IELTS GENERAL LÀ GÌ? GIẢI ĐÁP “TẤT TẦN TẬT” VỀ IELTS GENERAL TRAINING

0
174

IELTS – viết tắt của International English Langgue Testing System được sáng lập bởi Esol thuộc đại hoc Cambridge, là một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế phổ biến và uy tín hiên nay, được chia làm hai dạng là Hệ đào tạo chung – General và Hệ học thuật – Academic. Mỗi hình thức có những điểm riêng từ mục đích sử dụng, kiến thức cho tới hình thức thi cử.

Bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp “tất tần tận” những điều bạn cần biết về IELTS General training. Ngoài ra, để nắm rõ về kỳ thi IELTS bạn có thể xem bài viết: IELTS là gì? Tại sao nên học IELTS?

I. IELTS GENERAL LÀ GÌ? IELTS GENERAL DÀNH CHO AI?

IELTS General Training – đào tạo chung là bài thi công nhận năng lực tiếng Anh để cho ứng viên hoàn tất chương trình trung học, chường trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh. Thi theo loại hình General để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn có đủ đáp ứng yêu cầu sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không. Có bằng IELTS thì bạn mới được chấp nhận từ cơ quan có thẩm quyền, công ty quốc tế chấp nhận cho làm việc, định cư.

II. CẤU TRÚC CỦA IELTS GENERAL

Cấu trúc IELTS General Test bao gồm 4 phần: speaking – listening – reading – listening, trong đó phần thi speaking và listening có dạng bài giống với IELTS Academic Test.

1.IELTS GENERAL LISTENING

Ở phần này, bạn được nghe 4 bản ghi âm (section) của người nói tiếng Anh bản địa, sau đó trả lời 40 câu hỏi có sẵn tương ứng với 4 đoạn hội thoại với độ khó tăng dần:

 • Section 1: Cuộc trò chuyện giữa 2 người trong ngữ cảnh xã hội thường ngày
 • Section 2: Màn độc thoại đặt trong ngữ cảnh hàng ngày. Ví dụ như một bài phát biểu về cơ sở địa phương, bài phát biểu nhậm chức
 • Section 3: Cuộc trò chuyện (tối đa 4 người) đặt trong ngữ cảnh giáo dục – đào tạo. Ví dụ: một thầy giáo và 1-2 học viên đang thảo luận về một bài tập.
 • Section 4: Màn độc thoại về chủ đề học thuật. Ví dụ: bài giảng đại học

Các dạng câu hỏi thường gặp: Multiple choice, Matching, Form/note/table/flow-chart/summary completion,Plan/map/diagram labelling,  Sentence completion…

Bạn chỉ được nghe một lần trong vòng 30 phút, sau đó trả lời các câu hỏi trong 10 phút. Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả và có giá trị 1 điểm, vì thế yêu cầu thí sinh phải nghe thật cẩn thận.

2.IELTS GENERAL SPEAKING

Phần thi kéo dài 15 phút và được chia làm 3 section nói chuyện trực tiếp cùng giám khảo với độ khó tăng dần:

 • Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn ngắn:  kéo dài khoảng 4 -5 phút với nội dung xoay quanh về bản thân thí sinh,… Phần này sẽ kiểm tra khả năng giao tiếp ý kiến và thông tin về các chủ đề hàng ngày và kinh nghiệm hoặc tình huống thông thường của người thi.
 • Phần 2: Phỏng vấn dài: ở phần này giám khảo sẽ đặt ra một vấn đề để người thi giải thích theo khía cạnh mong muốn. Thí sinh sẽ có khoảng 1 phút để chuẩn bị nội dung cần trả lời và tối đa 2 phút để thực hiện phần thi, sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn 1-2 câu cùng chủ đề.
  Phần này sẽ kiểm tra khả năng nói dài về một chủ đề cụ thể, tổ chức các ý tưởng, ngôn ngữ, từ vựng…của thí sinh.
 • Phần 3: Thảo luận: kéo dài 4-5 phút, giám khảo sẽ đặt ra những câu hỏi xoay quanh chủ đề ở phần hai để thí sinh có thể nói theo cách sâu và trừu tượng hơn.
  Phần này sẽ kiểm tra khả năng tập trung thể hiện, chứng minh, hùng biện cho các ý kiến, phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề của chủ đề.

Bài thi Speaking và tiêu chí chấm điểm Speaking dựa theo 4 điểm mà các bạn có thể theo dõi qua video sau:

3.IELTS GENERAL READING

Các bài được trích dẫn từ sách, sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp phải hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.

Có 3 phần, nhiều đoạn văn. Trong đó, phần 1 chứa 2-3 văn bản ngắn hoặc hơn. Phần 2 có hai văn bản, phần 3 sẽ là một văn bản dài.

 • Phần 1: Các văn bản liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản với thông tin thực tế chung như thông báo, quảng cáo và thời gian biểu.
 • Phần 2: Tập trung vào chủ đề công việc: ví dụ, mô tả công việc, hợp đồng và phát triển nhân viên và tài liệu đào tạo.
 • Phần 3: Các đoạn văn xuôi sử dụng cấu trúc phức tạp hơn, nhấn mạnh mô tả và mang tính hướng dẫn hơn tranh luận, liên quan đến xã hội. Các đoạn văn có thể lấy từ báo, tạp chí và các cuốn sách hư cấu và hư cấu.

Các dạng câu hỏi: multiple choice, identifying information, identifying writer’s views/claims, matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings, sentence completion, summary completion, note completion, table completion, flow-chart completion, diagram label completion, short-answer questions.

