3 yếu tố quan trọng giúp bạn ‘ẵm trọn’ điểm thi IELTS Speaking

0
193

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking thì chắc chắn không thể bỏ qua 3 yếu tố dưới đây nếu muốn ‘ẵm trọn’ điểm số IELTS Speaking.

1. TỪ VỰNG

Không chỉ với IELTS Speaking hay tiếng Anh, mà khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, từ vựng luôn là yếu tố then chốt giúp bạn có thể chinh phục ngôn ngữ đó. Đặc biệt, trong bài thi IELTS, việc sở hữu vốn từ phong phú sẽ giúp bạn cải thiện điểm của cả 4 kỹ năng IELTS là Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing).

Với nguồn tài liệu từ vựng vô cùng phong phú được chia sẻ trên nhiều diễn đàn học tiếng Anh và ôn thi IELTS, việc tìm kiếm học liệu là không khó khăn. Tuy nhiên, học từ vựng như thế nào cho hiệu quả và học bao nhiêu là đủ? Các bạn có thể tham khảo 6 phương pháp học từ vựng hiệu quả sau:

  • Selection: học từ vựng gần với cuộc sống hoặc chuyên môn của bạn.
  • Listen And Read At The Same Time: luyện nghe và đọc cùng một lúc.
  • Association: kết hợp từ vựng mới với từ vựng bạn đã biết để tạo ra một cụm từ dễ nhớ hơn.
  • Making Sentences: đặt câu với từ vựng mới.
  • Deconstruction: tách nhỏ những từ được ghép từ nhiều từ hoặc được tạo thành theo quy tắc thành nhiều phần nhỏ để dễ nhớ hơn.
  • Dynamic Reputation: kết hợp nhiều phương pháp học tập khác nhau.

XEM THÊM:

2. NGỮ PHÁP

Ngữ pháp là nền móng của việc học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng. Một khi nền tảng ngữ pháp được xây dựng vững chắc thì việc mở rộng những kiến thức và chủ điểm nâng cao sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, ngữ pháp cũng là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking.

Ngữ pháp tiếng Anh khá nhiều và khó ghi nhớ. Do đó, thay vì học dàn trải và cố gắng học thuộc thật nhiều kiến thức, các bạn nên xác định những chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong bài thi IELTS Speaking và áp dụng trực tiếp vào thực hành, dựng tình huống trả lời câu hỏi IELTS Speaking.

XEM THÊM:

3. PHÁT ÂM

Từ vựng và ngữ pháp là những yếu tố quan trọng trong IELTS Speaking, nhưng yếu tố quyết định điểm số IELTS Speaking của bạn chính là phát âm. Việc phát âm sai không chỉ khiến giám khảo đánh giá thấp kỹ năng Nói (Speaking) của bạn, mà còn có thể gây khó khăn trong quá trình giao tiếp, truyền tải thông tin và giám khảo không thể hiểu được chính xác câu trả lời của bạn.

Để phát âm tiếng Anh chính xác, các bạn nên bắt đầu bằng việc dành thời gian học và luyện tập sử dụng bảng IPA (Bảng phiên âm quốc tế) thành thạo, đồng thời xây dựng thói quen tra từ điển cách phát âm khi học từ vựng mới. Ngoài ra, kỹ thuật Shadowing sẽ là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu giúp bạn nâng cao khả năng nói, cải thiện điểm IELTS Speaking.

XEM THÊM:

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã tìm ra được phương pháp để nâng cao điểm IELTS Speaking của bản thân. Tuy vậy, để chinh phục số điểm IELTS mong muốn, đừng quên rèn luyện cả các kỹ năng khác của bài thi IELTS nhé!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here