BẠN CÓ ĐANG MẮC 4 LỖI SPEAKING NÀY KHÔNG?

0
226
  1. PRONUNCIATION

Tiêu chí trong Speaking là phải “understandable”, tức là phải có khả năng hiểu được câu trả lời bạn đang muốn nói là gì. Nhưng nếu bạn phát âm sai từ thì giám khảo không thể hiểu được.

Khả năng phát âm là điều cơ bản đối với giao tiếp bằng lời, vì vậy mà điểm cho kỹ năng này chiếm tới 25% tổng tiêu chí điểm cho bài thi IELTS Speaking. Trước khi tham gia thi IELTS, hãy tìm cơ hội trò chuyện cùng người từ các nước nói tiếng Anh và đề nghị họ cho nhận xét khách quan về phát âm tiếng Anh của bạn. Nếu họ gặp khó khăn trong việc nghe hiểu lời bạn nói, giám khảo cũng sẽ có thể thấy điều tương tự.

2. LENGTH

Nếu bạn nói quá ít, bạn sẽ cho giám khảo thấy rằng mình bị bí ý tưởng, không có khả năng hoàn thành hết câu, hết ý muốn trả lời.

Nếu bạn nói quá nhiều, khả năng câu trả lời của bạn bị lòng vòng, lủng củng, lạc đề, chưa kể tới việc bạn có thể sẽ mắc nhiều lỗi hơn. Gợi ý chung cho bạn: 2-3 câu cho mỗi câu hỏi ở Part 1 là vừa đủ. Part 2 của bài thi Speaking thì trong vòng 2 phút, và bạn nên cố gắng nói từ 3 tới 6 câu đối với mỗi câu hỏi trong Part 3.

3. TRẢ LỜI “I DON’T UNDERSTAND”

Thay vì nói “Sorry, I don’t understand the question.” Bạn có thể nói: “Could you say that again, please?” hoặc “Could you please explain for me what does ….. mean?” sau khi nghe câu hỏi bạn không hiểu nghĩa từ nào thì điền từ đó vào rồi nhờ giám khảo giải thích giúp. Có rất nhiều cách để nói, ví dụ như “Well, I am not a knowledgeable person about this topic so actually I don’t have any suitable answer. However, to the best of my belief,…..” và trả lời một 1-2 câu sau đó.

4.  KHÔNG PARAPHRASE

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking đánh giá cao những câu trả lời vận dụng các từ vựng, cấu trúc, lời văn linh hoạt. Việc có thể diễn đạt lại ý được hỏi theo một cách khác là một con đường “tắt” giúp bạn tới với mức điểm cao hơn. Hãy học cách paraphrase những câu hỏi trong phần thi Speaking Part 1, bạn sẽ có ấn tượng tốt ngay từ ban đầu đấy, đầu xuôi đuôi lọt mà đúng không?

Các bạn cùng luyện để tránh các lỗi này nhé!

Xem thêm: 4 điểm cần chú ý khi học Speaking cần né gấp

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here