Tự học IELTS như thế nào cho hiệu quả?

0
458

Một bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, và Viết. Mặc dù các kỹ năng cần những cách thức học riêng nhưng những kiến thức lại đan xen và bổ trợ lẫn nhau. Theo các nghiên cứu về ngôn ngữ học, việc học tiếng Anh theo trình tự từ nghe giọng đọc và luyện phát âm trước rồi mới tới đọc và viết sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều.

Dưới đây, Trang sẽ đưa ra một số hướng dẫn về cách luyện từng kỹ năng trong IELTS để các bạn có thể thử và áp dụng nhé!

1. Luyện kỹ năng Nghe

Các nguồn nghe phổ biến hiện nay có thể là từ các kênh tin tức như: BBC, CNN, VOA hoặc các chương trình khoa học như Discovery Channel

– Bước 1: Nghe có phụ đề tiếng Anh

Bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần cùng với đọc phụ đề, ghi chép lại những từ mới mà bạn chưa biết để học và nghe lại cho nhớ.

– Bước 2: Nghe không phụ đề và ghi chép lại

Tới bước này, bạn có thể nghe lại vài lần nữa, vừa nghe vừa chép lại những gì bạn vừa nghe thấy.

– Bước 3: Nghe không phụ đề và đọc theo

Đây là cảnh giới cao nhất của kỹ năng nghe. Bạn hãy nghe không phụ đề, chép lại, đọc thành tiếng và thu âm lại.

Khi đã quen rồi thì hay chuyển tới bước luyện đề. Bài Nghe chia thành 4 phần, 30 phút Nghe và 10 phút làm bài. Bạn chỉ được nghe một lần duy nhất và không có nghe lại.

2. Luyện kỹ năng Nói

Mấu chấu của kỹ năng này là phát âm chuẩn theo như người bản địa. Để đạt được kỹ năng này thì bạn hãy nghe người bản địa nói và đọc nhại lại nhiều lần. Đấy là lý do bạn cần luyện kỹ năng nghe trước khi học nói. Bạn có thể nghe chương trình Ted Talk, BBC Learning English để luyện tiếng Anh cực hay nhé!

3. Luyện kỹ năng Đọc

Để thành thạo kỹ năng này, bạn cần luyện đọc các bài báo học thuật thật nhiều, đó là các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS.

Với các chủ đề về tự nhiên – xã hội, văn hóa, bạn có thể đọc tại National Geographic. Với các chủ đề về kinh tế, vấn đề toàn cầu bạn có thể tìm đọc tại PwC, Tradingeconomics

Hãy cố gắng đọc thành tiếng để vừa luyện đọc vừa luyện phát âm luôn nhé! Đừng quên cuốn từ điển bên cạnh để học từ mới khi gặp phải.

4. Luyện kỹ năng Viết

Khi bạn chưa có kỹ năng viết luận, hãy tập đặt câu trước. Đặt câu theo cấu trúc, ngữ pháp chuẩn sẽ giúp bạn nhớ lâu cách sử dụng từ và nghĩa của từ vựng.

Khi đã nắm rõ được rồi, thì bạn có thể bắt tay vào luyện đề. Có 2 phần của bài Viết trong kỳ thi IELTS là:

– Diễn giải biểu đồ hoặc quy trình sản xuất

– Luận về một chủ đề

Những bài đọc mà bạn hay luyện có thể giúp ích cho văn phong của bạn rất nhiều đấy. Hãy học hỏi trước và sáng tạo sau.

Trên đây là những chia sẻ về cách học và nguồn học tập tự học IELTS miễn phí trên mạng. Nếu như bạn đang tìm khóa học và luyện đề thi IELTS chuyên sâu, bạn có thể tham gia học tại IELTS Fighter. Với các bạn học IELTS phục vụ mục đích du học, hãy liên hệ dịch vụ Tư vấn du học trọn gói được tổ chức bởi IELTS Fighter nhé! Chúc các bạn sớm thành công!

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here