Những tình huống trong IELTS Speaking

0
367
tình huống khó đỡ IELTS Speaking

Đối với mình cũng như rất nhiều bạn khác thì phần thi Speaking có lẽ là phần thi áp lực nhất khi phải đối diện trực tiếp với người chấm thi là người nước ngoài. Hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn một số tình huống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của mình trong phòng thi Speaking nha! 😁

1. Giám khảo không để ý đến phần thi IELTS Speaking của bạn.

Đa số các bạn thí sinh có ý kiến rằng examiner khá là lạnh lùng trong suốt quá trình thi, khiến cho chúng ta cảm thấy lo lắng cho phần thi của mình. Điều này là thường xuyên xảy ra bởi hầu hết những người chấm thi sẽ không eye contact với bạn xuyên suốt phần thi. Không phải vì tiếng anh của bạn không được tốt, hay là họ không thấy hứng thú với câu trả lời của bạn đâu.

Mà họ chỉ đang:
_ Lắng nghe thật kỹ để đánh giá kỹ năng Speaking thí sinh một cách chính xác nhất
_ Note lại những ý trong bài thi của bạn
_ Chuẩn bị câu hỏi tiếp theo/ phần thi tiếp theo
Vì vậy cứ tự tin vào năng lực của mình và tiếp tục trả lời một cách trôi chảy là sẽ ok thui!

2. Giám khảo ngắt lời khi bạn đang trả lời câu hỏi

Đây cũng là một tình huống khiến cho thí sinh phải “toát mồ hôi” khi đang trả lời phần thi của mình. Một lần nữa, điều này xảy ra không phải vì tiếng anh của bạn có vấn đề. Trong Part 1 và Part 3 của phần thi Speaking, người chấm thi cần phải đảm bảo có đủ thời gian đưa ra những câu hỏi khác nhau để kiểm tra khả năng trả lời của thí sinh theo từng khía cạnh khác nhau.

Chính vì vậy, việc ngắt lời thí sinh chỉ để đảm bảo examiner có thể đủ thời gian để đánh giá khả năng Speaking của thí sinh một cách toàn diện nhất. Nên cứ bình tĩnh để chuẩn bị cho câu hỏi tiếp theo bạn nhé.

3: Phần thi nói của bạn ngắn hơn so với thời gian dự tính.

Tốc độ nói là yếu tố hàng đầu khi xét về tiêu chí trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence). Tuy nhiên khi vào phòng thi, do tâm lý lo lắng khiến cho chúng ta mất kiểm soát và có xu hướng nói nhanh hơn bình thường (dưới 10 phút) khiến phần thi speaking của chúng ta kết thúc quá sớm.

Đây sẽ là một điểm trừ trong mắt của examiner đó nha. 🥶

Thông thường phần thi IELTS Speaking sẽ kéo dài trong khoảng từ 11-14 phút, nên nếu bài thi của bạn chỉ kéo dài tầm 11 phút thì điều này cũng không sao hết. Khi examiner có đủ cơ sở để đánh giá level của bạn rồi thì không nhất thiết phải kéo dài thời gian để hỏi thêm nữa đúng không nào.

Đôi khi có những phần thi kéo dài tới 14 phút trong trường hợp thí sinh nói chậm, ngắc ngứ hoặc chưa đủ để examiner có thể đưa ra một band điểm nhất định cho bạn. Tuy nhiên sẽ có trường hợp ngược lại, những thí sinh khá có xu hướng đưa ra câu trả lời dài và chi tiết cho câu hỏi Part 3 sẽ khiến cho người chấm thi thấy thú vị và enjoy với việc thảo luận với thí sinh trong suốt 14 phút của phần thi.

Kết luận: Đừng quá chú tâm tới vẻ ngoài hay attitude của examiner mà làm ảnh hưởng tới phần thi của mình nha các bạn. Theo mình ngoài việc chuẩn bị kiến thức thật tốt thì các bạn cũng nên rèn luyện cho bản thân phong thái tự tin, tâm lý vững vàng để có thể đạt được điểm Speaking mà mình mong muốn. Chúc các bạn có thật nhiều động lực, nỗ lực để đạt được band điểm mình mong muốn nhé! 😍😍😍

Để đạt 7.0 Speaking, lộ trình này cũng phù hợp nhé: https://ielts-fighter.com/tin-tuc/Huong-dan-tu-hoc-IELTS-Speaking-tu-0-den-7-0-cho-nguoi-moi-bat-dau_mt1535062012.html

Các bạn có thể xem thêm:

Thông tin về đăng kí thi IELTS cơ bản cần chú ý

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here