Câu trả lời chấm đúng theo ngữ pháp và chính tả. Mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm.

4.IELTS GENERAL WRITING

Phần General, thí sinh cũng phải thi hai phần nhưng các câu hỏi tại mỗi Task có sự khác biệt so với dạng bài thi Academic.

 • IELTS GENERAL WRITING TASK 1: Người thi được yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Ví dụ: viết thư cho nhân viên nhà ở về vấn đề chỗ ở, viết thư cho chủ nhân mới về các vấn đề quản lý thời gian họ đang gặp phải, viết thư cho một tờ báo địa phương về kế hoạch phát triển một sân bay địa phương, viết thư cho một cơ quan cho thuê để sắp xếp các vấn đề với hệ thống sưởi ấm trong nhà của họ.
  Câu trả lời có ít nhất 150 từ, viết ngắn hơn bị trừ điểm. Thực hiện trong 20 phút là đủ, nếu viết dài sẽ quá thời gian để làm Task 2.
 • IELTS GENERAL WRITING TASK 2: các thí sinh viết một bài luận để đáp lại quan điểm, tranh luận hay vấn đề.
  Trong Writing Task 2, các thí sinh viết bài tiểu luận bán chính thống / trung lập của ít nhất 250 từ. Chủ đê viết là những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường…Người thi phải nêu lên quan điểm và giải thích rõ theo yêu cầu đặt ra.

Bạn có thể tham khảo tiêu chí chấm bài thi IELTS General Writing trong video dưới đây:

III. CÁCH LUYỆN THI IELTS GENERAL ĐẠT ĐIỂM CAO

1.Lựa chọn chủ đề nghe, đọc vừa tầm và sát thực tế:

Một trong những lý do khiến bạn cảm thấy khó khăn khi học nghe IELTS, đó là những chủ đề nghe hoặc đọc cao siêu, vượt quá khả năng nghe, vốn từ và kiến thức của mình, vì nghĩ rằng đã nghe được bài khó, thì sẽ nghe, đọc được bài dễ.

Nhưng thực tế, cách học này khiến bạn dễ áp lực, nản chí và khó tiến bộ hơn. Ngoài ra, các chủ đề nghe, đọc của IELTS General cũng thường là các tình huống, chủ đề thực tế hàng ngày. Vì vậy, đừng tự làm khó mình với những chủ đề quá cao siêu hoặc ít áp dụng trong thực tế.

2.Luyện tập thường xuyên mỗi ngày

Phần lớn người học thi IELTS đều thấy “ngán” học kĩ năng nghe và thấy các thử thách phần đọc thì “hại não”. Do vậy, một bộ phận không nhỏ thường có tâm lý học lệch, cố gắng học các kỹ năng khác để bù lại kĩ năng mình gặp khó khăn. Tuy nhiên, khi định cư, kỹ năng Nghe rất được đề cao. Đặc biệt, đối với định cư Canada, điểm của riêng phần Nghe cao là một lợi thế rất lớn, nâng tổng số điểm trên hồ sơ định cư của bạn.

Ngoài ra, việc học lệch, thi tủ nếu hiệu quả, sẽ chỉ giúp bạn vượt qua được kì thi. Nhưng chúng sẽ không thể giúp bạn hoà nhập vào môi trường 100% tiếng Anh sau khi xuất ngoại, nếu như 4 kĩ năng nói chung, nghe và đọc hiểu nói riêng không thành thạo.

Vì vậy, hãy cố gắng ôn luyện đồng đều 4 kĩ năng. Bạn nên chọn các khoá học ôn IELTS chú trọng phát triển đồng đều 4 kỹ năng và thực hành. Khi có kỹ năng yếu, nên chọn các lớp bổ túc chuyên sâu để phát triển đồng đều 4 kỹ năng.

3.Thường xuyên làm các bài test đánh giá trình độ

Bên cạnh việc tập trung ôn luyện bạn nên đăng ký làm các bài thi thử, kiểm tra để đánh giá năng lực của mình cũng như cả quá trình học của mình thời gian qua, nếu không thấy hiệu quả bạn nên thay đổi cách học để đạt kết quả tốt hơn

Ngoài ra, làm bài test cũng có kinh nghiệm thi cử, những vấn đề cần khắc phục trong quá trình làm bài với thời gian thật. Qua đó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và đạt được kết quả như mong muốn.

VI. NHỮNG THẮC MẮC KHÁC VỀ IELTS GENERAL TRAINING

1.Thi IELTS General ở đâu?

Bạn có thể thi IELTS General tại các địa chỉ của IDP và BC (Britsh Council). 

2.IELTS General thi có thường xuyên không?

Hệ General được IDP và BC tổ chức thường xuyên, nhưng số lần ít hơn so với IELTS Academic.

3.Thi IELTS General có dễ hơn không?

Chính vì phục vụ cho tiêu chuẩn định cư, giao tiếp, cuộc sống, ít liên quan đến yêu cầu học tập nên IELTS General có đề thi và cách chấm điểm dễ hơn so với bài IELTS Academic – Học thuật. 

4.Nên thi IELTS General hay Academic?

Tùy yêu cầu của bạn, bạn có thể chọn lựa hình thức thi nào phù hợp yêu cầu.

 • Mục tiêu là du học thì chọn IELTS Academic
 • Mục tiêu: định cư, làm việc thì học IELTS General

Bạn muốn tìm hiểu thêm về IELTS Academic, có thể xem thêm bài viết: IELTS ACADEMIC là gì? Chia sẻ chi tiết IELTS học thuật

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here