05 buớc làm bài Flow Chart và Diagram Completion trong IELTS Listening

0
518

Các bạn cùng mình tìm hiểu những bước làm bài Flow Chart và Diagram Completion nhé.

1. FLOW CHART COMPLETION LÀ GÌ?

Đây là một trong những dạng bài thi sinh có thể sẽ gặp trong Part 2 và Part 3 của IELTS Listening. Các câu hỏi Flow Chart Completion thể hiện các bước của một quy trình.
Nó có thể là về hầu hết mọi thứ có thể được chia thành các giai đoạn, ví dụ, dàn ý của một bài giảng hoặc bài luận, một quy trình ứng dụng, các giai đoạn của một khóa đào tạo hoặc một quy trình sản xuất ngắn.

2. DIAGRAM COMPLETION LÀ GÌ?

Trong các câu hỏi về nhãn sơ đồ, bạn sẽ được cung cấp một sơ đồ của một quá trình, một đối tượng, một cấu trúc hoặc một máy móc và bạn phải điền vào các nhãn còn thiếu hoặc hoàn thành các ghi chú trong sơ đồ.
Chủ đề ở dạng này rất đa dạng. Ví dụ về sơ đồ từ các bài báo trước đây bao gồm một tổ ong, một lon nước ngọt, một bình chữa cháy, một vòng đu quay, một dây buộc zip, một hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời, một tuabin dưới biển và các lớp đất.
Miễn là bạn có một chiến lược tốt, bạn sẽ có thể trả lời các câu hỏi về bất kỳ chủ đề nào. Trên thực tế, các thí sinh thường thấy đây là một trong những dạng câu hỏi dễ trả lời nhất vì hình vẽ và các nhãn hiện có cung cấp rất nhiều manh mối về những từ còn thiếu có thể là gì.

3. Các bước làm bài

  • Bước 1: Đọc đề bài và gạch chân
Chú ý số lượng từ cần điền vào. Ví dụ NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER là không quá 3 từ và/hoặc 1 số. Tức là 2 từ vẫn được, 1 từ và 1 số vẫn được.
  • Bước 2: Đọc biểu đồ
Chúng ta cần lưu ý:
– Tiêu đề của biểu đồ
– Từng giai đoạn của biểu đồ
  • Bước 3: Đoán đáp án
Đây là một kĩ năng cần thiết cho dạng bài này. Lưu ý:
– Loại từ có thể được điền (VD: Noun/ Verb/ Adjective/ Adverb)
– Nội dung có thể được điền (VD: a percentage/ a number/ a noun about a person..)
  • Bước 4. Tips trong khi nghe
– Với dạng Flow chart Completion, hãy bám vào những từ “sequencing words” – những từ chỉ thứ tự như Firstly, Secondly, Next, Following that, Finally để bắt thứ tự của quy trình cần điền.
– Với dạng Diagram Completion, câu trả lời sẽ xuất hiện theo đúng thứ tự của câu hỏi
CẨN THẬN DISTRACTORS
– Giám khảo có thể cố gắng đánh lừa bạn bằng distractors. Distractors là một từ hoặc một cụm từ thay đổi hoặc sửa chữa phần thông tin ban đầu được đưa ra. Vì vậy, nhiều thí sinh thường mắc bẫy ở đây.
– Dưới đây là ví dụ:
  • The project was launched as a collaboration between scientists from 5 countries but it has now expanded to bring together experts from 11 nations.
(Dự án được khởi động là sự hợp tác giữa các nhà khoa học từ 5 quốc gia nhưng hiện đã mở rộng quy mô để quy tụ các chuyên gia từ 11 quốc gia)
Nếu câu hỏi về hiện tại thì đáp án sẽ là 11 chứ không phải 5 quốc gia.
  • Bước 5. Điền đáp án và double check
Bạn có thể double check đáp án bằng cách ghép từ cần điền và dịch nghĩa cả câu xem có hợp lí không.
Bạn thử áp dụng và thực hành nha.
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here