Tổng quan và cách chấm điểm IELTS Speaking

0
727

Các bạn đã biết cách chấm điểm của IELTS Speaking chưa nhỉ?? Đọc ngay bài này để biết bài thi nói của chúng mình cần những gì nhé!

I. Tổng quan về IELTS Speaking

Trong bài thi IELTS, Kỹ năng nói là bài thi có thời gian thi ít nhất trong bốn kỹ năng. Thông thường, một bài thi IELTS Speaking chỉ kéo dài khoảng 10-15 phút.

Thí sinh sẽ được thi nói trực tiếp với giám khảo để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh. Phần lớn thí sinh dễ gặp áp lực trong bài thi này vì phải ngồi 1:1 với giáo viên và trả lời những câu hỏi bất ngờ.

Ngoài việc phải giới thiệu về bản thân, các bạn sẽ được giám khảo hỏi những câu hỏi xoay quanh những chủ đề nhất định. Do thời gian thi không nhiều, bạn sẽ cần trả lời một cách ngắn gọn nhưng vẫn phải đúng trọng tâm cũng như phát âm đúng cách.

Phần thi IELTS Speaking của cả hai hình thức thi Academic Training và General Training không có sự khác biệt và cách thức chấm điểm IELTS Speaking tương đối rõ ràng với 4 tiêu chí.

II. Tiêu chí chấm điểm Speaking

1. FLUENCY AND COHERENCE (ĐỘ TRÔI CHẢY VÀ MẠCH LẠC KHI GIAO TIẾP)

Khi thi Speaking, âm lượng và tốc độ nói của bạn cần vừa đủ để giám khảo có thể lắng nghe. Trong IELTS Speaking, sự trôi chảy và mạch lạc khi giao tiếp của bạn được thể hiện qua việc bạn nói có hay vấp, các câu có sự logic và các ý có được liên kết với nhau một cách chặt chẽ hay không. Do đó, bạn cần biết cách kéo dài câu trả lời của mình bằng cách giải thích để có thể nói liên tục trong một khoảng thời gian dài và đảm bảo tính mạch lạc của bài nói.

2. LEXICAL RESOURCE (NGUỒN TỪ VỰNG)

Do không thể biết trước mình sẽ bắt gặp chủ đề như thế nào nên bạn cần tích lũy từ vựng trong nhiều lĩnh vực. Việc sở hữu lượng từ phong phú sẽ giúp bạn không trở nên bị động khi nhận được câu hỏi bất ngờ từ giảm khảo. Ngoài ra, vốn từ phong phú cũng sẽ giúp bạn có thể truyền đạt những gì muốn nói bằng vốn từ sẵn có của mình nếu không biết chính xác khái niệm đó tiếng Anh là gì.

Ngoài việc học từ vựng theo các topic dễ gặp trong phần thi nói, bạn nên tìm hiểu những từ đồng nghĩa để có thể sử dụng linh hoạt trong bài nói của mình. Việc sử dụng các từ có nghĩa giống nhau sẽ giúp bạn tránh bị lặp từ, đồng thời “khoe” được vốn từ vựng phong phú của mình và giúp cho phần thi nói trở nên thu hút hơn.

Tuy nhiên, bạn cần nắm được các từ ngữ được sử dụng trong văn cảnh như thế nào để tránh nói nhầm vì tiếng Anh không giống tiếng Việt. Ví dụ cùng trạng thái vui vẻ nhưng hơi vui bạn sẽ sử dụng “glad” còn rất vui thì bạn nên dùng “excited”.

3. GRAMMATICAL RANGE AND ACCURACY (SỬ DỤNG CẤU TRÚC ĐA DẠNG VÀ CHÍNH XÁC)

Cấu trúc câu là một tiêu chí đánh giá quan trọng trong cách chấm điểm IELTS Speaking. Bạn nên lưu ý sử dụng các cấu trúc câu hợp lý và tránh các lỗi về thì hay ngữ pháp bởi điều này có thể khiến bạn bị trừ điểm nặng.

Để thể hiện độ mức độ hiểu biết cũng như khả năng sử dụng câu tốt trong giao tiếp tiếng Anh, thay vì sử dụng các câu đơn, bạn nên sử dụng các câu phức hoặc những câu nói dài nhưng có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

4. PRONUNCIATION (CÁCH PHÁT ÂM)

Nhắc đến Speaking, phát âm chắc chắn là yếu tố hàng đầu để được đưa ra chấm điểm. Muốn đạt điểm cao trong phần thi nói, bạn cần phát âm chuẩn, đúng trọng âm, có ngữ điệu để giám khảo có thể hiểu đúng ý mà bạn muốn diễn đạt.

Đôi khi phát âm sai lệch có thể dẫn đến việc người nghe không hiểu hoăc hiểu sang từ vựng khác và hiểu sai ý nghĩa câu nói của bạn. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục những lỗi phát âm của mình thông qua việc xem phim ảnh, nghe nhạc nước ngoài hay nghe phát âm từ các trang web học tiếng Anh.

Sau bài này các bạn đã nắm được cách chấm điểm bài thi IELTS Speaking rồi chứ? Comment YES cho mình biết nha 😉

Mời bạn xem thêm Khóa học IELTS Speaking online 10 video miễn phí

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here