3 chiến lược cho Reading comprehension giúp luyện đọc tốt hơn

0
126

Một lớp học giàu ngôn ngữ, nơi học sinh tham gia đọc thường xuyên có hướng dẫn và độc lập, là bối cảnh lý tưởng để phát triển các kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt các bài kiểm tra tiêu chuẩn .👌Mình hay thực hành với học sinh.

Những ý tưởng sau đây cần hoạt động tốt mỗi ngày,và chúng cũng có ích khi thử nghiệm giúp nâng cao kỹ năng Reading comprehension.

1. Khuyến khích đọc có mục đích: 

Mình liên tục nhấn mạnh việc đọc có mục đích. Mình luôn muốn học viên của mình biết tại sao họ đọc những gì họ đang đọc – vì niềm vui? để tìm thông tin? – và điều chỉnh chiến lược đọc của họ cho phù hợp.

Để đạt được điều đó, mình không gò bó từ ngữ. Mình nói với học sinh rằng lý do các bạn đọc các đoạn văn là để trả lời các câu hỏi để các bạn có thể thực hiện tốt bài kiểm tra. Như vậy, học sinh nên biết càng nhiều càng tốt về các câu hỏi trước khi đọc đoạn văn.

TIPS: Trong các bài kiểm tra thực hành, khuyến khích đọc, hoặc ít nhất là đọc lướt, các câu hỏi trước khi đọc đoạn văn. Sau đó, trong khi đọc đoạn văn, các bạn nên ghi nhớ những câu hỏi đó và gạch dưới các từ và cụm từ có thể giúp các bạn tìm được câu trả lời đúng nhé!

2. Bao quát tất cả các loại câu hỏi:

Để chuẩn bị cho học sinh về các loại mục mà các bạn sẽ thấy trong bài kiểm tra, mình hỏi các bạn nhiều câu hỏi khác nhau về bài đọc.

Các câu hỏi của mình nhằm mục đích nâng cao khả năng hiểu và thúc đẩy nhiều cách diễn giải – nghĩa đen, suy luận, cá nhân, v.v.

Tuy nhiên, chỉ hỏi đúng loại câu hỏi là không đủ; điều quan trọng là phải giải thích chúng. Mình luôn nghĩ nên dạy những mối quan hệ câu hỏi và câu trả lời thường gặp trong các bài kiểm tra đọc tiêu chuẩn.

Mình sẽ chia đoạn văn như thế này:

Câu hỏi “Right There”: Câu trả lời cho những câu hỏi này nằm ngay trong đoạn văn. Để tìm nó, chúng ta nhớ lại thông tin từ hoặc tham khảo lại một vị trí trong đoạn văn. Ví dụ: “Ai đã tạo nên ngôi nhà này?” ( Mình thường highlight bằng bút màu xanh lá cây)

Câu hỏi “Suy nghĩ và Tìm kiếm”: Học sinh cũng có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi này bằng cách sử dụng trí nhớ của mình hoặc nhìn lại đoạn văn. Tuy nhiên, câu trả lời thường ở nhiều nơi. Học sinh cần thu thập thông tin cho câu trả lời. Ví dụ: “Mọi ngôi nhà do người đó tạo trông như nào ?” (Mình dùng màu vàng ( mang tính cautious á ) )

Câu hỏi “Tác giả và bạn”: Những câu hỏi này thường khó nhất vì mình không thể trả lời chỉ bằng cách đọc đoạn văn. Chúng ta cần sử dụng những gì đã biết, cộng với những gì học được từ đoạn văn, để trả lời. Ví dụ: “Người mua nhà cảm giác như thế nào?” ( Mình dùng bút màu đỏ, để xem đoạn văn trên mình hiểu ý rộng là gì)

3. Cấu trúc văn bản:

Các bài học về câu chuyện, so sánh và đối chiếu, nguyên nhân và kết quả, và các cấu trúc văn bản khác là những phần quan trọng của cả việc luyện đọc và luyện thi.

Nhiều đoạn văn của bài kiểm tra được viết ở định dạng chuẩn; hiểu định dạng đó sẽ giúp các bạn có khả năng đọc các đoạn văn và xác định câu trả lời. Bạn có thể đã thấy những người làm bài thi chậm, đối với mỗi câu hỏi, họ đọc lại một đoạn văn từ đầu cho đến khi họ tìm thấy câu trả lời. Mình cần hiệu quả hơn thế nữa.

TIPS: Sau khi đọc một đoạn câu chuyện với phần mở đầu, phần giữa và phần cuối rõ ràng, các bạn hãy đoán phần nào sẽ chứa câu trả lời cho các câu hỏi hiểu. Giúp học sinh nhìn thấy các mẫu sau:

NOTE:
Câu trả lời về thời gian và địa điểm câu chuyện diễn ra thường được tìm thấy ở phần đầu.
Câu trả lời về một vấn đề trong câu chuyện thường được tìm thấy ở giữa.
Các câu trả lời về cách giải quyết vấn đề thường được tìm thấy ở cuối.

Biết nơi để tìm sẽ tiết kiệm thời gian quý báu của các bạn đấy !!!

Have a great weendend guys!

Xem thêm: 5 bước để luyện kỹ thuật Skim cho IELTS Reading

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here