HỌC SINH NÊN HỌC IELTS TỪ LỚP MẤY?

0
299

Ngày càng nhiều trường THPT và Đại học trên cả nước sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển thẳng, nhiều học sinh đã thi IELTS từ cấp 2, cấp 3 với mong muốn có cơ hội học tập tại các trường top đầu. Tuy nhiên, học sinh nên học IELTS từ lớp mấy chắc hẳn là băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ cũng như các em học sinh. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé! 

IELTS là gì?

IELTS là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Không có khái niệm ‘đỗ’ hay ‘trượt’ IELTS mà chứng chỉ sẽ được cấp dựa trên mức điểm số bạn đạt được.

Có hai hình thức thi IELTS là IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General). 

  • IELTS Học thuật (IELTS Academic) thường được sử dụng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.
  • IELTS Tổng quát (IELTS General) là bài thi công nhận năng lực tiếng Anh để cho ứng viên hoàn tất chương trình trung học, chương trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh.

Thông thường, học sinh sẽ chọn thi IELTS Academic để xét tuyển vào các trường THPT và Đại học, hoặc săn học bổng và du học nước ngoài.

Chứng chỉ ielts có tác dụng gì?

  • Săn học bổng và du học nước ngoài

IELTS Academic là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn học tập tại nước ngoài. Ngoài ra, việc nắm giữ tấm bằng IELTS trong tay sẽ giúp bạn tăng cơ hội nhận được học bổng tại các trường top đầu thế giới.

  • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPTQG

Từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã đưa ra quy chế miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên. Vì vậy, nếu có chứng chỉ IELTS ngay từ khi học phổ thông, các bạn không cần phải lo lắng về thi tốt nghiệp nữa.

  • Được miễn học tiếng Anh tại Đại học

Hiện nay, nhiều trường đại học như Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia… đã sử dụng chứng chỉ IELTS để miễn các học phần tiếng Anh. Như vậy, với tấm bằng IELTS, bạn có thể giảm bớt áp lực học tập và tập trung hơn vào các môn học khác. 

  • Đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của các trường đại học

Nhiều trường đại học cũng quy định chứng chỉ IELTS là chuẩn đầu ra cho sinh viên như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Hà Nội…

  • Được xét tuyển thẳng vào nhiều trường THPT và trường Đại học top đầu

Ngày càng nhiều trường THPT và trường Đại học áp dụng quy chế tuyển thẳng với các thí sinh có chứng chỉ IELTS. Mỗi trường sẽ có yêu cầu về điểm số và các điều kiện kèm theo sẽ khác nhau. Nhưng chắc chắn việc sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực thi cử và có cơ hội học tập tại các trường top đầu trên cả nước. Cho con học IELTS từ cấp 2, cấp 3 chính là xu hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Học sinh nên học IELTS từ lớp mấy?

Trước hết, cần lưu ý rằng chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn 2 năm, do đó tùy vào mục tiêu mà cha mẹ nên lựa chọn thời điểm thi thích hợp cho con.

Thứ hai, bài thi IELTS yêu cầu khá cao về học thuật, nhiều người lớn còn phải khá chật vật trong quá trình ôn luyện mới có thể đạt được mức điểm mong muốn. Do đó, thay vì  ôn thi IELTS từ quá sớm, các bạn học sinh nên xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản vững, như vậy sẽ giúp quá trình ôn luyện IELTS sau này nhẹ nhàng hơn.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục, ‘giai đoạn vàng’ để học sinh bắt đầu học IELTS là lớp 7-8 do ở thời điểm này trẻ đã có nền tảng tiếng Anh nhất định và đây là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về tư duy và kỹ năng. Tuy vậy, dù bạn ở độ tuổi nào, chỉ cần bạn có quyết tâm và tinh thần học tập, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được mức điểm mong muốn!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here