5 LỖI CẦN TRÁNH ĐỂ ĐẠT 7.0+ IELTS SPEAKING

0
465

Speaking là phần thi thí sinh gặp nhiều khó khăn và khó đạt được band điểm cao nhất trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Nhiều thí sinh khi nhận được kết quả thi chính thức thường thắc mắc “Tại sao mình nói ổn lắm mà điểm lại không như mong muốn?”. Rất có thể bạn đã mắc phải các lỗi dưới đây:

1. LẠC ĐỀ

Lạc đề là lỗi nghiêm trọng nhất khiến bạn mất điểm trong phần thi IELTS Speaking. Nếu chưa nghe rõ hoặc chưa hiểu câu hỏi, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại hoặc giải thích thêm về câu hỏi. Ngoài ra, việc nói lan man không đúng trọng tâm cũng có thể khiến giám khảo trừ điểm IELTS Speaking của bạn đó.

2. ĐƯA RA CÂU TRẢ LỜI QUÁ NGẮN

Một câu trả lời quá ngắn hoặc quá đơn giản sẽ không đủ để thuyết phục giám khảo về khả năng tiếng Anh của bạn. Ví dụ với loại câu hỏi Yes/No, thay vì chỉ trả lời ‘Yes’ hoặc ‘No’, hãy mở rộng câu trả lời của bạn, đưa thêm các lí do để giải thích cho câu trả lời của bạn.

3. CHÚ TRỌNG THÁI QUÁ ĐẾN NGỮ PHÁP

Sử dụng ngữ pháp đa dạng là một trong những tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking. Tuy nhiên, việc sử dụng cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp khiến câu trả lời thiếu tự nhiên và người nghe khó nghe hiểu câu trả lời của bạn có thể khiến bạn mất điểm trong bài thi IELTS Speaking.

4. LẠM DỤNG TỪ NỐI

Sử dụng quá nhiều từ nối có lẽ là lỗi mà thí sinh thường mắc phải nhiều nhất trong bài thi IELTS Speaking. Các từ nối như ‘however, for example, on the other hand…’ sẽ giúp câu trả lời liên kết và logic hơn. Nhưng nếu lạm dụng những từ nối này, câu trả lời của bạn sẽ trở nên cứng nhắc, rập khuôn và có thể khiến bạn mất điểm một cách đáng tiếc.

5. HỌC THUỘC CÂU TRẢ LỜI MẪU

Các giám khảo chấm thi IELTS Speaking đều là những giám khảo có kinh nghiệm nên họ sẽ dễ dàng nhận ra nếu bạn đang bắt chước một câu trả lời mẫu nào đó. Thay vì tốn thời gian và công sức học thuộc câu trả lời mẫu, hãy cố gắng luyện tập IELTS Speaking thật nhiều với nội dung đa dạng để luôn sẵn sàng với mọi loại câu hỏi.

Trên đây là 5 lỗi sai mà các thí sinh IELTS Speaking thường mắc phải nhất. Các bạn ghi nhớ để không mất điểm đáng tiếc nhé.

XEM THÊM

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here