Lớp 12 bắt đầu học IELTS để xét tuyển Đại học có kịp không?

0
848

IELTS là chứng chỉ đang được nhiều học sinh THCS và THPT theo đuổi vì những lợi ích nó mang lại đến quá trình học tập. Tuy nhiên, nhiều học sinh khi lên lớp 12 mới tìm hiểu về chứng chỉ IELTS để miễn thi tiếng Anh THPT và xét tuyển Đại học. Liệu lớp 12 bắt đầu học IELTS để xét tuyển Đại học có kịp không?

1. Lợi ích của chứng chỉ IELTS với học sinh lớp 12

IELTS là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Có hai hình thức thi IELTS là IELTS Academic (IELTS học thuật) và IELTS General (IELTS Tổng quát). Học sinh lớp 12 muốn xét tuyển vào Đại học bằng chứng chỉ IELTS sẽ chọn thi IELTS Academic.

Lợi ích của chứng chỉ IELTS đối với học sinh lớp 12:

 • Miễn thi môn tiếng Anh kỳ thi THPT cho thí sinh có chứng chỉ 4.0 IELTS trở lên.
 • Xét tuyển thẳng vào nhiều trường Đại học top đầu cả nước với thí sinh có chứng chỉ IELTS kết hợp cùng các điều kiện khác tùy theo quy chế của từng trường.
 • IELTS là điều kiện tiên quyết để du học và tạo cơ hội săn học bổng du học.
 • Nhiều trường Đại học miễn học phần tiếng Anh cho sinh viên có chứng chỉ IELTS.
Chứng chỉ IELTS mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh lớp 12

2. Học sinh lớp 12 muốn xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS cần gì?

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà tường sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình học tập của học sinh nói chung. Tuy nhiên, nhiều học sinh khi lên lớp 12 mới tìm hiểu về chứng chỉ IELTS để xét tuyển thẳng Đại học. Để có thể xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS, học sinh lớp 12 cần đạt yêu cầu gì?

Trước hết, chúng ta sẽ đặt target cho bài thi IELTS là 6.5 IELTS do đây là mức điểm trung bình đủ để xét tuyển vào nhiều trường Đại học lớn.

Học sinh lớp 12 cần đạt yêu cầu gì để xét tuyển Đại học bằng IELTS?

6.5 IELTS YÊU CẦU GÌ?

 • IELTS Listening Band 6.5: Tối thiểu 26/40 câu đúng 
 • IELTS Reading Band 6.5: Tối thiểu 27/40 câu đúng
 • IELTS Writing Band 6 ~ 6.5:

– Trả lời đúng vấn đề đặt ra trong đề bài, quan điểm rõ ràng và phát triển ý đầy đủ.

– Bố cục rõ ràng, có phương pháp liên kết hiệu quả.

– Vốn từ vựng tương đối đa dạng.

– Kết hợp nhiều cấu trúc câu đơn giản và phức tạp.

 • IELTS Speaking Band 6 ~ 6.5:

– Phát âm khá tốt và nói khá trôi chảy.

– Câu văn có độ dài tương đối tuy đôi chỗ có thể bị lặp hoặc độ mạch lạc chưa cao.

– Vốn từ tương đối đa dạng.

– Kết hợp nhiều cấu trúc câu đơn giản và phức tạp, đôi chỗ có thể còn lỗi nhưng không gây khó hiểu cho người nghe.

3. Lớp 12 có nên bắt đầu học IELTS để xét tuyển Đại học không?

IELTS là một chứng chỉ có độ khó và yêu cầu học thuật cao. Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại học sinh lớp 12 quyết định có nên bắt đầu học IELTS hay không?

 • Mất gốc/kém tiếng Anh

Học IELTS từ mất gốc đến 6.5 IELTS là một quá trình dài hơi, có thể tính bằng năm. Do đó, học sinh lớp 12 đang ở trình độ mất gốc hoặc kém tiếng Anh không nên bắt đầu học IELTS ở giai đoạn này, vì bạn sẽ không có thời gian học tập các môn học còn lại và ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập.

 • Tiếng Anh tương đối tốt

Thông thường, các bạn có trình độ tiếng Anh tương đối tốt đã chạm ngưỡng 3.5-4.0 IELTS và việc đạt 6.5 IELTS trong vòng một năm không phải là không thể. Tuy nhiên, đừng quên rằng học sinh lớp 12 còn nhiều môn học khác cần phải chuẩn bị cho kỳ thi THPTQG nên hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

 • Tiếng Anh tốt/xuất sắc

Học sinh lớp 12 có vốn tiếng Anh tốt thì việc đạt 6.5 IELTS sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Các bạn có thể làm quen với bài thi IELTS qua các bộ sách như Cambridge IELTS, Collins for IELTS, Hacker IELTS… và đăng ký thêm các khóa học ở các trung tâm luyện thi IELTS để nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Sở hữu chứng chỉ IELTS ngay từ khi đang học THCS hoặc THPT sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với quá trình học tập. Do đó, nếu có ý định thi IELTS, các bạn nên xác định lộ trình và bắt đầu từ sớm để có thể đạt kết quả mong muốn!

XEM THÊM:

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here