói ra, sẽ chẳng ai hiểu đâu là pick và đâu là pig đúng không nào?

Hãy nhớ điều này để bắt đầu chặng đường phát âm, luyện IELTS Speaking tốt hơn nhé!

3. Chú ý nối âm

Tip thứ ba đó chính là nối âm, làm sao để câu nói của mình trở nên mạch lạc và nghe liền tai hơn nhỉ? Nối các âm trong câu sẽ giúp cho chúng ta có thể nói một cách tự nhiên nhất, và nghe cũng rất Tây nữa đúng không nào?

Và khi nối âm thì sẽ có những câu mà khi đó mình sẽ bớt chú trọng vào ending sound vì nếu như nói “Hey, look at that” mà lại nhấn âm /k/ trong từ look thì sẽ bị mất một nhịp ở giữa từ “look” và từ “at” rồi nè. Vì vậy chúng ta sẽ nối hai từ với nhau thành “lookat” để câu nói trở nên trôi chảy hơn nhé. 

4. Luyện nói thường xuyên

Tip cuối cùng, cũng là tip mà ad tâm đắc nhất đây. Đó chính luyện nói một mình trước gương. Nghe có vẻ hơi lạ đúng không nào? Nhưng đây lại là một bí kíp đã giúp cô có thể nói lưu loát với người bản xứ đấy nhé.

Luyện nói thường xuyên để lên “cơ”

Ad rất thích xem những video hay ho bằng tiếng Anh với tất cả những chủ đề mà cô thấy thích thú. Khi xem những video đó, ad thường nhẩm theo những mẫu câu hội thoại, và cố nhớ chúng, đôi khi, ad tua đi tua lại chỉ để nằm lòng câu đó. Sau đó, ad thường tổng hợp lại các câu hoặc những đoạn hội thoại đơn giản trên TV, và cùng nhẩm lại những câu nói đó. Đôi khi, ad lại tự sáng chế ra những đoạn nói riêng cho mình, để tập phản xạ, và ít ra, ad cũng có một số câu đơn giản để có thể giao tiếp thường ngày. 

Đấy chính là những tips mà adđã áp dụng và rất thành công. Và tất nhiên, việc gì thì cũng có quy trình và thời gian đúng không nào.

Hãy để tâm lý của các bạn ở trạng thái tự nhiên nhất có thể, đừng gò ép mình phải nói ra những từ cao siêu và đỉnh của đỉnh, vì khi mình vẫn chưa thành thạo cách dùng câu và cách phản xạ trong giao tiếp. Thì các bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian để tìm kiếm từ vựng, ghép vào câu, dịch sang tiếng Việt và cuối cùng mới có thể trả lời bạn đối diện, thì chắc không ai sẽ dám bắt đầu một cuộc hội thoại với mình đâu nhỉ?

Vì vậy, hãy tự tin và luyện tập một nền tảng phản xạ thật tốt và tự nhiên nhất trước khi mình mở rộng bản thân và vốn từ của mình nhé.

Chúc các bạn học tập tốt!

Một bài viết ấn tượng khác mà ad muốn giới thiệu, các bạn click theo để xem bí quyết đạt Speaking 7.0: Hướng dẫn tự học IELTS Speaking 7.0 cho người mới bắt đầu!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here