Luyện tập Listening – Reading hiệu quả hơn

0
708

Hello everyonee,

Hôm nay nhân dịp buổi chiều đẹp trời như này muốn làm đôi dòng tâm sự với anh em về sự học IELTS 😔

Trước hết thì có lẽ nên túm gọn lại Listening và Reading (L&R) bằng 1 câu đó là “Practice makes Perfect”. Cụ thể là tập luyện càng nhiều thì trình lên càng cao. Tuy nhiên thì việc tập luyện cũng cầng phải có khoa học và tần suất sẽ tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Đối với bản thân mình, trước khi đi thi thì hay luyện khoảng 2-3 bài thi 1 tuần (bao gồm cả L&R&W). Thời gian tự bấm đồng hồ cho giống với thi thật. Tuy nhiên cái khó ở đây là tâm lý nuông chiều bản thân, thường mọi người sẽ không chủ động bấm giờ, hay để thời gian quá giờ 1 chút để “làm nốt”. Việc này theo quan điểm của mình thì không mang tính xây dựng, và nếu giữ tâm lí như vậy thì luyện cũng như không.

Xem thêm: 10 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ LISTENING

Bộ đề Cambridge (10-15) là bộ đề thi dùng để luyện thi rất tốt, đặc biệt là R&L, cá nhân thầy nghĩ rằng với 2 kĩ năng trên chỉ cần luyện bộ này là đủ. Khi đi thi mình cũng mới chỉ luyện qua quyển 11-12 và đều được 9.0 cả 2 L&R.

Về kĩ năng làm bài thì mình tin rằng học sinh của IELTS FIGHTER đều được dạy cách làm tất cả các dạng bài của L&R ở trên lớp rồi, tuy nhiên thì để áp dụng tốt vào đề thi thì vẫn cần có thời gian lắng đọng ở nhà để luyện tập rất nhiều.

Điều quan trong nhất trong việc học L&R ở nhà đó là chúng ta cần phải phát triển kĩ năng tự sửa lỗi sai của mình, nôm na là “ngã ở đâu đứng lên ở đó”.

Ví dụ như sau khi làm xong xuôi các thứ rồi thì dĩ nhiên phải check xem đáp án của mình có đúng không. Theo cách làm của mình thì đối với những câu sai thầy sẽ cân nhắc xem thầy đã làm sai câu này như thế nào, vì sao lại sai và sau đó tận lực tránh mắc phải những lỗi tương tự. Những lỗi phổ biến sẽ thường là xác định sai giữa Y/N/NG và Headings.

Về từ vựng, thật ra thì đây là vấn đề chung mà các sĩ tử luôn quan ngại. Sự thật thì việc học từ vựng mới sẽ đi cùng mọi người tới hết đời nên cũng đừng băn khoăn quá nhiều. Từ vựng có thể được lấy trực tiếp từ bài đọc hoặc bài nghe và mỗi người sẽ có một cách để học từ vựng riêng. Với mình sẽ là áp dụng từ mới vào writing task 2 để nhớ cho lâu🤣.

Ngoài ra cách học từ vựng của mình hơi việt hóa 1 chút, đó là mình hay đọc báo ở trang Vietnam Plus (Eng) 🤣🤣🤣. Đây là nguồn rất đảm bảo đối với những bạn nào ngại sử dụng trang web nước ngoài.

Tóm lại, bí quyết của luyện tập ở nhà đó là chúng ta nên nghiêm khắc với bản thân một chút 😤, có công mài sắt ắt có ngày nên kim, hy vọng một số tips nho nhỏ này có thể giúp mọi người đạt được thành công <3 <3

Bạn có thể tải thêm tài liệu Listening hay: Listening Strategies for IELTS – Sách luyện nghe hay nên có

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here