Vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh không được?

0
814

Hãy cùng điểm xem có những lý do nào khiến bạn không nghe được nào dẫn đến luyện nghe tiếng Anh không hiệu quả nhé.

1.Nghe không được do phát âm sai

Khả năng phát âm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe hiểu của một người. Khi một người phát âm một từ theo cách A, họ có xu thế không nhận ra từ đó nếu người phát âm từ đó theo cách B.

Đặc biệt các bạn học viên luôn có thói quen nhìn mặt chữ để phát âm. Ví dụ: Từ “vague” – rất nhiều bạn khi nhìn thấy từ này thì đều đọc trong đầu là “va-ghiu”, nhưng thực chất từ này ta sẽ phải phát âm là /veɪɡ/

Khác với tiếng Việt – ta hoàn toàn có thể nhìn mặt chữ và đánh vần, còn với tiếng Anh các bạn học từ nào mới biết được từ đó. Do đó khi phát âm sai khiến cho bộ nhận diện âm thanh của người học bị sai. Là lý do luyện nghe tiếng anh không hiệu quả.

HỌC PHÁT M NHƯ THẾ NÀO MỚI CHUẨN?

Nếu như bảng phiên âm IPA quá dài và quá khó nhớ, thì để học phát âm chuẩn và tốn ít thời gian nhất đó là phương pháp “Shadowing”. Các bạn hãy thực hiện phương pháp “Shadowing” theo các bước như sau:

Bước: Nhìn script + Nghe
Bước 2: Nhìn script + Nghe + Nhắc lại
Bước 3: Nghe + Nhắc lại

Với phương pháp Shadowing, tai các bạn sẽ liên tục được va đập với cách phát âm chuẩn, từ đó bộ nhận diện âm thanh sẽ được làm quen với âm chuẩn, và bộ nhận diện âm thanh từ đó cũng được cải thiện. Và nâng cao khả năng luyện nghe tiếng anh.

2. Nghe không được do không có phản xạ

Có những trường hợp khi nghe ta hiểu hết ý nghĩa của những từ vựng trong đó, và ta cũng đã nắm được cách phát âm của những từ đó, tuy nhiên khi nghe, não bộ không thể xử lý ngay thông tin mà phải mất một khoảng thời gian để hiểu, do não phải mất một thời gian để dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Khó khăn đó được gọi là phản xạ chậm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CƯỜNG PHẢN XẠ VỚI TIẾNG ANH?

Nắm được thói quen sử dụng từ thừa của người bản xứ

Nhìn đoạn Script dưới đây và trả lời câu hỏi sau;

What does the visitor want to know?
A: Hi, how can I help you?
B: I’d like to find out if you have any excursions suitable for family.
Từ câu trên ta có thể dễ dàng nhìn được ra đáp án là “excursions suitable for family”, và phần thông tin được đưa ra trước đó “I’d like to find out if…” ta gọi là từ thừa. Ta vốn chỉ quen nghe các câu ngắn, nên trong tiếng Anh, người nói sử dụng rất nhiều cách diễn đạt thừa, chúng ta không xác định được đâu là phần thông tin chính cần nghe.

Một số cụm từ thừa hay xuất hiện:
I think I’d…
I’d like…
In my opinion…
Trong bài nghe, những từ thừa này sẽ gây nhiễu thông tin, khiến thí sinh khó xác định được đáp án đúng. Việc nắm được những thói quen sử dụng ngôn ngữ sẽ giúp ta nhanh chóng loại bỏ được thông tin thừa.

3. Nghe không được do không có từ vựng

Khi chúng ta nghe 2 người Việt nói chuyện với nhau về một chuyên ngành nào đó mà chúng ta không biết, ví dụ như Y học hay kỹ thuật, chúng ta có xu hướng “không hiểu gì”, mặc dù hai người đó đang dùng tiếng mẹ đẻ của ta.

Lúc này phát âm tiếng Anh không phải là rào cản, mà là do họ đang sử dụng một lượng từ vựng mà chúng ta không hiểu nghĩa, hay nói cách khác, đó là “từ mới” đối với ta.

Lượng từ mới trong một đoạn thông tin càng nhiều càng khiến ta thấy khó hiểu.

Đọc đoạn script sau và lựa chọn đáp án đúng
What types of films does Louise like?
Comedies
Musicals
Romance
Westerns

Script: I love anything that makes me laugh. I just love to hear jokes and funny lines. I;m not very keen on westerns, although my father likes them, but I’m a real softie, so anything with a bit of a love story is good for me. It doesn’t matter how old. Not musicals though, they are too much.
→ Đáp án chính xác: A, C
Phân tích: Như các bạn có thể thấy, những đáp án sai sẽ được nhắc ý hệt, còn đáp án đúng đã bị paraphrase để ta khó nhận ra.
→ Vì vậy ta cần phải xây vốn từ vựng chắc chắn để nhận ra được keyword, và chỗ nào bị paraphrase trong bài thi

HỌC TỪ VỰNG NHƯ THẾ NÀO MỚI HIỆU QUẢ?

Chúng ta hay có thói quen học từ vựng một cách đơn lẻ và học thành từng list. Điều này vừa khiến ta mất thời gian mà lại không hiệu quả một chút nào. Thế nên bạn thử chuyển cách học theo cụm từ, học với chủ đề nhé.

Cùng xem thêm bài viết:

Từ vựng IELTS 10 chủ đề hay gặp nhất

5 phương pháp luyện nghe hiệu quả

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here