Chia sẻ cách chọn và ghi nhớ từ mới tiếng Anh

0
156

Để thành thạo ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng thì việc học và ghi nhớ từ vựng là điều bắt buộc. Không ai có thể giỏi tiếng Anh được nếu không ghi nhớ được dưới 3000 từ vựng. Bạn có thể chọn ra 2-3 từ mới mỗi ngày để học, nhập từ ấy vào từ điển Oxford Learner Dictionary để biết cách giải nghĩa, cách phát , và các ví dụ của những từ ấy. Những từ vựng mới có thể đến từ suy nghĩ ngẫu nhiên của bạn hay từ chủ đề mà bạn quan tâm.

Sau khi chọn xong từ để học trong ngày, thì bắt tay vào học qua phương pháp tối ưu cho bản thân mình. Có nhiều cách học từ mới và không có một tiêu chuẩn về sự phù hợp nào cả, điều đó phụ thuộc vào từng cá nhân. Dưới đây Trang sẽ liệt kê một số phương pháp ghi nhớ từ mới. Bạn hãy thử nghiệm và lựa chọn phương pháp phù hợp với riêng mình nhé!

1. Học bằng hình vẽ

Có nhiều người thích học hành với những hình ảnh sinh động, xa rời những quyển sổ tay dầy cộp và đầy chữ. Thay vì ghi nghĩa tiếng Việt bên cạnh từ tiếng Anh ấy, bạn có thể vẽ hình ảnh minh họa cho từ mới bạn đang cần ghi nhớ.

Với các danh từ thì khá là đơn giản, ví dụ như từ “sneaker” bạn chỉ cần vẽ một đôi giày thể thao bên cạnh; nhưng với các động từ và tính từ bạn sẽ cần nhiều hoa tay và trí tưởng tượng hơn đấy.

Nếu như khả năng “hội họa” của bạn có giới hạn hoặc bạn không muốn tốn nhiều thời gian cho việc vẽ thì cách này lại không phù hợp.

2. Học bằng cách đặt câu

Khi học từ nào đó, bạn hãy đặt câu với nó, ngoài nghĩa của từ bạn sẽ học được cách sử dụng từ ấy, biết được động từ chính có đi với giới từ hay là không.

Ví dụ, khi bạn học từ mới “cuisine” mang nghĩa là nền ẩm thực bạn có thể đặt câu như sau:
The Vietnamese cuisine is very diverse with plenty of local foods.
Nền ẩm thực Việt Nam rất phong phú với đầy những món ăn mang tính địa phương.

3. Học bằng cách viết đi viết lại

Đây là cách học tương đối dễ nhớ và không tốn nhiều thời gian. Bạn có thể chép từ mới vào sổ theo thứ tự: Từ tiếng Anh – Phát âm – Nghĩa của từ.

Sau đó viết đi viết đi viết lại nhiều lần, 5-6 dòng hoặc nhiều hơn. Vừa viết bạn vừa đọc to từ tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt, xong lại lộn lại đọc nghĩa tiếng Việt và từ phát âm tiếng Việt. Cứ thế đọc đi đọc lại, viết đi viết lại cho tới khi viết hết số dòng.
Bạn có thể đặt câu của từ để biết cách sử dụng từ ngữ đó cho chính xác.

Ví dụ, để học từ demonstrate, bạn vừa viết demonstrate, vừa đọc phát âm của nó “đe-mơn-xtrây-t”, vừa đọc nghĩa là chứng minh; tiếp theo lại đọc chứng minh là “đe-mơn-xtrây-t” và cứ vừa viết vừa đọc đi đọc lại, đọc lộn đọc xuôi như vậy để gây kỹ ức cho não bộ.

Trên đây là một số chia sẻ về các chọn, ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. Hi vọng bạn sẽ chọn được cách phù hợp với mình.

Nếu bạn học tiếng Anh hay IELTS để phục vụ mong muốn đi du học trong tương lai, hãy tham khảo thêm các thông tin hữu ích tại: IELTS Fighter Tư vấn du học

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here