Những thông tin cơ bản về IELTS Writing bạn cần biết

0
295

Để mở đầu chuỗi bài về IELTS Writing, hôm nay thầy James Nguyen sẽ đề cập một vấn đề khá cơ bản nhưng nhiều bạn học sinh, nhất là beginners vẫn còn chưa nắm chắc. Đó chính là word count trong IELTS Writing.

1. Cần viết dài bao nhiêu?

Mặc dù đề thi đã nêu rất rõ bài Writing task 1 dài ít nhất 150 từ, task 2 ít nhất 250 từ nhưng lại không hề nói tới con số tối đa, khiến nhiều người lầm tưởng cứ viết càng dài là càng tốt. Trên thực tế, không thể đưa ra con số cụ thể vì mỗi đề mỗi khác, mỗi người mỗi khác, nhưng bằng kinh nghiệm của nhiều thầy cô và thí sinh, ta có thể có thể ước tính là Writing task 1 không quá 200, task 2 không quá 300. Đây là độ dài trung bình cho những bài Writing từ band điểm 6.0 – 7.0, phổ điểm mà tất cả các bạn beginners đều mơ ước.

2. Có nhất thiết phải đếm từ trong Writing?

Đối với thi trên giấy, nhiều người nói rằng chỉ cần đếm dòng rồi nhân với số từ của dòng đầu tiên để làm phép tính ước lượng, nếu qua mức tối thiểu rồi thì yên tâm. Trên thực tế phương pháp này khá hay, nếu còn nhiều thời gian, thầy vẫn khuyên mọi người nên đếm. Bởi lẽ, dù sao sau khi viết xong bài chúng ta cũng phải đọc kỹ lại từng từ, từng câu, soát từng dấu chấm dấu phẩy trong bài viết của mình để tìm và sửa lỗi. Nhân tiện, ta đếm từ trong lúc đó chính là một công đôi việc.

Thi trên máy tính (computer-based) chắc chắn sẽ tiện hơn về phần này vì máy sẽ đếm từ trực tiếp cho chúng ta như trong Word.

3. Có phải càng viết dài càng tốt?

Nhiều bạn ở trình độ beginner hay trên beginner một chút có khả năng viết dài và triển khai được ý tưởng của mình nhưng vẫn băn khoăn giữa 2 lựa chọn: viết dài với những cách diễn đạt hoa mỹ hay viết ngắn gọn, dễ hiểu. Phong cách của từng người không thể bị ép buộc nhưng ta còn phải tính đến yếu tố chính xác. Với cách viết ngắn và dễ, các bạn thí sinh trình độ beginners cũng có thể dễ dàng thực hiện và đảm bảo diễn đạt đúng ý tưởng của mình. Ngược lại, với cách viết dài và hoa mỹ, nếu người viết không thực sự thông thạo ngữ pháp và nắm chắc mạch văn thì chuyện diễn đạt sai ngữ pháp và dùng từ vựng sai ngữ cảnh là không thể tránh khỏi. Khi đó, điểm số ngữ pháp và từ vựng bị mất còn lớn hơn.

4. Lời khuyên cuối cùng của ad

Các bạn cần nắm chắc và thông thạo những chủ điểm ngữ pháp cần thiết, thông dụng trong IELTS Writing. Phần này, thầy sẽ phân tích kĩ hơn trong post ngày mai nhé!

Tháng tới, thầy cũng sẽ có chuỗi video bài giảng All about IELTS Writing để bổ trợ cho các bạn về kĩ năng này trong chặng 2 của dự án Power Up with Us cùng IELTS Fighter. Các bạn cùng đón chờ nhé. Chúc các bạn thành công.

Toàn cảnh dự án Power up with Us các bạn cùng xem đây nhé: https://ielts-fighter.com/tin-tuc/Du-an-Power-up-with-Us-IELTS-for-All-Hoc-IELTS-cung-IELTS-Fighter_mt1635995864.html

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here